Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:36 AM (GMT+7)

Con đỗ thủ khoa, bố mẹ đang vay nợ... 200 triệu đồng

authorMinh Nguyệt Thứ Tư, ngày 23/07/2014 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nỗi lo của cha mẹ tân thủ khoa 29 điểm của Học viện Quân y Nguyễn Văn Hinh - học sinh lớp 12C1 Trường THPT Yên Định II (Thanh Hóa).

   

Những ngày này ngôi nhà nhỏ của học sinh Nguyễn Văn Hinh (thôn Mĩ Bi, Yên Thái, Yên Định, Thanh Hóa) đang ngập tràn niềm vui bởi tin em đỗ thủ khoa Học viện Quân y với số điểm gần như tuyệt đối (29 điểm), nhưng đằng sau niềm vui đó là những giọt mồ hôi của cha mẹ Hinh và gánh nặng còn chờ đợi phía trước...

Ước mơ trở thành người “bác sĩ nhân dân”

Ngay từ bé Nguyễn Văn Hinh đã nuôi trong mình ước mơ được trở thành một bác sĩ giỏi cứu giúp người. Cũng bởi ước mơ ấy mà suốt 12 năm trời Hinh luôn cố gắng học, nhiều năm liền em đạt giải nhất, nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi toán tin toàn tỉnh Thanh Hóa.

 con do thu khoa, bo me dang vay no... 200 trieu dong hinh anh 1 Em Hinh chụp cùng gia đình (Em đứng giữa mặc áo đen, bố mẹ đứng bên tay phải)  

 

Hinh tâm sự, môn học mà em thích nhất là môn toán, nhưng môn đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi ĐH vừa qua lại là môn lý (đạt 9,75 điểm).

Chia sẻ quá trình học, tân thủ khoa Học viện quân y cho biết: “Trong 3 năm học phổ thông việc phân bổ chương trình học và đầu tư thời gian cho từng môn học có tính chất quyết định. Ví như năm lớp 11 em đã học rất nhiều về hóa nên thời gian học năm lớp 12 em chủ yếu tập trung học hai môn còn lại là toán và lý”.

Thông thường, ngoài thời gian học thêm, học chính thức trên lớp thì em dành khá nhiều thời gian để tự học. Có một điều khá thú vị ở chàng trai thủ khoa này là Hinh rất thích tham gia vào các diễn đàn học trên mạng. Ngay từ hồi học trung học cơ sở, Hinh đã say sưa với các phép toán, cách giải hay trên các trong diễn đàn.

“Học trên mạng em cảm thấy rất bổ ích. Thông qua các diễn đàn em có thể học trực tuyến và tham gia làm các bài thi online. Việc học này giúp chủ động thời gian học và làm quen áp lực thời gian trong quá trình thi”.

Quyết theo đuổi ước mơ được trở thành một bác sĩ, ngoài hồ sơ nộp vào Khoa Bác sĩ Quân y (Học Viện Quân y), Hinh còn nộp hồ sơ dự thi khối B vào Khoa Y- Đa Khoa của Đại học Y Hà Nội.

Trái ngọt của cả gia đình

Chia sẻ về về niềm vui này, bố Hinh – ông Nguyễn Văn Hợi (41 tuổi) không giấu nỗi niềm xúc động: “Vợ chồng tôi làm lụng 6 sào ruộng, chạy chợ nhì nhằng chỉ đủ ăn. Để nuôi con ăn học phải vay mượn nhiều. Giờ cháu đỗ thủ khoa cũng là thành quả khích lệ ban đầu”.

Từ ngày con còn bé, dù bận rộn nhưng ông Hợi và bà Hường vẫn theo sát việc học của con. Lúc thì ông ngồi học cùng con, con đi học quá xa ông lại dành thời gian đưa đón con bất kể sớm tối. Lúc thấy con khó khăn thì âm thầm động viên, thậm chí là gọi điện hỏi han thường xuyên tình hình học tập của con qua cô giáo chủ nhiệm.

Lựa chọn thi Học viện Quân y không chỉ là sự lựa chọn của Hinh mà là sự lực chọn của sự “đồng tâm hiệp lực” của cả gia đình.

“Từ bé, hai con tôi đã tự lập, cháu lại chăm ngoan học giỏi không bao giờ làm buồn lòng cha mẹ nên khi cháu quyết định thi Học viện Quân y vợ chồng tôi đồng ý ngay. Dù phải cơm đùm cơm nắm cho con học, vợ chồng tôi cũng sẵn lòng. Chỉ mong cháu học ra nghề, làm một bác sĩ giỏi, có ích cho xã hội”, ông Hợi nói.

Hiện nay, 6 sào ruộng, cùng với 3 con bò và mấy đàn gà là công cụ lao động của ông bà Hợi để lo cho tương lai hai con. Ngoài Hinh, chị gái Nguyễn Thị Hoa (23 tuổi) cũng đang là sinh viên Khoa Ngân hàng của Học viện Ngân hàng Hà Nội.

“Mỗi tháng, chi phí cho cháu Hoa theo học đại học cũng ngốn mất đôi ba triệu rồi. Vì vậy, hiện tại gia đình tôi đang vay nợ ngân hàng 200 triệu đồng để vừa có tiền nuôi các con ăn học, vừa có ít đồng vốn chạy chợ. Bí quá thì bán con gà, con lợn. Khó khăn mấy cũng cho chúng nó ăn học thành người có ích”, ông Hợi nói tiếp.

 

“Trong suốt quá trình học em luôn là người có thành tích nổi bật, Hinh là học trò chăm ngoan và học giỏi. Thực tế các thầy cô dạy em cũng đã đặt ra niềm niềm tin và hy vọng em sẽ giành kết quả cao trong kỳ thi này. Chính vì vậy, kết quả ngày hôm nay cũng không quá bất ngờ với chúng tôi. Trước đó, trong nhiều lần thi thử ĐH, Hinh đã đỗ thủ khoa khối A, và là á khoa của khối B”.

Cô Nguyễn Thị Thu – Giáo chủ nhiệm của lớp 12C1, Trường THPT Yên Định II, Yên Định, Thanh Hóa.

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...