Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:40 PM (GMT+7)

Chất vấn Phó Thủ tướng: Vì sao chuyển biên chế GV thành hợp đồng?

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 15/06/2017 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng 14h chiều nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ được ĐBQH đã đặt ra trong 3 ngày chất vấn (từ 13 đến 15.6).

   

15h07:

 chat van pho thu tuong: vi sao chuyen bien che gv thanh hop dong? hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: Đàm Duy

Trả lời các chất vấn "được mùa, mất giá", liên tục giải cứu thanh long, chuối, thịt lợn..., Phó Thủ tướng cho biết trách nhiệm của chính quyền là quy hoạch tốt, tìm đầu ra, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có kho trữ tốt... "Chúng ta phải hướng dẫn người nông dân làm sao sản xuất chất lượng cao, năng suất tốt, không dư thừa", Phó Thủ tướng nói và cho hay đây cũng là vấn đề liên quan đến tái cơ cấu lực lượng lao động.

15h00:

 chat van pho thu tuong: vi sao chuyen bien che gv thanh hop dong? hinh anh 2

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc). Ảnh: Đàm Duy

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề cập có những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, trong đó có 12 dự án ngành Công Thương thua lỗ lớn, hậu quả nghiêm trọng. Ông Tiến muốn biết ở các ngành khác có bao nhiêu dự án tương tự, trách nhiệm thuộc về ai?

Với câu hỏi này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Chính phủ đã rõ ràng minh bạch thông tin về việc này. Chính phủ đã báo cáo nội dung này tại phiên khai mạc kỳ họp.

Những dự án này sẽ được cơ cấu sắp xếp lại theo tinh thần không để thất thoát ngân sách, không dùng ngân sách để trả nợ, xử lý theo cơ chế thị trường và quy trách nhiệm người đứng đầu các dự án, cơ quan quản lý.

Về câu hỏi "có bao nhiêu dự án tương tự?", Phó Thủ tướng trả lời, ngoài 12 dự án này không thể nói là không có dự án khác. Tinh thần chung xác định là còn những dự án như vậy và yêu cầu rà soát thêm. Chính phủ sẽ có những giải pháp để xử lý tương tự như với 12 dự án đang đắp chiếu này.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án là 43,6 nghìn tỷ đồng, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63,6 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 22,56%; vốn vay chiếm 74,6%; còn lại 2,84% là từ các nguồn khác.

Tổng số lỗ lũy kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16,1 nghìn tỷ đồng, tổng số vốn chủ sở hữu của các nhà máy này còn lại là gần 4 nghìn tỷ đồng. Tổng tài sản của 12 dự án là 57,7 nghìn tỷ đồng; tổng nợ phải trả là 55 nghìn tỷ đồng. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang bị dừng thi công là 8,6 nghìn tỷ đồng, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13 nghìn tỷ đồng.

14h50:

Về câu hỏi của đại biểu Kim Bé ở Kiên Giang về hạ tầng ĐBSCL, Phó Thủ tướng khẳng định, đây là vùng trọng điểm cả nước về hàng hóa, nông sản lớn. Giai đoạn 2011 – 2015, Nhà nước đã đầu tư hạ tầng ở khu vực này khoảng 58.800 tỷ đồng, tương đương 11,5% tổng mức đầu tư cả nước; tuy nhiên hiện đang có 26 dự án dở dang với tổng vốn lên đến 90.000 tỷ đồng. "Nhà nước có quan tâm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu để khu vực này trở thành vùng kinh tế năng động. Là kho gạo của cả nước, nhưng đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long còn khó khăn", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ rà soát lại số dự án dở dang, riêng với dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ; việc khó khăn là do thu xếp vốn của Bộ Giao thông, tới đây sẽ khắc phục, cụ thể như đẩy nhanh tiến độ thực hiện đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ.

14h40:

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời: Vấn đề bỏ biên chế giáo viên phải nghiên cứu kỹ.

Trước khi trả lời các câu hỏi của ĐBQH, Phó Thủ tướng cho rằng các câu hỏi của ĐBQH rất tâm huyết và trách nhiệm, đúng với mong muốn của cử tri nêu ra.

Về vấn đề chuyển biên chế giáo viên sang dạng hợp đồng cần phải nghiên cứu. Cơ quan đề xuất muốn tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp công lập hoàn thành nhiệm vụ. Đây là vấn đề liên quan đến chủ trương; liên quan đến pháp luật và chính sách. Chủ ttrương này liên quan đến nhiều quy định khác nhau, như luật công chức, viên chức; liên quan đến đội ngũ giáo viên ở vùng sâu, vùng khó khăn.

