Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:44 PM (GMT+7)

Chấm thi Đại Học - Cao Đẳng năm 2014: Môn toán nhiều điểm 0

authorTùng Anh- Quốc Hải Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tới ngày 18.7, đã có 5 trường công bố thí sinh trúng tuyển, nhiều trường đại học đã hoàn tất chấm điểm khối A và A1. Điều khiến nhiều giáo viên chấm thi ngỡ ngàng là có quá nhiều điểm 0 môn toán.

   

Quá ngỡ ngàng

Ông Trần Đình Lý- Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết: “Tuy chưa thống kê chính xác số bài thi môn toán đạt điểm 0 tại trường nhưng nhìn vào bảng điểm mà các cán bộ giáo viên (CBGV) chấm thi thì thấy hàng trăm điểm 0. Thật ngỡ ngàng”.

Nhiều CBGV chấm thi môn toán khối A, A1 tại các trường ĐH khu vực TP.HCM cũng cho biết có khá nhiều bài thi môn toán chỉ được 0 điểm, trong đó có những bài bỏ giấy trắng. Ông Trần Đình Lý nói: “Chúng tôi ngỡ ngàng là bởi vì đề thi đại học môn toán năm nay có 4 câu "y chang" 4 câu đề thi tốt nghiệp (chỉ thay số liệu).

Nghĩa là các em thí sinh (TS) nếu đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT ở môn toán thì chí ít cũng phải được 4-5 điểm cho các câu mang tính phân loại này. Vậy mà các em không có điểm nào”.

Có nhiều lý do để “đổ lỗi” cho nhiều điểm 0 này như: Bài điểm 0 là của TS tự do; TS đó chỉ thi chơi cho biết hoặc cách ra đề năm nay lạ và khó…

Tuy nhiên, về vấn đề này, phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại TP.HCM thẳng thừng: “Tôi đã lưu ý các cán bộ chấm thi khi ráp phách thì xét kỹ xem các TS này có phải là TS tự do hay không thì kết quả thật bất ngờ khi có đến 70% đều mới tốt nghiệp. Rõ ràng, cùng là một TS dự thi nhưng kết quả giữa 2 kỳ thi lại chênh lệch quá lớn thì việc coi thi, chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi là có vấn đề”.

Lo xét nguyện vọng 2

Trong khi các trường đang loay hoay chấm thi thì đã có 5 trường ĐH tuyển sinh riêng đã công bố danh sách trúng tuyển và… ráo riết tuyển nguyện vọng (NV2). ĐH Bà Rịa –Vũng Tàu là trường đầu tiên công bố danh sách TS trúng tuyển đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH- CĐ theo phương án tuyển sinh riêng của trường. Trong đó, số TS sẽ nhận được giấy gọi nhập học đợt 1 là 575 em hệ ĐH và 86 em hệ CĐ.

Tuy nhiên, lãnh đạo trường này cho biết, số lượng thí sinh “chắc chắn” tuyển được theo diện xét tuyển học bạ chỉ chiếm 30% chỉ tiêu. Chính vì vậy, ngay khi kết thúc xét tuyển đợt 1 trường này đã gấp rút chuẩn bị cho việc tiếp tục nhận xét tuyển hồ sơ theo học bạ và xét tuyển nguyện vọng theo kết quả thi “3 chung” của Bộ GDĐT.

Tương tự, ngày 18.7, Trường ĐH Công nghệ TP.Hồ Chí Minh cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH theo đề án thi riêng. Ông Nguyễn Quốc Anh – Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh của trường này cho biết, số hồ sơ xét tuyển đợt 1 nhận được là 1.195 trên tổng số 1.300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, hàng năm lượng TS nhập học theo NV 1 chỉ đạt khoảng 40% nên trường cũng đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2...

Trong khi đó, một số trường thi theo “3 chung” chưa chấm thi xong nhưng cũng đã rậm rịch xét tuyển NV. Viện ĐH Mở Hà Nội năm nay có tới 2.000 chỉ tiêu, trường này xác định sẽ dành khoảng 15 - 20% chỉ tiêu xét tuyển NV 2.

Ông Nguyễn Kim Sơn – Chánh Văn phòng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, năm nay, trường đã thành lập tổ công tác để phối hợp với các trường THPT nhằm tuyên truyền, quảng bá, thu hút TS có chất lượng đăng ký NV 2 vào trường. Trường này cũng đã dự kiến dành 2.000 chỉ tiêu cho NV 2.

   Kỳ thi ĐH-CĐ năm 2013 cũng ghi nhận “cơn mưa” điểm 0, chủ yếu tập trung vào môn toán, lịch sử. Chẳng hạn tại Trường ĐH Cần Thơ có đến 700 bài thi môn toán; 97 bài thi môn lịch sử 0 điểm; Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, 200 bài thi môn toán các khối 0 điểm; Trường ĐH Luật TP.HCM có 46 bài thi môn sử 0 điểm, Trường ĐH Y dược Cần Thơ có 188 bài thi môn toán 0 điểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...