Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:24 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/09/2017 10:09 AM (GMT+7)

Chi cục trưởng Kiểm lâm nói gì về nhà gỗ "khủng" xôn xao dư luận?

Trước những thông tin về căn nhà gỗ bề thế như "biệt phủ" đang gây xôn xao dư luận tại Quảng Trị, chủ nhân ngôi nhà này nói rằng, căn nhà rường gồm 3 gian, 2 chái bằng gỗ ông làm để kết hợp thờ tự và để ở khi nghỉ hưu.

   

Căn nhà trên được ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xây dựng tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, quê cũ của ông Trung.

Sau những thông tin rộ lên mấy ngày qua về căn nhà được cho là “biệt phủ” với nhiều loại gỗ quý của ông Khổng Trung, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chủ nhân ngôi nhà này.

 chi cuc truong kiem lam noi gi ve nha go "khung" xon xao du luan? hinh anh 1

Căn nhà rường gỗ được xây dựng trong khuôn viên vườn, xung quanh bao bởi tường bê tông, có cây cối.

Ông Trung nói rằng: “Căn nhà mà các phương tiện thông tin nêu là biệt phủ thì có phần hơi quá, thực chất đây chỉ là căn nhà rường bằng gỗ, gồm 3 gian, 2 chái, có thiết kế sân vườn”.

Việc ông Trung xây dựng một ngôi nhà gỗ khá rộng rãi, bề thế khi đang công tác trong ngành kiểm lâm đã dấy lên nghi ngờ về nguồn gốc số gỗ mà ông có.

 chi cuc truong kiem lam noi gi ve nha go "khung" xon xao du luan? hinh anh 2

Căn nhà có thiết kế 3 gian, 2 chái.

Giải thích về việc dựng ngôi nhà này, ông Trung cho biết, ngôi nhà bằng gỗ như thế này ông đã ấp ủ từ lâu. “Tôi làm nhà gỗ vì trước đây tôi ấp ủ muốn làm nhà rường gỗ để khi nghỉ hưu tôi về sinh sống ở quê. Tôi làm trưởng họ nên có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên. Hơn nữa, tôi rời quê cũng khá lâu, bà con anh em đều khuyên về hưu thì về làng, tôi quyết định và mong làm nhà rường ở quê dạng nhà vườn. Hai vợ chồng tôi thống nhất về quê ở.

Ngoài phần đất của mình tôi cũng chuẩn bị là mua đất từ 2005, đến 2006 mới có sổ đỏ. Sau đó nhà bên cạnh bán thêm cho tôi nên mua thêm 2 lần nữa mới có diện tích vườn rộng vậy”, ông Trung nói.

 chi cuc truong kiem lam noi gi ve nha go "khung" xon xao du luan? hinh anh 3

Cổng chính dẫn vào ngôi nhà gỗ.

Theo ông Trung, vào năm 2014, vì có dự định làm nhà gỗ nên ông tham khảo nhiều người quen biết về nguồn gỗ để xây dựng. Sau đó, ông đã đến một số nơi và được giới thiệu đến gặp một chủ gỗ làm ở bên Lào.

“Ban đầu chủ gỗ này cho biết họ gom mấy năm được bộ gỗ 33 cây cột về làm lâu nay rồi nên không bán. Nhưng sau thấy tôi cần nên đã đồng ý bán cho tôi 32 cây cột trên, tặng thêm 1 cột gỗ với giá gốc là 320 triệu đồng. Tìm được số gỗ ưng ý nên tôi quyết định làm to”, ông Trung cho hay.

 chi cuc truong kiem lam noi gi ve nha go "khung" xon xao du luan? hinh anh 4

Khu nhà gỗ rất hoành tráng, bề thế, nhưng theo ông Trung giá trị chỉ hơn... 2 tỷ đồng.

Cũng theo ông Khổng Trung, căn nhà này ông bắt đầu xây dựng khoảng tháng 4.2015 đến đầu 2016 thì cơ bản hoàn thành. Để làm căn nhà này, ông phải sử dụng hơn 80 m3 gỗ từ nhiều nơi khác nhau.

“Trước đó, khi có ý định làm nhà nên tôi đã tích lũy gỗ trước rồi, có gỗ lim, gỗ nhóm 3, nhóm 8. Sau tôi mua thêm 1 lô gỗ đấu giá của kiểm lâm, bán tịch thu bắt ngoài Vĩnh Linh, tôi mua 24 m3 qua Trung tâm đấu giá của tỉnh. Tất cả gỗ đều mua trên địa bàn Quảng Trị, những lần mua lớn đều có giấy tờ gốc gác. Còn mua nhỏ thì tôi không lấy giấy. Mua có địa chỉ, giấy tờ rõ ràng”, ông Trung nói.

 chi cuc truong kiem lam noi gi ve nha go "khung" xon xao du luan? hinh anh 5

Khu nhà gỗ bề thế của Chi cục trưởng Kiểm lâm khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Theo ông Trung, căn nhà gỗ này được ông Trung hoàn thành với giá trị thời điểm đó là hơn 2 tỷ đồng (?). Theo ông Trung, nguồn thu làm nhà lấy từ tiền bán sản phẩm gỗ rừng trồng của gia đình ông, đồng thời vợ ông có kinh doanh cây xăng và làm vườn ươm cây giống lâm nghiệp.

Theo Đăng Đức (Dân trí)
Xem bình luận
ngôi nhà này mà tổng tiền có 2 tỷ thì hỏi 1 em bé mẫu giáo xem nó có tin k
Bình luận có 0 phản hồi
Rất giống Phủ Hòa Thân, rất đẹp.
Bình luận có 0 phản hồi
Gì thì gì, làm lãnh đạo ngành kiểm lâm mà làm nhà toàn bằng gỗ quý như vậy thì rất...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...