Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:58 PM (GMT+7)

Cần cẩu đổ vào nhà dân: Dừng toàn bộ dự án Nhổn-Ga Hà Nội

authorNguyễn Đức Thứ Tư, ngày 13/05/2015 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt cho biết, vừa có thông báo cho các nhà thầu đang thi công tạm dừng trên các công trường của toàn dự án để kiểm tra, đánh giá thiết bị, rà soát biện pháp thi công an toàn, bổ sung biên pháp an toàn bên ngoài công trường…

   
Ngày 13.5, ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Nhổn – Ga Hà Nội đã có báo cáo và đưa ra nguyên nhân sơ bộ ban đầu dẫn đến sự cố cần cẩu sập vào nhà dân vào tối 12.5.

Ông Hoàng cho biết, vào 16h ngày 12.5, tại vị trí trụ thuộc P286 (khu vực công trường thi công của gói thầu CP-01, đoạn đường sắt trên cao), một cần cẩu đang rút ống vách thép (có đường kính 1m, chôn sâu 9m) lên hàng rào thi công thì bất ngờ đầu cần cẩu đổ vào nhà dân bên đường Cầu Giấy. Khu vực xảy ra sự cố do nhà thầu Daelim (Hàn Quốc) thi công.

Sự cố đổ cần cẩu làm hư hỏng một biển quảng cáo của nhà dân, cột điện và ảnh hưởng đến hai người tham gia giao thông trên tuyến đường.

 can cau do vao nha dan: dung toan bo du an nhon-ga ha noi hinh anh 1
Hiện trường vụ đổ cần cẩu vào nhà dân trên đường Cầu Giấy

“Nguyên nhân sơ bộ dẫn đến sự việc trên là do nhà thầu không lường trước được hết lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất. Do đó, dẫn đến cẩu bị gục cần khi nhà thầu rút ống vách lên”, ông Hoàng cho hay.

Ông Hoàng cho biết, đến 18 giờ 30 cùng ngày, nhà thầu thi công đã đưa cần cẩu vào hiện trường, cắt dỡ những biển quảng cáo bị hỏng. Hiện trường vụ việc đã được xử lý, dọn dẹp và các phương tiện được phép lưu thông bình thường.

Đến 19 giờ 45 cùng ngày, cơ quan chức năng đã đóng điện cho các hộ dân bị cắt điện khi khắc phục sự cố.

Đối với 2 trường hợp bị cẩu đổ vào khi đang tham gia giao thông là chị Nguyễn Hồng Nhung và anh Lê Hoàng Thanh, Ban quản lý dự án đã tổ chức thăm hỏi.

Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã thông báo cho các nhà thầu đang thi công tạm dừng trên các công trường của toàn dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội (trong đó có gói thầu CP1 – đoạn tuyến đường sắt trên cao) để chủ đầu tư và tư vấn Systra kiểm tra, đánh giá thết bị, vật tư, chuyên môn cho người tham gia thi công trên công trường, cán bộ giám sát an toàn của nhà thầu.

Rà soát biện pháp thi công đảm bảo an toàn, đặc biệt bổ sung biện pháp an toàn bên ngoài phạm vi công  trường. Yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ mới được thi công trở lại. Báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 21.5 để cho phép tuyến đường sắt thi công trở lại.

Đồng thời, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu Daelim khẩn trương lập báo cáo theo quy trình và quy định gửi chủ đầu tư, tư vấn vào sáng ngày 13.5 và sẽ tổ chức họp để xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong ngày 13.5.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Hà Nội. Dự án có tổng nguồn vốn vay ODA trị giá 783 triệu Euro. Tuyến đường sắt này có chiều dài 12,5km với 9,6km đi trên cao và 2,9 km đi ngầm, có 11 ga trên cao, 4 ga dưới ngầm. Tàu sẽ lưu thông trên tuyến đường này với tốc độ 80km/h, tàu có chiều dài từ 19 đến 20 mét.

Lộ trình tuyến này như sau: ga đường sắt tại Nhổn (ngã tư đường 70 và QL32), tàu điện sẽ đi theo QL32 đến nội thành Hà Nội, qua các đường phố Hồ Tùng Mậu - Xuân Thuỷ - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Giảng Võ - Cát Linh - Quốc Tử Giám - Ga Hà Nội (đoạn trước cửa ga, cuối đường Trần Hưng Đạo.
Xem bình luận
BQL dự án và đơn vị giám sát sao không kiểm tra an toàn trước thi công, chờ xảy ra tai nạn mới làm?...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Minh - Bí thư thành ủy TP.Quảng...