Chúng ta muốn làm thế nào để công chức thành những người làm việc trong bộ máy công quyền, viên chức vẫn làm hợp đồng. Phó Thủ tướng khẳng định đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ, hiện mới chỉ ở bước đề xuất của Bộ GDĐT. Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công lập; xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, trong đó có xây dựng lại bộ máy công chức, viên chức.

14h30:

 chat van pho thu tuong: vi sao chuyen bien che gv thanh hop dong? hinh anh 3

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang). Ảnh: Đàm Duy

Là ĐB đặt câu hỏi chất vấn đầu tiên, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) chất vấn, vấn đề chuyển biên chế giáo viên sang dạng hợp đồng, mặc dù Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo đã trả lời, nhưng cử tri ngành giáo dục hoang mang, bà hỏi Phó Thủ tướng quan điểm của Chính phủ thế nào về vấn đề này để các giáo viên yên tâm?

 chat van pho thu tuong: vi sao chuyen bien che gv thanh hop dong? hinh anh 4

Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh). Ảnh: Đàm Duy

ĐB Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) trong chất vấn đã dẫn chứng về tình trạng lãng phí trong đầu tư công, bà cho rằng Chính phủ cần luật hóa để thiết lập cơ chế liên ngành, làm rõ vai trò của nhạc trưởng, khắc phục tình trạng trên, đề nghị Phó Thủ tướng cho biết.

 chat van pho thu tuong: vi sao chuyen bien che gv thanh hop dong? hinh anh 5

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang). Ảnh: Đàm Duy

ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cũng cho rằng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách phát triển khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, mặc dù đã đặt được nhiều kết quả nhưng vùng đồng bào vẫn là nơi khó khăn, lõi nghèo của cả nước, xin Phó Thủ tướng cho biết giải pháp căn cơ để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số?.

14h20:

Nói về về một số vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài. Xử lý ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật; kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo cũng như các trường hợp kích động, lôi kéo hoặc lợi dụng khiếu kiện để gây rối; đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền.

14h13: Nói về một số vấn đề quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết:

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từng địa phương và các ngành chức năng chỉ đạo tập trung thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, nhất là tình trạng "cát tặc” đang diễn ra ở nhiều nơi. Rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật; phân cấp quản lý và trách nhiệm cụ thể, rõ ràng đối với các ngành, các cấp, nhất là cấp cơ sở.

Tạm dừng việc cấp phép các dự án xã hội hóa nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa tận thu cát. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, giám sát; có chế tài xử phạt đủ sức răn đe; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp; khởi tố hình sự một số vụ án trọng điểm; xử lý nghiêm hành vi “bảo kê”, tiếp tay cho cát tặc. Kịp thời kiểm tra làm rõ những thông tin báo chí nêu, dư luận quan tâm. Đồng thời, rà soát quy hoạch, có kế hoạch khai thác cát sỏi phù hợp, góp phần bảo đảm nhu cầu xây dựng.

14h10:

Về giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói, Chính phủ nhất quán quan điểm không tăng trưởng bằng mọi giá. Riêng khu vực nông nghiệp phấn đấu đạt tăng trưởng 3,05%, xuất khẩu nông sản trên 33 tỷ USD. Chính phủ cũng phấn đấu giảm lãi suất tín dụng, bảo đảm tăng trưởng tín dụng cả năm trên 18%. Khai thác dầu thô hợp lý, bảo đảm hiệu quả; có phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ các loại khoáng sản đang tồn đọng.

14h5:

Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp các ĐBQH, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trình bày báo cáo giải trình. Phó Thủ tướng cho biết:Tại Kỳ họp này, các vị ĐBQH đã gửi 114 phiếu chất vấn với 127 câu hỏi chất vấn đến các thành viên Chính phủ; trong đó có 12 phiếu chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ theo chức năng nhiệm vụ được giao trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Cập nhật tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017, Phó Thủ tướng cho biết: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 tiếp tục xu hướng tích cực, kết quả tốt hơn tháng 4 và quý I. Kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,53% so với tháng 4 và tăng 0,37% so với tháng 12/2016. Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, cao hơn 4 tháng đầu năm (5,2%). Khu vực dịch vụ tiếp tục tăng khá. 5 tháng khách quốc tế đạt hơn 5,3 triệu lượt, tăng 30,8%; tín dụng tăng trên 6,5%, cao hơn cùng kỳ những năm gần đây.

