Thứ Ba, ngày 11/12/2018 13:45 PM (GMT+7)

Công nghệ làm hàng tê tê

author Thứ Ba, ngày 11/05/2010 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Để làm tăng trọng lượng tê tê trước khi giao hàng, các tay buôn dùng bơm, cho vòi vào miệng tê tê rồi "thổi" hồ gạo, đến lúc bụng tê tê vừa no thì dừng lại. Sau khi bơm, mỗi con tăng từ 2-5kg.

   
 cong nghe lam hang te te hinh anh 1
Tê tê được cho ăn bằng… bơm.

Ê kíp “bơm” tê tê

Khu nhà tập kết tê tê vận chuyển từ cửa khẩu Cầu Treo về nằm cạnh một quả đồi trong thị trấn. Các trùm nhỏ đã gọi điện đặt trước số lượng tê tê muốn mua. Người 2-3 tạ, kẻ 50-60 kg. Việc lựa chọn tê tê cũng cần người rất thông thạo: Những con được chọn phải khỏe, không bị thương, loại đuôi ngắn, đuôi dài, màu vàng, màu đen…

Lựa chọn xong số lượng hàng như mong muốn, nữ trùm tên Hường tươi tắn bảo mấy thanh niên kiểm cân cho mình, vẻ tự hào: “Chị là người lấy hàng nhiều nhất nên được các chủ hàng ưu tiên. Mỗi lần lấy có đến gần 5 tạ”. Theo tìm hiểu của PV, một tạ tê tê mua tại thị trấn lên tới 270 triệu đồng, nhưng chưa cần thiết thanh toán trước. Những người đi hàng lẻ cũng lấy từ 2-5 yến. Cân tê tê xong, Hường gọi điện nói 4 xe lai đến chở về.

Theo chân Hường và tốp xe lai chở tê tê đến nhà một người họ hàng của nữ trùm này, PV NTNN có dịp chứng kiến cảnh “bơm” tê tê có một không hai. Bốn xe lai vừa ập vào sân thì đã có gần chục người chờ sẵn. Dưới sự chỉ huy của trùm Hường, công việc cứ thế răm rắp. Kẻ cho tê tê vào chuồng, người đi nấu hồ, lấy túi lưới, bao bì, giây buộc, đá lạnh…

Hồ (nấu bằng bột gạo) vừa chín tới, “công nghệ” cho tê tê ăn bắt đầu. Trên một nền giếng rộng, 6 người chia làm 2 nhóm đã sẵn sàng. Bơm tự chế được làm đủ to để đổ hồ vào. Sau khi lấy tê tê từ chuồng ra, một người đàn ông vạm vỡ giữ con vật nằm ngửa.

Người khéo léo nhất trong đám cho vòi vào trong cổ họng nó, đầu kia nối với ống bơm chứa hồ. Công việc này đòi hỏi chính xác tuyệt đối, nếu đút nhầm sang khí quản, bơm hồ vào tê tê sẽ chết ngay. Sau khi cho vòi vào mồm tê tê, người cầm bơm phải đẩy hồ vào từ từ. Đến lúc bụng tê tê vừa no thì dừng lại, bơm nhiều quá sẽ khiến con vật bị nôn.

Bơm cho tê tê xong, một thanh niên đem rửa sạch và cân lại. Sau khi bơm, mỗi con tăng từ 2-5kg. Việc cho... 2 tạ tê tê “ăn” diễn ra nhanh chóng nhờ “ê kíp” đã quá hiểu nhau. Ngay sau đó, các con vật được đưa vào túi lưới, bao bì chuẩn bị cho quãng đường dài ra Hà Nội.

Những chuyến xe trong đêm

Thức ăn chủ yếu của tê tê là côn trùng, việc bơm hồ vào tê tê chỉ nhằm mục đích tăng cân, qua đó tăng lợi nhuận. Tê tê buôn bán qua cửa khẩu vào VN có nguồn gốc chủ yếu từ Lào và Campuchia. Ngoài ra, một số nước như Indonesia, Myanmar, Malaysia… cũng có nhiều tê tê bán vào VN. Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã, VN là cửa ngõ buôn lậu tê tê sang Trung Quốc.

Khoảng 7 giờ tối, trùm Hương gọi điện cho một nhân vật nào đó, thông báo hàng chuẩn bị đi và dặn đến chỗ hẹn. Năm tay xe lai đã sẵn sàng, phía trước và sau xe buộc 2 bì với 80kg tê tê. Những tay lái này cũng tự trang bị cho mình đủ thứ, từ tuýp nước đến kiếm, đèn pin, phòng khi bất trắc. Họ thường sử dụng xe phân khối lớn khi vận chuyển và thù lao cho mỗi chuyến hàng vào khoảng 300.000 đồng.

Giờ G đến, trùm Hương cùng hai xe dò đường đi cảnh giới. 30 phút sau, đoàn xe lai cũng lên đường. Tốc độ của cánh lái này thì chỉ những người dũng cảm mới dám ngồi sau họ. Quốc lộ 8A rất hẹp nhưng tốc độ trung bình luôn ở mức 80km/h. Họ là nỗi ám ảnh của người dân hai bên đường. Chị Bình, một người dân địa phương cho biết: “Nghe tiếng xe máy cũng biết là đoàn xe lai chở tê tê. Xe chạy bạt mạng, vèo vèo, mỗi khi qua nhà mình”.

Trong giây lát, cánh xe lai đã vào đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) để sang đất Nghệ An. Tốc độ xe được đẩy lên ở những chặng có khả năng bị kiểm lâm, công an mật phục.

Đến đoạn đường rừng thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An), cả đoàn chạy chậm lại, tắt đèn và bất ngờ rẽ xuống con đường đất dẫn vào rừng. Từ lúc nào, trùm Hường đã xuất hiện bên cạnh chiếc ô tô sang trọng. Trong bóng tối, tất cả nhanh lẹ cho “hàng” vào cốp, gầm ghế ô tô rồi chèn đá lạnh để tê tê không bị nóng.

Tài xế chiếc ô tô sang trọng loay hoay thay biển số nhằm tránh sự để ý của cơ quan chức năng. Trong xe vẫn còn nhiều biển số của các tỉnh khác nhau, đủ loại trắng, xanh hoặc đỏ. Hoàn tất công việc, trùm Hường theo xe ra Hà Nội bán hàng. Xe lai chạy theo, áp tải một quãng đường, không thấy động tĩnh mới rút lui.

(Còn nữa)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...