Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:13 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 16:06 PM (GMT+7)

Chỉnh sửa tượng vua Hùng da trắng, sơn móng tay đỏ chót

Ông Ngô Tuyến, trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa (sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai) cho biết: thời gian sắp tới, sở sẽ tổ chức cuộc họp hội đồng nghệ thuật để đưa ra cách chỉnh sửa tượng Quốc Tổ ở công viên Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku) cho phù hợp hơn.

   

Trước đó, một bức tượng vua Hùng với nước da trắng như tuyết, môi đỏ như son, móng tay đỏ chót, râu và tóc đen như gỗ mun được thờ trong khu du lịch công viên Đồng Xanh (công ty CP Văn hóa du lịch Gia Lai) đã gây ra cuộc tranh cãi lớn trên các trang mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, bức tượng trên giống như chú Tễu ở các vở tuồng, chèo dân gian hoặc những nhân vật trong các câu chuyện dân gian khác…

Theo ý ông Tuyến, tượng vua Hùng tại công viên Đồng Xanh được dựng vào năm 2007, là loại tượng thờ cúng trong nhà.

Theo quy định trước đây tại quyết định số 05/2000/QĐ-BVHTT ngày 29.3.2000 của Bộ Văn hóa Thông tin (cũ) về việc ban hành quy chế quản lý xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng (phần mỹ thuật) không quy định cấp phép tượng thờ cúng trong nhà.

Vì vậy, công ty CP Văn hóa du lịch Gia Lai tự thực hiện để đáp ứng tín ngưỡng của nhân dân và hoạt động văn hóa du lịch của công ty.

Theo Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 2.10.2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật quy định, mẫu phác thảo phải được hội đồng nghệ thuật xét chọn để góp ý mẫu hoàn chỉnh nhất về nhân vật lịch sử hoặc danh nhân.

Cũng theo ông Tuyến, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nay đã lan tỏa sâu rộng ở những vùng đất có người Việt Nam sinh sống, cả trong nước lẫn nước ngoài.
 chinh sua tuong vua hung da trang, son mong tay do chot hinh anh 1

Đến nay vẫn chưa có một quy chuẩn riêng nào về tượng vua Hùng

Tuy nhiên, trước ý kiến của dư luận về bức tượng vua Hùng này đã gây phản cảm. Về góc độ đánh giá của sở thì đây là bức tượng được đầu tư công phu (tượng cao 6m, được làm bằng gỗ mít nguyên khối, nặng gần 6,5 tấn, sơn thếp vàng bên ngoài do nghệ nhân Đinh Văn Chiêu thực hiện).

Về mặt quy mô là hoành tráng, về mặt nghệ thuật thì còn hạn chế. Vì đây là loại tượng tương tự tượng thờ cúng như ở các đền thờ thành hoàng nên không tránh khỏi việc sơn vẽ tả thật.

Tuy nhiên, nghệ nhân không tiết chế được liều lượng, sắc độ (vì đây là tác phẩm do nghệ nhân thực hiện, không qua hội đồng nghệ thuật) và được công ty xây dựng trong khuôn viên của mình chịu trách nhiệm về nội dung này.

“Qua việc này, sở sẽ có chỉ đạo để công ty điều chỉnh lại về mặt mỹ thuật để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân đối với các vua Hùng”, ông Tuyến chia sẻ.

Trước đó, nhân dịp giỗ Tổ các vua Hùng năm 2015, ngày 28.4.2015, công viên Đồng Xanh đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận nơi sở hữu tượng 18 Vua Hùng đạt kỷ lục lớn nhất quốc gia.

Theo (Theo Một Thế Giới)
Tag:  vua Hùng, tượng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...