Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:49 AM (GMT+7)

Chính phủ lên tiếng về bất cập trong thu BHYT học sinh

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 01/10/2015 20:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để giảm bớt khó khăn trong việc thực hiện thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên, sẽ thu 6 tháng/lần thay vì thu 15 tháng/lần.

   

Chiều 1.10, Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9.2015. Một trong những vấn đề được báo chí tập trung đặt câu hỏi đó là việc thu BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) theo quy định mới (đóng 15 tháng thay vì 12 tháng, mức đóng cao theo lương) gây khó khăn cho nhiều gia đình, phụ huynh học sinh có hoàn cảnh khó khăn; các trường học và địa phương lúng túng trong việc thu phí BHYT.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm phải bảo đảm công bằng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đặc biệt quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, về thời gian đóng BHYT học sinh-sinh viên, để thống nhất việc thu, đóng, hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, thanh quyết toán chi phí, Liên bộ Y tế - Tài chính đã hướng dẫn việc thu BHYT theo năm tài chính thay vì thu theo năm học như trước đây, nghĩa là từ 1.1 đến 31.12 của năm. Năm học 2015-2016 là năm đầu triển khai theo cách thu mới. Số tháng được tính gồm 12 tháng của năm 2016 và 3 tháng còn lại của năm 2015,  tổng cộng là 15 tháng, các năm sau là 12 tháng.

"Tuy nhiên, khi thực hiện, một số cơ sở giáo dục thu gộp 15 tháng đóng một lần gây khó khăn cho phụ huynh HSSV, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trước tình hình này, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo việc thực hiện thu với thời gian 6 tháng/lần. Riêng với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ thu trước 3 tháng năm 2015" - Bộ trưởng Nên cho biết.

 chinh phu len tieng ve bat cap trong thu bhyt hoc sinh hinh anh 1

Việc thu phí BHYT với học sinh, sinh viên thực hiện 6 tháng/lần.

Theo quy định mới về pháp luật BHYT, mức đóng BHYT của HSSV được điều chỉnh từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở. Nâng mức BHYT thanh toán khám, chữa bệnh cho người nghèo từ 95% lên 100%, cận nghèo từ 80% lên 95%; đồng thời thống nhất mức đóng giữa các đối tượng tham gia.

Cũng theo quy định mới về pháp luật bảo hiểm, trường hợp HSSV thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; thân nhân của đối tượng thuộc lực lượng vũ trang được ngân sách nhà nước đóng 100%.

HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT, HSSV đóng 30% là 186.300 đồng/năm. HSSV khác được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT, HSSV đóng 70% là 434.700 đồng/năm.

Xem bình luận
Tiền thì nộp cao nhưng đến bệnh viện mà mang bảo hiểm ra thì cứ chờ cho đến chết.
Bình luận có 0 phản hồi
Em đang học lớp 12, nếu bị nộp 15 tháng tức là 1 năm rưỡi cũng có nghĩa là em phải học lại một học...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...