Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 08:07 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc học song bằng của học sinh Thủ đô?

authorHoàng Thành Thứ Hai, ngày 12/08/2019 21:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chương trình song bằng giúp học sinh Thủ đô bước thẳng vào các trường ĐH thế giới mà không phải chi phí học dự bị. Điều này vừa tiết kiệm được chi phí cho xã hội vừa thể hiện đẳng cấp dạy và học của thầy cô, học sinh Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

   

Ngày 12/8, Sở GDĐT Hà Nội đã tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn bộ thầy và trò của ngành GDĐT Thủ đô đã không ngừng phấn đấu để đạt được những kết quả cao của ngành, tiếp tục là lá cờ đầu trong cả nước về GDĐT.

 chu tich ha noi noi gi ve viec hoc song bang cua hoc sinh thu do? hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh về các công việc cần triển khai trong những năm tới, Chủ tịch UBND TP cho biết: Trong chương trình phổ thông mới có trách nhiệm rất lớn của UBND các địa phương, đặc biệt là trong vấn đề lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đặc thù của Thủ đô. 

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở GDĐT, phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã cùng các trường phối hợp, sớm tham mưu, đề xuất cho TP triển khai chương trình để đạt được mục tiêu đào tạo cho học sinh, trong đó, coi trọng vấn đề đạo đức, kiến thức, tri thức... đáp ứng yêu cầu đào tạo không chỉ của đất nước và còn cả quốc tế. 

“Học sinh của chúng ta phải đáp ứng yêu cầu đào tạo không chỉ của đất nước và còn cả quốc tế. Đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu của giáo dục Thủ đô”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Một điểm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, đó là công tác tổ chức hội nhập quốc tế của Hà Nội khi năm học này đã có cơ sở để đánh giá hiệu quả chương trình song bằng với thành công ban đầu với 43/50 học sinh khóa đầu tiên dự thi bằng quốc tế đạt kết quả tốt.

“Chương trình song bằng giúp học sinh Thủ đô bước thẳng vào các trường ĐH thế giới mà không phải chi phí học dự bị. Điều này vừa tiết kiệm được chi phí cho xã hội vừa thể hiện đẳng cấp dạy và học của thầy cô, học sinh Thủ đô”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

 chu tich ha noi noi gi ve viec hoc song bang cua hoc sinh thu do? hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Cờ thi đua cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, năm học 2018 - 2019.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GDĐT Hà Nội cần sớm tham mưu cho TP thành lập hội đồng giáo dục với các nhà khoa học trong ngoài nước để đề xuất UBND TP, HĐND TP những việc cần làm để đạt mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông mới ngay khi triển khai vào năm học 2020-2021. Đây là mục tiêu ngành giáo dục cần đặt lên hàng đầu trong năm học này của TP. Hà Nội.

“Tôi cho rằng điều quan trọng với mỗi sản phẩm giáo dục của chúng ta là học sinh học xong phải có sức khoẻ, giữ vững đạo đức lối sống, được cập nhật tri thức thế giới đáp ứng yêu cầu hội nhập”, ông Chung nói. 

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các ngành liên quan trong năm học này giải quyết dứt điểm, không để còn tình trạng giáo viên hợp đồng lâu năm. “Qua rà soát có khoảng 2.000 giáo viên hợp đồng lâu năm cần giải quyết vào biên chế”, ông Chung nhấn mạnh.

Cho rằng TP sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để khuyến khích các trường chất lượng cao mạnh dạn đề xuất cơ chế tự chủ, ông Nguyễn Đức Chung mong muốn đội ngũ cán bộ, thầy và trò ở tất cả các trường nhìn thẳng vào những tồn tại trong hệ thống các nhà trường, như bạo lực học đường hay các vấn đề an toàn thực phẩm, những vấn đề các địa phương khác vấp phải để rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời nhằm đưa môi trường giáo dục Thủ đô lên một bước mới; học tập các mô hình hay, từ đó đưa môi trường giáo dục Thủ đô lên một chất lượng mới.

Hà Nội dẫn đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi

Năm học vừa qua, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, học sinh Hà Nội đã đạt được những thành tích xuất sắc với 197 giải và Huy chương.

Năm học 2018-2019, các em giành 134 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; 21 đề tài đạt giải xuất sắc trọng cuộc thi Khoa học Kỹ thuật.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Nội đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có tiêu cực; tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia tăng 0,86% so với 2018.

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đạt thành tích xuất sắc, năm 2018 vượt chỉ tiêu, đạt 150% kế hoạch, đưa tỷ lệ trường chuẩn quốc gia công lập và ngoài công lập đạt 55,0%, trong đó công lập là 66,7%.

Cần quán triệt các vấn đề đổi mới giáo dục nhà trường

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, năm học 2019-2020 là năm học bản lề triển khai chương trình đổi mới phổ thông, Thứ trưởng Bộ GDĐT đề nghị ngành GDĐT chú ý tìm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt chú ý đến việc quán triệt các vấn đề đổi mới giáo dục nhà trường, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác đánh giá, đổi mới công tác quản lý nhà trường.

Đặc biệt, ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị ngành GDĐT Hà Nội trong năm học 2019-2020 tới đây cần chuẩn bị sâu sắc, kỹ càng để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều điểm mới cần sự nghiên cứu rất kỹ của các cán bộ quản lý của ngành GDĐT, tổ chức bồi dưỡng giáo viên kỹ càng với tinh thần đổi mới; đảm bảo minh bạch, công khai trong công tác quản trị tại các nhà trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23/8, thông tin từ Công an Quận Đống Đa (TP.Hà Nội), đơn vị...
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý...
Sau khi Báo NTNN/Dân Việt ra mắt chuyên mục “CONG & THẲNG” - một...