Thứ Tư, ngày 20/02/2019 18:32 PM (GMT+7)

Công an công khai số điện thoại, người rơi vàng vẫn “bặt vô âm tín”

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định) công khai số điện thoại, rao tin trên thông tin đại chúng nhiều ngày qua để tìm chủ nhân rơi vàng trong bao lúa nhưng vẫn không có người đến nhận.

   

Sáng nay (18.3), ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng cho biết, ngày 15.3, cơ quan này tiếp nhận số tài sản mà gia đình ông Lê Quang Thắng - chủ nhà máy xay xát lúa gạo ở xã Phước Hưng cùng các nhân công làm việc tại nhà máy phát hiện trong bao lúa, thế nhưng đến nay vẫn chưa có người đến nhận.

“Chúng tôi đã làm mọi cách, công khai số điện thoại, thông tin rộng rãi trên truyền thông để truy tìm người rơi vàng nhưng không ai đến nhận. Số điện thoại cũng không có người gọi hỏi vàng, thời gian tới phải tiếp tục chờ mới có hi vọng chủ nhân rơi vàng đến nhận”, ông Nhân nói.

 cong an cong khai so dien thoai, nguoi roi vang van “bat vo am tin” hinh anh 1

Sau khi nhặt được vàng, ông Lê Quang Thắng đã giao cho công an xã tìm người mất.

Theo ông Nhân, công an xã đang niêm phong, cất giữ và sốt sắng tìm chủ nhân mất tài sản để trao trả lại. Trong vòng 1 năm, nếu không có người đến nhận sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trưởng công an xã Phước Hưng cũng đã công khai số điện thoại cơ quan 02563.620.438 để người dân tiện liên lạc khi có nhu cầu. Tuy nhiên, phía công an không tiết lộ cụ thể số vàng cũng như đặc điểm nhận dạng số vàng trên để đảm bảo bí mật.

“Trong giờ hành chính, người dân có thể liên hệ làm việc tại cơ quan của Công an xã Phước Hưng hoặc có thể liên hệ trực tiếp với tôi. Tuy nhiên, muốn nhận số tài sản này thì phải đến cơ quan trình báo cụ thể, có đủ cơ sở mới trao trả cho người bị mất”, ông Nhân cho hay.

 cong an cong khai so dien thoai, nguoi roi vang van “bat vo am tin” hinh anh 2

Tài sản được niêm phong và cất giữ cẩn thận để tìm người giao vàng.

Theo ông Dương Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước), gia đình ông Lê Quang Thắng mong muốn nhanh chóng tìm được chủ nhân mất vàng thực sự để gửi lại. Nếu hết thời gian tìm người mất tài sản theo quy định pháp luật mà không có người nhận thì gia đình có nguyện vọng gửi số vàng này cho hội chữ thập đỏ địa phương để làm quỹ từ thiện.

“Số vàng này được cất giữ cẩn thận, qua một năm nếu tìm không ra người nhận sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chính quyền xã đánh giá cao việc làm “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” của gia đình ông Thắng và những người liên quan khi phát hiện ra số vàng nói trên. Đây là những việc làm đáng được biểu dương, trân trọng”, ông Tân khẳng định.

Điều 228 Bộ luật Dân sự 2015 về "Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu" quy định: Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 về "Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên" quy định: Sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

- Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...