Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:57 AM (GMT+7)

“Con tắm nước mặn ngứa lắm…”

authorHuỳnh Xây - An An Thứ Ba, ngày 22/03/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Người lớn đã đành, nhìn trẻ con phải tắm nước mặn kêu ngứa lắm mà xót xa cả lòng…”

   

Ông Đỗ Văn Đạt, ngụ ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải, huyện Trần Đề trần tình về cảnh người dân khốn khổ trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp này.

 “con tam nuoc man ngua lam…” hinh anh 1

Người dân thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được cấp nước miễn phí thay vì phải đi đổi với giá 300.000đồng/m3

Không đứng nhìn người dân chịu cảnh khốn đốn do thiếu nước sinh hoạt, nhiều cá nhân, đơn vị ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã chia sẻ từng giọt nước ngọt miễn phí cho người dân. Việc làm nghĩa tình trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp này đã giúp đỡ được hàng trăm hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Tư, 70 tuổi, ngụ ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết, nhà bà có 5 lu chứa nước mưa nhưng đã hết từ trước tết Nguyên đán.

Hơn 1 tháng qua, ngày nào bà Tư cũng đi đổi nước của những người từ bên thị xã Vĩnh Châu chở qua với giá 300.000đồng/m3. Biết là giá “cắt cổ” nhưng bà vẫn phải mua bởi không mua thì sẽ không có nước sử dụng.

 “con tam nuoc man ngua lam…” hinh anh 2

Trẻ em ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vui gì có nước sạch miễn phí sử dụng qua ngày

“Bây giờ cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức vận chuyển nước sạch cho bà con ở đây rồi. Tôi không còn lo kiếm tiền đổi nước với giá cao nữa” – bà Tư vui mừng nói.

 “con tam nuoc man ngua lam…” hinh anh 3

Ngày nào bà Hưởn cũng tranh thủ thời gian, ra phía trước nhà chờ người dân địa phương đến lấy nước.

Cũng như bà Tư, ông Đỗ Văn Đạt, ngụ ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải, huyện Trần Đề phấn khởi nói: “Nghe trẻ con kêu tắm tắm nước mặn ngứa lắm mà xót xa, giặt quần áo mà xà phòng không có bọt nổi, khổ lắm. Giờ nước ngọt đã được cơ quan chức năng chuyển đến địa phương nên tôi và bà con mừng lắm”.

Theo ông Nguyễn Thành Dũng - Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng, do ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn nên toàn tỉnh này có khoảng 2.400 hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt, tập trung chủ yếu ở các huyện Trần Đề, Mỹ Tú và thị xã Vĩnh Châu.

Ông Dũng cho biết thêm, trước thực trạng trên, từ ngày 9.3, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã vận chuyển (từ 4 đến 5 chuyến xe/ngày) nước ngọt từ Trạm cấp nước xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu cung cấp cho 700 hộ dân đang trong điều kiện thiếu nước sạch.

Trong những ngày tới, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục vận chuyển nước cung cấp cho những hộ dân thiếu nước còn lại. Ngoài ra, tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ mở rộng thêm các đường ống dẫn nước để giải quyết cho 15 điểm nóng ở các nơi đông dân cư.

Còn ở Bến Tre, ngày nào cũng vậy, bà Nguyễn Thị Huởn, 72 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Hưng, TP.Bến Tre cũng bơm nước từ giếng lên để tặng miễn phí cho người dân ở địa phương khi có nhu cầu. Sợ nhiều người ngại không dám đến hoặc không biết bà cho nước miễn phí nên gia đình bà đã dựng tấm biển cho nước ngay bên lề đường.

Bà Hưởn cho biết, 20 năm trước đây, bà thuê người khoan giếng mới phát hiện được mạch nước ngầm ngọt trong veo. Vì vậy, bà sử dụng tiết kiệm và bắt đầu cho nước vào mùa khô hạn, xâm nhập mặn vài năm gần đây.

“Nhờ “lộc trời” nên tôi có được mạch nước ngọt này, gia đình tôi có 4 người luôn sử dụng tiết kiệm để chia sẻ cho mọi người. Có những lúc bà con tới đông quá, mạch nước ngầm không đủ, tôi phải nói mọi người đợi” – bà Hưởn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...