Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 02:23 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu khẩn trương cưỡng chế vi phạm đất rừng Sóc Sơn

authorThành An Thứ Tư, ngày 10/04/2019 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện, xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm đất rừng.

   

Ngày 10.4, phát biểu làm rõ hơn những nội dung, ý kiến thảo luận liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội của TP tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 18, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến nhiều vấn đề đang tồn tại, trong đó có việc xử lý các công trình vi phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang tập hợp và sẽ có báo cáo toàn bộ nội dung liên quan tới Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự đảng UBND TP cũng sớm họp với Thanh tra TP.

Tinh thần là những nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận thì Thanh tra TP.Hà Nội không kết luận lại và tiếp tục phối hợp đôn đốc thực hiện.

 chu tich ha noi yeu cau khan truong cuong che vi pham dat rung soc son hinh anh 1

Đối với những công trình vi phạm trên địa bàn huyện Sóc Sơn được Thanh tra TP kết luận, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu chính quyền huyện Sóc Sơn nhanh chóng tổ chức cưỡng chế.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, với những nội dung kết luận về vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của huyện Sóc Sơn, TP yêu cầu huyện khẩn trương thực hiện, xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm.

Trước đó, báo cáo với Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho hay, huyện đang tập trung thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện 2 kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện.

Bí thư huyện Sóc Sơn nhấn mạnh, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội vào đầu tháng 4.2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức họp, ra nghị quyết giao UBND huyện lập kế hoạch triển khai xử lý các công trình xây dựng trong giai đoạn 2017-2018, đồng thời tập trung xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn.

Riêng về việc xử lý cán bộ, ông Phương nêu rõ huyện Sóc Sơn đã phân loại từng đối tượng, cán bộ và sẽ tổng hợp báo cáo với Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội để có kế hoạch xử lý sớm theo đúng chỉ đạo của TP.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản về việc chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân từ năm 2006 đến năm 2018 đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra nêu.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Đặc biệt, UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong các năm 2017, 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cuối tháng 3.2019, Thanh tra TP Hà Nội cũng đã có 2 kết luận liên quan đến những vi phạm quản lý đất đai tại rừng phòng hộ Sóc Sơn. Theo kết luận, có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới.

Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có quyết định chỉ định đại tá Lê Văn...
Giữa đêm khuya, vị Chủ tịch xã Phong Thạnh Đông (Giá Rai, Bạc Liêu)...
Sáng nay (21/2), thông tin từ UBND huyện An Dương, TP.Hải Phòng cho...