Thứ Năm, ngày 24/10/2019 08:57 AM (GMT+7)

Chưa có căn cứ để xem xét việc tăng, giảm giờ làm

authorThùy Anh Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là quan điểm của ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội – với tư cách đơn vị thẩm tra dự án Luật Lao động sửa đổi.

   

Mới đây (chiều ngày 16/9), tại buổi làm việc của bộ trưởng Bộ LĐTBXH với chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp, ông Lợi cho biết, về cơ bản sẽ không tăng thời gian làm thêm, cũng sẽ không giảm thời gian làm việc trong tuần, vẫn giữ nguyên 48 giờ/tuần.

 chua co can cu de xem xet viec tang, giam gio lam hinh anh 1

Phiên họp góp ý Luật Lao động sửa đổi chiều 16/9 của Bộ LĐTBXH và VCCI. (ảnh: P.V)

Lắng nghe ý kiến từ nhiều bên, trong đó có ý kiến của người lao động, doanh nghiệp và cả Bộ LĐTBXH, ông Lợi cho rằng, mỗi người đều có cái lý khi đưa ra kiến nghị, đề xuất. Tuy nhiên, Luật Lao động là luật gốc, liên quan đến nhiều người, lĩnh vực, ngành nghề nên cần thận trọng và đặc biệt, "không thể trái với các quy định, công ước quốc tế mà ta đã tham gia" nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của nền kinh tế Việt Nam.

"Chính phủ đang muốn kiến nghị Quốc hội cho phép Chính phủ giải quyết vấn đề làm thêm giờ chỉ trong một số ngành nghề, lĩnh vực rất đặc biệt và phải điều chỉnh tiền lương theo lũy tiến. Vấn đề này sẽ do Quốc hội quyết định nhưng quan điểm của ủy ban thẩm tra là không đồng tình với việc tăng thời gian làm thêm” – ông Lợi nói.

Bên cạnh đó cũng không thể giảm thời giờ làm việc từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần bởi Chính phủ không trình phương án này trong Luật Lao động sửa đổi. Trong trường hợp Chính phủ muốn trình thì phải đánh giá tác động, vì thế chưa có căn cứ để xem xét.

“Mặt khác trong quá trình xem xét tổng kết Luật Lao động cũng không có đánh giá về tình hình thực hiện thời gian làm việc về 48 giờ/tuần theo luật hiện hành nên chưa thể có căn cứ để điều chỉnh tăng hay giảm” – ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, nếu các cơ quan liên quan có kiến nghị, đề xuất thì vấn đề này cần phải được bàn thảo lại. Trước hết phải tổng kết, đánh giá tác động khi đưa ra đề xuất, lấy ý kiến các đơn vị có liên quan mới trình Quốc hội xem xét được.

Tag:  giảm giờ làm   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố nhiều nghị quyết, trong đó có...
Chiều nay (23/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự...
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng...