Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 15:41 PM (GMT+7)

Cơn sốt săn lùng chim sẻ để.... cường dương

author Thứ Tư, ngày 03/08/2011 08:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chỉ vì tin đồn thịt, tiết chim sẻ đồng là "thần dược" có tác dụng cường dương, mạnh âm và chữa được bách bệnh mà hiện nay ở Nghệ An đang rộ lên cơn sốt săn chim sẻ đồng.

   

Cả làng đổ xô bắn, bẫy chim sẻ

Những ngày này, vùng quê huyện Yên Thành sôi động việc săn lùng chim sẻ. Trên Tỉnh lộ 538, chúng tôi chứng kiến hàng chục tay súng đang lom khom chĩa nòng về phía những chú chim sẻ tội nghiệp bóp cò. Điều kỳ quái là những tay súng này mang theo cả rượu và dao lam. Khi một con chim sẻ bị bắn hạ, một người chạy nhanh đến nhặt và cho máu chim vào rượu, những con bị thương thì dùng dao lam để cắt tiết.

 con sot san lung chim se de.... cuong duong hinh anh 1
Cắt tiết chim sẻ vì tin đồn thần dược.

Những tay súng này vừa bắn, vừa uống rượu tiết chim sẻ, mặt ai cũng phừng phừng như gà chọi. Nguyễn B - một tay súng cho biết: "Bọn em nghe bảo tiết, thịt chim sẻ tốt hơn cả tiết hổ, tiết khỉ, ăn vào cường dương, mạnh âm rứa là rủ nhau xách súng đi bắn".

Đồ nghề dùng để bẫy chim sẻ chỉ là 2 tấm lưới được đóng khung lại, ràng với nhau bởi những sợi dây dù. Khi đặt bẫy, 2 tấm lưới sẽ trở thành 2 cái cánh, chim mồi được bỏ ở giữa, chân buộc vào một sợi dây. Ngoài ra còn có chiếc máy phát âm thanh tiếng kêu của chim sẻ. Cái máy này liên tục hoạt động để dụ chim sẻ sà xuống khu vực con chim mồi đang bị giật dây. Khi đàn chim sà xuống, người đặt bẫy sẽ kéo dây "cò", lập tức 2 cánh của cái bẫy sẽ sập xuống và con chim không thể nào thoát được vì mắt lưới rất nhỏ.

Theo B thì bắn chim sẻ vào ban ngày được ít hơn, nhiều lắm cũng chỉ 30 - 40 con/ ngày. Còn muốn hốt trọn ổ thì phải đi thám thính từ chiều, thấy tiếng kêu râm ran ở cây nào thì đêm đến mang đèn, xách súng đến tha hồ mà nhặt. Gặp ổ như vậy bắn mỏi tay, khoảng 200 - 500 con. Trước đây thì về vặt lông, rán thịt ăn, nhưng bây giờ nhiều người tìm mua nên bọn em đem bán với giá 5.000 - 7.000 đồng/con. Mỗi đêm, bọn em cũng kiếm được tiền triệu.

Không chỉ tận diệt bằng súng mà còn có hẳn một "đội quân" hàng trăm người sắm đồ nghề để đi bẫy chim sẻ. Anh Châu ở xóm 6, Quỳnh Xuân, Quỳnh Lưu - một thợ bẫy chim sẻ cho biết, ở quê anh vào mùa này cả làng sắm đồ nghề đi bẫy chim sẻ. Họ đi khắp nơi, vào cả Hà Tĩnh- Thanh Hoá- Quảng Bình để bẫy chim.

"Một phát úp lưới, bẫy được khoảng 5-10 con, nhưng cũng có khi hốt trọn bầy khoảng 60 -70 con. Mỗi ngày như vậy trừ chi phí ăn uống, xăng xe, em cũng còn vài triệu đồng bỏ túi mang về. Bây giờ chim sẻ bẫy được là mọi người đến mua hết, đắt mấy cũng mua vì tin đồn chim sẻ là thần dược" - anh Châu nói.

“Cơn sốt” đang lan trên diện rộng

Hiện nay không riêng gì huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu mà các huyện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An người dân cũng đang bằng mọi cách bắn, bẫy chim sẻ để thịt và bán kiếm tiền. Chỉ tính trung bình một tay bẫy 1 ngày bắt được 200 con chim sẻ thì trên địa bàn Nghệ An mỗi ngày sẽ có bao nhiêu con chim sẻ bị giết? Đây quả là một con số đáng báo động.

Ông Nguyễn Bằng - một thầy thuốc Đông y ở Yên Thành thở dài ngao ngán: "Chim sẻ cũng có tính chữa bệnh, nhưng không đáng kể. Tôi hơn 60 năm làm nghề y, nhưng chẳng thấy ai dùng chim sẻ để chữa bệnh bao giờ cả.

Tin đồn thần dược là tin đồn thất thiệt , làm cho loài chim sẻ ngày càng cạn kiệt. Chim sẻ là loài chim ăn côn trùng mạnh nhất. Với đà tận diệt chim sẻ trên diện rộng như thế này thì nạn cào cào, châu chấu sẽ phát triển phá hoại mùa màng. Huỷ diệt môi sinh làm mất cân bằng sinh thái. Rồi đây thảm hoạ sẽ khó lường".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...