Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:08 AM (GMT+7)

Chưa thống nhất phương án khai thác hải sản sau sự cố Formosa

authorAn Sơn Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 12:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số các phương án về khai thác hải sản tại 4 tỉnh miền Trung được Bộ NNPTNT đưa ra lấy ý kiến sáng nay (27.8), có phương án cấm ngư dân khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ kéo dài từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến hết hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế).

   

Sáng nay, tại TP.Huế, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị Báo cáo tiến độ triển khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ TNMT.

 chua thong nhat phuong an khai thac hai san sau su co formosa hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, căn cứ kết quả điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển do sự cố môi trường gây ra tại ven biển 4 tỉnh miền Trung của Bộ TNMT, Bộ NNPTNT triển khai lấy ý kiến của các tỉnh về hướng dẫn khai thác, giám sát sản phẩm hải sản khai thác; nuôi trồng thủy sản và nghề muối tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Đối với nuôi trồng thủy sản, Bộ NNPTNT đưa ra phương án khôi phục hoạt động nuôi trồng thủy sản bình thường trên vùng biển tại 4 tỉnh.

Đối với nghề muối, Bộ đưa ra phương án tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường và lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm muối theo định kỳ (3 tháng/ lần).

Tại hội nghị, phương án khai thác hải sản nhận được nhiều ý kiến của lãnh đạo các tỉnh, nhưng các ý kiến này chưa có sự thống nhất. Có lãnh đạo địa phương lựa chọn phương án 2, có lãnh đạo chọn phương án 3, phương án 4, trong khi có người cho rằng cần phải xem lại việc lấy ý kiến của các địa phương về các phương án này.

Theo ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, việc lựa chọn phương án khai thác hải sản tại các vùng biển 4 tỉnh miền Trung phải mang tính khoa học chứ không thể mang tính chính trị. Ông Ngân nói, sử dụng phương án nào phải dựa trên kết quả nghiên cứu của các bộ ngành chuyên môn chứ không thể tùy thuộc vào lựa chọn của các địa phương.

“Quảng Bình không được phép lựa chọn phương án nào trong số 4 phương án trên, mà phải thực hiện theo Bộ NNPTNT. Còn phương án thì phải do Bộ NNPTNT phối hợp với các nhà khoa học đưa ra. Việc công bố phương án phải khoa học, khách quan”- ông Ngân nói.

 chua thong nhat phuong an khai thac hai san sau su co formosa hinh anh 2

Ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - phát biểu tại hội nghị.

Một số đại biểu là đại diện các sở ngành của các địa phương thì cho rằng, hiện vấn đề cá ăn được hay chưa vẫn chưa có câu trả lời nên việc lựa chọn một trong những phương án trên là rất khó.

Những bất cập trong việc triển khai thống kê thiệt hại sau sự cố Formosa cũng được lãnh đạo các tỉnh phản ánh tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết, một số hướng dẫn về thống kê thiệt hại hiện vẫn chưa rõ ràng, như đối tượng mất việc làm trong lĩnh vực thương mại; đối tượng nuôi trồng thủy sản bị mất việc làm, đối tượng nuôi hải sản trên cát bằng nước biển… chưa có hướng dẫn kê khai.

Một số đại biểu khác đề nghị bổ sung thêm những đối tượng được hỗ trợ.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này sẽ làm việc với Bộ NNPTNT thực hiện để báo cáo Chính phủ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác đánh bắt cá ở 3 vùng biển như Bộ TNMT đã công bố. Ngoài ra, ông Tám cũng cho biết, người dân chưa nên khai thác hải sản ở tầng đáy, bởi đây là tầng tổn thương nhiều nhất.

Ông Tám cũng cho biết, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan lập tổ công tác để cùng các địa phương tính toán định mức thiệt hại của người dân. Đồng thời Bộ sẽ trình ý kiến lùi thời gian báo cáo thống kê thiệt hại môi trường biển ở các địa phương lên Thủ tướng Chính phủ để các tỉnh hoàn thành đầy đủ việc rà soát, thống kê thiệt hại của người dân.

Các phương án về khai thác hải sản tại 4 tỉnh miền Trung được Bộ NNPTNT đưa ra lấy ý kiến sáng nay (27.8):

  1. Cấm ngư dân khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ kéo dài từ Vũng Áng đến hết hòn Sơn Chà và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ.

  1. Cho phép ngư dân khai thác bình thường nhưng cấm 3 vùng biển như Bộ TNMT khuyến cáo (gồm cách bờ 1,5km thuộc Sơn Dương- tỉnh Hà Tĩnh với diện tích 300km2; vùng Nhật Lệ tỉnh Quảng Bình với diện tích 330km2; vùng hòn Sơn Chà của tỉnh Thừa Thiên- Huế với diện tích 160km2) và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ.

  1. Cho phép ngư dân khai thác bình thường; tăng cường giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá , bến cá khi tàu vào bờ; cấm nghề khai thác cá tầng đáy từ 20 hải lý trở vào tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế đối với các nghề lưới rê, rê đáy, lăn, lồng bẫy.

  1. Cho phép ngư dân thâm gia hoạt động khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ.

Xem bình luận
Tại sao đến bây giờ mà Bộ NNPTNT vẫn chưa lập tổ công tác để cùng các địa phương tính toán định mức...
Bình luận có 0 phản hồi
Họp hành mãi thế. Cần làm ngay để dân bớt khổ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...