Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:06 AM (GMT+7)

Chủ tịch TP.Huế nói về đặt tượng "Người đàn ông cúi đầu" Hàn Quốc

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 15:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.Huế nói, bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" do một thị trưởng Hàn Quốc tặng cho Huế.

   

Liên quan đến việc ông Cho Kwang Han - Thị trưởng thành phố Namyangigu của Hàn Quốc tặng bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" (Greetingman) cho TP.Huế, ngày 15.3, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế.

Ông Thành cho biết, mới đây, chính quyền TP.Huế đã tổ chức cuộc họp nhằm lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức và các đơn vị liên quan về vị trí đặt tượng cũng như kích thước tượng sao cho phù hợp.

 chu tich tp.hue noi ve dat tuong "nguoi dan ong cui dau" han quoc hinh anh 1

Tượng "Người đàn ông cúi đầu". Ảnh: IT

Tại cuộc họp, đa số các ý kiến cho rằng, bức tượng người Hàn Quốc tặng (6m) là quá cao nên không phù hợp với cảnh quan của Huế. Các ý kiến đề nghị cần thu nhỏ tượng để chiều cao tượng không quá 4m. Vị trí đặt tượng được đa số ý kiến đề nghị là các khu vực công viên bờ Nam sông Hương đoạn từ cầu Phú Xuân đến Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, sáng 14.3, ông và các đơn vị liên quan đã đi khảo sát thực tế và thống nhất đề xuất thu nhỏ kích thước bức tượng để chiều cao tượng chỉ còn 4m. Vị trí đặt tượng được đoàn khảo sát là tại công viên Lý Tự Trọng nằm trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế, nơi tiếp giáp với điểm cuối của đường đi bộ bằng gỗ Lim trên sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

“Quyết định cuối cùng vẫn là của UBND tỉnh, nhưng tôi nghĩ chắc là tỉnh sẽ thống nhất với đề xuất của thành phố về kích thước bức tượng, vị trí đặt tượng”, ông Thành nói.  

Ông Thành cho hay, "Người đàn ông cúi đầu" là tác phẩm điêu khắc được làm bằng nhôm và đá nên việc thu nhỏ kích thước bức tượng phù hợp không phải là việc khó khăn.

Mặt khác, theo ông Thành, qua trao đổi, ông Cho Kwang Han - Thị trưởng thành phố Namyangigu cho hay, sẽ chia sẻ với tác giả bức tượng để thu nhỏ tác phẩm nhằm tạo ra sự phù hợp với cảnh quan của Huế.

Chủ tịch UBND TP.Huế khẳng định, việc đặt bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" ở Huế sẽ có nhiều ý nghĩa. “Bức tượng này thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn và thân thiện của người Hàn Quốc, biểu đạt sự tôn trọng, khiêm nhường, tình hữu nghị. Có thể nhiều người suy diễn nhưng ý tưởng bức tượng của họ như vậy. Tác phẩm này đã được công chúng hóa ở Hàn Quốc và ở một số nơi họ tặng tượng”, ông Thành phân tích.

Tượng "Người đàn ông cúi đầu" là tác phẩm làm bằng nhôm và đá của điêu khắc gia Yoo Young Ho. Tượng được đúc ở Hàn Quốc, sau đó vận chuyển về Việt Nam, kích thước tượng là 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m.

Từ năm 2012 đến nay, phía Hàn Quốc thực hiện kế hoạch đặt 1.000 tượng "Người đàn ông cúi đầu" ở các vị trí mang nhiều ý nghĩa nhất trên thế giới.

Khi tặng bức tượng này cho TP.Huế, phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong ba địa điểm ở thành phố là Kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế và chợ Đông Ba.  

                                                                                              

Xem bình luận
Xem có hợp với văn hóa và tính cách của người Việt không?
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ngạc nhiên là sao người đàn ông này không mặc áo quần mà phải cúi đầu, có phải là muốn xin lỗi...
Bình luận có 0 phản hồi
BỨc tượng mang ý nghĩa chào hỏi tử tế đúng với phong cách người sứ Huê luôn thân thiện với khách...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong người dân và lãnh đạo Huế cũng sẽ học được nét văn hóa khiêm nhường, thân thiện.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...