Có trên 50 nghìn doanh nghiệp được thành lập; tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung gần 1,2 triệu tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; tạo việc làm tăng 5,3%, đạt gần 650 nghìn lao động, nhất là cho số mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Công tác đối ngoại đạt nhiều thành quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí: Số vụ giảm 4,2%; số người chết giảm 2,6%; số người bị thương giảm 10,2%.

Nói về những tồn tại khó khăn, Phó Thủ tướng cho biết: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,4%, cùng kỳ là 7,9% (đã loại trừ yếu tố giá); tiêu thụ một số nông sản vẫn tiếp tục khó khăn. Nhập siêu trên 2,7 tỷ USD. Chi phí sản xuất kinh doanh nhiều lĩnh vực còn cao, nhất là chi phí vận tải, kho bãi. Còn để xảy ra nhiều vụ ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sai sót trong khám chữa bệnh, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tình hình trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn diễn biến phức tạp.

 chat van pho thu tuong: vi sao chuyen bien che gv thanh hop dong? hinh anh 6

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề sau khi các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn.

Thời gian chất vấn từ 14h đến 16h45. Từ 16h 45 đến 17h, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, điểm mới quan trọng của phiên chất vấn lần này là tăng thêm thời gian chất vấn trong khi số lượng bộ trưởng trả lời chất vấn không đổi, số lượng các thành viên Chính phủ tham gia giải trình sẽ nhiều hơn.

Quyền giơ biển tranh luận của ĐB cũng sẽ được thực hiện để đại biểu nào chưa hài lòng với câu trả lời có thể chất vấn lại hoặc tranh luận thêm.

Trước đó, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 4 Bộ trưởng là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Vương Đình Huệ cùng với Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Tổng GĐ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng tham gia trả lời làm rõ thêm một số nội dung liên quan.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vấn đề tồn tại được đặt ra là quá trình cơ cấu nông nghiệp diễn ra chậm, tăng trưởng chưa đạt yêu cầu so với nghị quyết của Quốc hội, công tác quản lý nhà nước, quy hoạch, kế hoạch, dự báo thị trường còn yếu.

Các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ chưa đồng bộ, còn bị động. Vấn đề quản lý đất nông, lâm trường, mô hình kinh tế hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã công nông, vấn đề bảo vệ phát triển rừng, vấn đề quản lý và bảo vệ nguồn nước, vấn đề quản lý đầu vào của sản phẩm nông nghiệp, như vật tư, phân bón chưa hiệu quả, khâu giống, cây con được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của nền nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, chưa xây dựng được thương hiệu mạnh cho hàng hóa nông sản Việt Nam...

Với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vấn đề tồn, hạn chế đã được nhiều ĐBQH quan tâm chất vấn, như công tác quản lý và cấp phép hoạt động văn hóa nghệ thuật còn có những sai sót, gây dư luận không tốt. Việc quản lý lễ hội còn tình trạng buông lỏng dẫn đến bị lợi dụng để trục lợi gây phản cảm, lãng phí nguồn lực xã hội. Việc quản lý khai thác các công trình văn hóa, thể thao kém hiệu quả, hệ thống thiết chế văn hóa thể thao tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất chưa được coi trọng...

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, qua ý kiến của nhiều ĐBQH chất vấn và tranh luận, thấy nhiều tồn tại, hạn chế như hệ thống y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tình hình mới. Hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, công tác quản lý vật tư y tế còn nhiều bất cập, đội ngũ y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, văn hóa ứng xử và y đức tại một số cơ sở y tế chưa thực sự làm cho người dân hài lòng.

Cơ chế tài chính chưa đủ sức thu hút và khuyến khích phát triển y tế cơ sở, vẫn còn tình trạng vượt tuyến gây quá tải ở tuyến trên, lãng phí ở tuyến dưới. Quản lý giá thuốc, bán thuốc chữa bệnh cơ bản không có đơn, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn phổ biến, công tác quản lý thuốc nam, thuốc đông y, thực phẩm chức năng chưa chặt chẽ. Còn tình trạng trục lợi, quỹ bảo hiểm y tế để xảy ra một số sự cố về y tế ở các tuyến gây lo lắng cho nhân dân.

Về phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tồn tại, hạn chế được chỉ ra là việc phân bổ vốn đầu tư trung hạn còn chậm, vốn đã thấp so với nhu cầu nhưng tiến độ giải ngân vốn cũng chậm. Nhiều quy định, thủ tục đầu tư còn bất cập, chậm nghiên cứu sửa đổi. Tình trạng đầu tư còn dàn trải, chưa sát với thực tế đã gây lãng phí, kém hiệu quả đã tồn tại nhiều năm nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...