Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:41 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/08/2019 20:00 PM (GMT+7)

Cay mắt hình ảnh bố đi dép tổ ong, dúi tiền cho con ngày nhập học

Tân sinh viên bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập, xa gia đình, đằng sau đó là hy vọng và ánh mắt luôn dõi theo của cha mẹ.

   

Những ngày qua, hàng nghìn tân sinh viên trên cả nước bắt đầu “khăn gói” rời gia đình, về các trường đại học để làm thủ tục nhập học. Không khó để bắt gặp hình ảnh bố mẹ “tay xác nách mang” cùng con đến giảng đường.

Nhiều hình ảnh xúc động trong ngày đầu nhập học của thí sinh đã được ghi lại, chia sẻ và đang lan truyền trên mạng xã hội.

 cay mat hinh anh bo di dep to ong, dui tien cho con ngay nhap hoc hinh anh 1

Bức ảnh bố đếm tiền lẻ để đưa cho con trong ngày nhập học. . Ảnh:  diễn đàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Tấm ảnh có tên “Ráng học nghe” đăng tải trên diễn đàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong những ngày tân sinh viên nhập trường khiến nhiều người cay khóe mắt.

Bức ảnh ghi lại cảnh người bố chân chất, với đôi dép tổ ong đã cũ, đang đếm từng đồng tiền trong ví. Cạnh đó là cậu con trai với dôi dép nhựa mới tinh.

Theo người chụp tấm hình này, ông bố sau khi đếm từng nghìn trong ví của mình, đã đút tiền vào túi con trai, rồi dặn dò “ráng học nghe con”.

 cay mat hinh anh bo di dep to ong, dui tien cho con ngay nhap hoc hinh anh 2

 Bữa cơm của hai mẹ con tân sinh viên trong ngày đầu nhập học. Ảnh: Lê Tiên

Một hình ảnh khác được Lê Tiên - hiện công tác tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chụp lại trong ngày đầu tân sinh viên trường này nhập học cũng khiến nhiều người xúc động. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc bữa cơm bình dị của người mẹ và nữ sinh ngày đầu nhập học, ngay bên vệ đường.

“Hôm đấy là ngày đầu tiên tân sinh viên làm thủ tục nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ các bạn, tôi thấy hai mẹ con trải cà-mên ra bên hông toà nhà ăn cơm. Bữa cơm có vài món kho, canh nhưng hai mẹ con ngồi ăn rất ngon.

Tới gần, tôi thấy người mẹ gắp thức ăn bỏ vào bát con rồi nói "ăn no nghe con". Cả người mẹ và em sinh viên có lẽ sau một đêm đi xe đường dài mệt nhọc và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đầu lên thành phố, lạ nước lạ cái nên gia đình dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại tôi không nỡ hỏi hai mẹ con, cũng không muốn làm phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ"- tác giả bức ảnh chia sẻ.

Bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội đúng dịp tân sinh viên cả nước làm thủ tục nhập học đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người. 

“Tôi xem ảnh, thấy hai mẹ con ăn cơm hộp mang theo ngay cạnh mép đường, bên cạnh cốp xe, lốp ô tô của ai đó, chắc chắn không phải của mẹ con chị, thấy mắt mình cay cay, cổ nghẹn ngào. Con nhập trường xong rồi mẹ về. Từ ngày mai, khi không còn cơm mẹ nấu, con tiếp tục ăn học sao đây? Rồi tiền học phí, tiền ăn mặc, tiền sinh hoạt, tiền thuê nhà trọ nơi thị thành sao đây? 

Sau khi học xong con tìm việc, làm ở đâu, chi phí, ...? Mẹ còn phải lo cho con suốt cuộc đời này! Còn sự sống và cuộc đời của bố, mẹ nữa? 

Là một nhà giáo, tôi tự thấy mình chưa xứng đáng với tình mẫu tử, với lòng hiếu học của mẹ con chị!”- GS Trần Văn Nhung  chia sẻ cảm xúc khi nhìn bức ảnh bữa cơm giản dị của hai mẹ con ngày đầu nhập học.

 cay mat hinh anh bo di dep to ong, dui tien cho con ngay nhap hoc hinh anh 3

Bức ảnh đi kèm dòng caption xúc động: "Dựa vào lưng bố mà ngủ đi con, mai là còn mình con ở trên này thôi đấy. Cố gắng lên… cô sinh viên!". Ảnh: My Bùi

Một bức ảnh khác cũng đang nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ trên các diễn đàn sinh viên. Đó là cảnh con gái dựa vào lưng bố ngủ trên chặng đường bắt xe bus đi nhập học.

Cuộc sống xa gia đình, với nhiều bỡ ngỡ. Cảm xúc của mỗi tân sinh viên ngày nhập học có thể khác nhau, nhưng tình cảm của cha mẹ là không thay đổi. Khi nhìn những bức ảnh này, nhiều người đã thấy mình trong đó.

Theo Bích Hà (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Đến trưa 14/10, những lớp sương mù dày đặc vẫn giăng kín trên quốc...