Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:59 AM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: Có cán bộ 2 năm đi công tác nước ngoài 100 ngày

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 05/03/2019 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, vừa qua, Thanh tra TP đã có kết luận về tình hình đi công tác nước ngoài của cán bộ, công chức có nhiều vấn đề cần chấn chỉnh vì vi phạm quy định. Cá biệt, có cán bộ đi công tác nước ngoài tới 100 ngày trong 2 năm.

   

Sáng 5.3, UBND TP.HCM đã sơ kết 2 tháng đầu năm về tình hình kinh tế - xã hội và triển khai nhiệm vụ tháng 3.

Tại buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo, đồng thời có hướng chấn chỉnh những vi phạm trong việc đi công tác nước ngoài của cán bộ, công chức TP.

 chu tich tp.hcm: co can bo 2 nam di cong tac nuoc ngoai 100 ngay hinh anh 1

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cán bộ, công chức đi nước ngoài phải thực hiện đúng quy định. Ảnh: H.V

Theo ông Phong, trong năm vừa qua, cán bộ công chức đi nước ngoài nhìn chung nghiêm túc, nhưng vẫn có một số nơi không đảm bảo quy định này. Đối với cán bộ thuộc Ban thường vụ quản lý phải được sự đồng ý của Ban thường vụ, còn các đồng chí thuộc sở, ngành thì do Chủ tịch UBND TP quyết định.

"Theo quy định của TP, đoàn chính thức đi không quá 12 người, không quá 3 nước và không quá 12 ngày. Vừa qua có việc hết sức lưu ý, có những trường hợp cho phép thì đi trước và về sau ngày cho phép. Có đồng chí đi nước ngoài tới 100 ngày trong 2 năm, không thể chấp nhận được. Đi công tác chứ không phải đi du lịch, đi về phải báo cáo kết quả chuyến đi. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp lớn, quan hệ giao dịch lớn, UBND TP cân nhắc chứ không cứng ngắc theo quy định. Đi là sử dụng ngân sách Nhà nước nên Sở Nội vụ cần nắm chắc tình hình này, có những giải pháp chấn chỉnh, không để xảy ra vi phạm”, ông Phong chỉ đạo.

 chu tich tp.hcm: co can bo 2 nam di cong tac nuoc ngoai 100 ngay hinh anh 2

Đi nước ngoài không quá 2 lần trong một năm là yêu cầu đối với cá nhân, doanh nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước. Ảnh: TL

Theo ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, UBND TP có ban hành quyết định 12 về đi công tác nước ngoài, trong đó có phân cấp ủy quyền cho cấp sở, ngành, cán bộ thuộc diện Thành ủy, UBND TP quản lý thì phải xin ý kiến lãnh đạo. Về nguyên tắc, không quá 2 lần/năm, nếu vượt thì phải xin ý kiến Chủ tịch UBND TP.

Cũng theo ông Lắm, trong thời gian vừa qua, thanh tra TP cũng phát hiện doanh nghiệp, cán bộ đi nước ngoài không báo cáo, xin ý kiến, có cán bộ báo nhưng chưa có ý kiến đã đi, các sở ngành khi gửi báo cáo xin ý kiến đi nước ngoài gửi không đúng địa chỉ, không đảm bảo thời gian nên lỡ dở công việc,...

Vì vậy, doanh nghiệp, cán bộ được yêu cầu khi xin ý kiến đi công tác nước ngoài phải gửi đúng địa chỉ. Tùy theo cấp quản lý gửi cho văn phòng UBND hoặc cho Sở Nội vụ và cao hơn nữa là Ban Thường vụ Thành ủy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...