Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:30 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 14:52 PM (GMT+7)

Cháu bé bị đâm xuyên não sẽ phải phẫu thuật lại?

Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định trong não bé Phát tồn tại một khối máu tụ. Đây có thể là nguyên nhân khiến tình trạng viêm màng não mủ của bệnh nhi lâu bình phục. Nếu điều trị nội khoa không mang lại kết quả, bác sĩ sẽ tính đến giải pháp phẫu thuật.

   

 chau be bi dam xuyen nao se phai phau thuat lai? hinh anh 1

Bé Phát đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1

Như Dân trí đã thông tin, ngày 11/8 khi đang điều trị bệnh viêm phổi tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, bé Dương Minh Phát đã bị người phụ nữ tâm thần đột nhập vào phòng bệnh, dùng dao bầu đâm một nhát chí mạng gây vỡ hộp sọ, xuyên não. Sau khi được bệnh viện Nhi Đồng 1 phẫu thuật cấp cứu thành công, cháu đã xuất viện về với gia đình. Tuy nhiên, ngày 16/11, cháu phải nhập viện trở lại vì bị viêm màng não mủ nặng.

Sau 10 ngày được bệnh viện nỗ lực điều trị tích cực, bé Phát đã bớt sốt, tri giác cải thiện, có thể tự bú nhưng cháu vẫn còn lơ mơ. Ngày 26/11, BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết, để đánh giá tổng trạng sức khỏe của bệnh nhi, bệnh viện đã tiến hành chụp CT-Scan. Kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận một khối máu tụ trong não của bé Phát.

Khối máu tụ hình thành do nhát dao chí mạng của người phụ nữ tâm thần từ hồi tháng 8 này không làm ảnh hưởng đến chức năng của não, tuy nhiên nó có thể là nguyên nhân khiến tình trạng viêm màng não mủ ở bệnh nhi lâu bình phục hơn. Bác sĩ đang hy vọng khối máu tụ sẽ sớm tan và không gây ra những di chứng đáng tiếc cho bệnh nhi.

Theo BS Minh Tiến, trong trường hợp khối máu không tự tan được thì bệnh nhi sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm trùng tái phát. Do đó các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn để cân nhắc việc phẫu thuật lấy khối máu trong não của bé.

Theo Vân Sơn (Dân Trí)
Xem bình luận
Cầu mong con mau qua cơn hoạn nạn này.
Bình luận có 0 phản hồi
Mong con mau khỏe và phát triển bình thường như bao bé khác. Tội nghiệp con quá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...