Thứ Hai, ngày 14/10/2019 07:59 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội giải thích chuyện "cấm uống rượu bia khi lái xe"

authorNguyên Phương Thứ Ba, ngày 04/06/2019 11:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây TNGT bởi Luật hiện hành đã có quy định. Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu bia lái xe gây TNGT, trong thảo luận có nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn mà cứ uống rượu bia là không được lái xe, lái xe là vi phạm”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích với Bộ trưởng Tô Lâm.

   

 chu tich quoc hoi giai thich chuyen "cam uong ruou bia khi lai xe" hinh anh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng)

Sáng 4/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) đặt vấn đề: “Cử tri hết sức bức xúc trước số lượng và tính chất nghiêm trọng của các vụ việc buôn bán ma tuý, giết người, TNGT do lái xe sử dụng rượu bia, ma tuý. Thậm chí, nhiều người không dám chắc sáng ra đi làm chiều có trở về nhà được hay không? Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và ngành Công an trước tình trạng tội phạm hoành hành, gây bất an cho xã hội? Bộ trưởng có giải pháp gì để phòng ngừa, hạn chế tội phạm đó, bảo đảm trật tự xã hội và cuộc sống bình yên cho người dân?”.

Trước băn khoăn của đại biểu Thuý, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, mục tiêu của lực lượng công an là điều tra, khám phá nhanh, vạch trần tội phạm để ngăn ngừa tội phạm. Mục tiêu cao hơn là xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, tạo sự an toàn cho mọi người dân, cá nhân từng con người. Làm sao tạo ra một xã hội không còn tội phạm, giảm tỷ lệ tội phạm mới là mục tiêu của chúng ta.

Đối với vấn đề an toàn giao thông, điều ngành công an lo lắng hiện nay là mất an toàn giao thông. “Không chỉ người Việt Nam, mà khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam cũng có tâm lý này”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu thực tế.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, để giải quyết vấn đề trật tự an toàn giao thông, ngành công an đã thực hiện nhiều giải pháp, phối hợp với các Bộ, ngành. Trong đó, ngành giao thông tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, tạo cơ sở vật chất thuận lợi, đường đi thông thoáng. Còn đối với việc tổ chức giao thông, bảo đảm trật tự giao thông, lực lượng công an đóng vai trò quan trọng.

“Trên cơ sở đánh giá, chúng tôi sẽ kiến nghị với Quốc hội nhằm hình thành, xây dựng Luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Nhưng việc kiểm soát sử dụng chất kích thích, hiện chúng tôi đang đứng trước thách thức lớn. Quốc hội mới cho ý kiến về việc kiểm soát những người uống rượu bia khi tham gia giao thông, kết quả biểu quyết hôm qua cũng sẽ là khó khăn với chúng tôi. Vì việc đo nồng độ cồn từ hôm nay trở đi cũng có thể không được thực hiện bởi Luật của chúng ta không cấm những người lái xe sử dụng rượu bia, việc đo nồng độ cồn sẽ rất khó khăn.

Những điều chỉnh này chúng tôi sẽ đưa vào Luật về tổ chức, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhằm đáp ứng yêu cầu về vấn đề này chứ không phải điều chỉnh như Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được. Như vậy để đảm bảo tính pháp lý, hiệu lực cao hơn”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Ngay lập tức giơ biển xin tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nói: “Việc Bộ trưởng trả lời vì không đưa vào Luật phòng chống tác hại rượu bia quy định liên quan tới hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là bỏ, không kiểm tra nồng độ cồn sẽ gây ra hệ lụy lớn.

Vấn đề này không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà nó đã đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này”.

Ngoài ra, bà Thuý muốn xác định trách nhiệm của riêng Bộ trưởng Tô Lâm và ngành công an khi để tội phạm hoành hành đến mức gây bất an cho xã hội, đến mức “dừng đèn đỏ cũng có thể bị xe tông chết”.

 chu tich quoc hoi giai thich chuyen "cam uong ruou bia khi lai xe" hinh anh 5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên chất vấn

Sau phần tranh luận của ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích thêm về vấn đề xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây TNGT bởi Luật hiện hành đã có quy định. Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu bia lái xe gây TNGT, trong thảo luận có nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn mà cứ uống rượu bia là không được lái xe, lái xe là vi phạm. Phương án khác là giữ nguyên như hiện nay nhưng sau khi đại biểu cho ý kiến thì không phương án nào quá 50%.

Như vậy để mọi người không hiểu lầm rằng pháp luật không có quy định xử phạt tài xế uống rượu, bia. Tăng thêm mức phạt hay giữ như hiện nay đều không được biểu quyết nên ta sẽ thực hiện xử phạt theo luật hiện hành”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được Ban Chấp...
Anh Nguyễn Thanh Hải - một “hiệp sĩ” nổi tiếng chuyên săn bắt trộm...
Nữ tiếp viên vừa thoát y, trèo trên người khách và vừa trấn an “cơ...