Thứ Ba, ngày 16/01/2018 19:02 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/12/2013 19:59 PM (GMT+7)

Chế độ đối với thân nhân liệt sĩ bị chết

Mẹ tôi khi còn sống ở với vợ chồng tôi được hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá, mỗi tháng 1.110.000 đồng. Tháng 8.2013, mẹ tôi qua đời, vợ chồng tôi đứng ra tổ chức tang lễ, vậy chúng tôi có được hưởng tiền mai táng phí và các khoản trợ cấp nào không?

   
Bùi Đức Mạc(Thôn 2, xã Quảng Thắng, Hải Hà, Quảng Ninh)


Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An (Hà Nội) trả lời:


Khoản 4, 5 Điều 20, Nghị định 31/2013/NĐ- CP quy định: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn; thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 3 tháng trợ cấp ưu đãi. Theo quy định này, ông được nhận tiền mai tang phí và trợ cấp 1 lần.

Về hồ sơ, thủ tục nhận tiền mai táng phí và trợ cấp 1 lần, theo Điều 39 Thông tư 05/2013/TT- BLĐTBXH: Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi UBND cấp xã; UBND cấp xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ trên, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng LĐTBXH kèm các giấy tờ theo quy định; Phòng LĐTBXH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở LĐTBXH; Sở LĐTBXH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp 1 lần và ra quyết định.
Theo Lê Chiên (ghi) (Lê Chiên (ghi))
Xem bình luận
Bà nội tôi là mẹ liệt sĩ. Qua đời được hai tháng tiền mai táng là do bố mẹ tôi tự làm. Vậy nhà tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Bố tôi là con liệt sĩ, bố tôi qua đời có được hưởng chế độ gì không?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi họp báo thông tin tình hình kết quả công tác năm 2017 của...
Tối 15.1, trao đổi với Dân Việt, ông Hà Trung Chiến, Bí thư Huyện...
Cặp khế trên 400 năm tuổi được cho là do đích thân vua Gia Long...