Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:54 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 15:46 PM (GMT+7)

Cảnh báo bùng phát dịch bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản

Do tình hình dịch bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành để tăng cường phòng, chống.

   

Theo Bộ Y tế, trong những năm qua, mặc dù đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố... số mắc các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời điểm trước khi triển khai tiêm chủng mở rộng.

 canh bao bung phat dich bach hau, ho ga, soi, viem nao nhat ban hinh anh 1

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản. (Ảnh: minh họa)

Tuy nhiên, tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn xuất hiện rải rác ổ dịch nhỏ bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản ... do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng.

Do đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, các tỉnh, thành cần khẩn trương rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều với các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thực hiện tiêm bổ sung ngay các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, bảo đảm đạt trên 90% ở quy mô xã, phường với các loại vắc xin cơ bản; giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát ổ dịch. Đặc biệt, quan tâm đến các bệnh có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.  

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt chú trọng các bệnh có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.

Đồng thời, tăng cường truyền thông vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều.

Theo Phapluatplus (Thu Hường)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...