Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:35 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 10:50 AM (GMT+7)

Cảnh sát đột kích cơ sở sản xuất giá bằng hóa chất Trung Quốc

Khi cơ quan công an đột nhập bất ngờ thì phát hiện cơ sở sản xuất giá này đang ủ một lượng giá khủng bằng cách dùng hóa chất tăng trưởng. Tại hiện trường cơ quan công an thu thập nhiều phuy giá đang ngâm hóa chất và lượng lớn bột trắng kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

   

Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, qua trinh sát theo dõi, vào lúc 3h15 ngày 12.5, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 tỉnh Bình Thuận, bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá của ông Hà Tấn Thượng (44 tuổi), nằm trong hẻm sâu tại thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện quả tang cơ sở này đang sản xuất giá với quy mô lớn bằng công nghệ ngâm, tưới bằng vôi bột và hóa chất kích thích tăng trưởng có nhãn mác ghi chữ Trung Quốc.

 canh sat dot kich co so san xuat gia bang hoa chat trung quoc hinh anh 1

Cơ quan công an bắt tại trận, lập biên bản tại chỗ đối với chủ cơ sở này.

Khi phát hiện có đoàn kiểm tra, chủ cơ sở đã nhanh tay tẩu tán túi đựng chất kích thích tăng trưởng ra vườn thanh long ở phía sau nhưng đã bị các trinh sát của Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện và thu giữ tang vật. Tại hiện trường tổ kiểm tra đã thu giữ 2kg bột màu trắng, 13 ống thuốc kích thích tăng trưởng ghi chữ Trung Quốc chưa sử dụng và 210 ống thuốc đã được sử dụng cùng 35 kg giá thành phẩm đã được ngâm tẩm hóa chất đang đóng gói chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Khi được hỏi chất bột màu trắng và thuốc kích thích được sử dụng như thế nào, ông Thượng đã trình bày với đoàn kiểm tra về thủ đoạn sản xuất thực phẩm độc hại của cơ sở này như sau: đậu xanh được ngâm với vôi Càng Long rồi cho vào các thùng nhôm để ủ, sau đó cứ 3 giờ thì luân phiên dùng nước vôi Càng Long và nước lạnh để tưới. Đến ngày thứ 2 thì dùng thuốc kích thích tăng trưởng mang chữ Trung Quốc mua tại Phan Thiết pha với nước tưới vào trong thùng nhôm để thân cây giá mập lên và không ra rễ. Tưới đến ngày thứ 6 thì có giá bán.

Trước khi đưa giá thành phẩm ra thị trường, cây giá được ngâm trong bể nước có pha chất bột màu trắng mà theo ông Thượng là chất tẩy rửa nhằm mục đích làm cho cây giá có màu trắng đẹp bắt mắt sau đó xả qua nước lạnh rồi đóng gói đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ông Thương cũng thừa nhận với đoàn kiểm tra, mặc dù biết ngâm giá với chất tăng trưởng và thuốc tẩy trắng là độc hại nhưng do khách hàng yêu cầu phải có cây giá to mập, không rễ và trắng đẹp nên mới làm để bán được hàng.

Được biết, cơ sở này đã hành nghề hơn 6 năm nay, qua người dân phản ánh, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần nhắc nhở về việc sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm nhưng vẫn bất chấp để sản xuất với quy mô lớn, đưa ra tiêu thụ từ 100 - 200kg giá mỗi ngày tại Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sơ sản xuất trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn thực phẩm như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất làm phụ gia chế biến thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguồn nước chưa qua kiểm soát để sản xuất.

Theo Lê Bình - Kỳ Anh (PL+)
Xem bình luận
Vi ham loi ma bat chap moi thu doan ke ca giet dong bao cua minh, dung la cai loai that duc, loai...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...