Thứ Ba, ngày 12/11/2019 16:02 PM (GMT+7)

Cục Thuế TP.HCM đính chính thông tin Asanzo trốn thuế 4.200 tỷ đồng

authorP.V Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Thuế TP.HCM xác nhận số tiền mà Công ty CP Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam giữ vị trí Chủ tịch HĐQT trốn thuế, cần truy cứu trách nhiệm hình sự là gần 14 tỷ đồng, không phải 4.200 tỷ đồng.

   

Thông tin về tính xác thực của số tiền trốn thuế lên tới 4.200 tỷ đồng của Công ty CP Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam làm Chủ tịch HĐQT, Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự Asanzo và các đơn vị liên quan vì có dấu hiệu trốn thuế với số tiền 13.978.958.490 đồng.

Số tiền này bao gồm gồm 9.785.590.910 đồng là thuế TTĐB, 4.193.367.580 đồng là thuế GTGT. Còn báo cáo trước đó có sự nhầm lẫn, do gõ nhầm con số nên số tiền lên tới hơn 4.200 tỷ đồng. Hiện tại, Cục Thuế TP.HCM cũng đã hiệu chỉnh lại số liệu này.

Theo Cục thuế TP.HCM, đây là kết luận sau thanh tra thuế từ năm 2016 đến tháng 7/2019 của Cục Thuế TP.HCM.

Hiện Cục Thuế TP.HCM đã ra Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo, mã số thuế: 0314074316, địa chỉ: Phòng 903, tầng 9, Toà nhà Flemington Tower, 182 Lê Đại hành, Q.11, TPHCM đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC-03) - Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM cũng chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Asanzo đến Tổng cục Hải quan, cơ quan đầu mối đang điều tra hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này.

Song đây không phải là con số duy nhất được điều chỉnh theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế TP.HCM. Văn bản mới nhất của Cục Thuế TP.HCM đã điều chỉnh Quyết định truy thu và phạt thuế với Asanzo của ông Phạm Văn Tam về hành vi ghi sai hóa đơn đầu vào từ hơn 68 tỷ xuống còn 47 tỷ đồng do vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra.

Cụ thể, Cục Thuế TP.HCM đã hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng (VAT) với số tiền tương ứng là 6,29 tỉỷđồng, đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá trốn thuế VAT. Đồng thời, hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng hơn 14,67 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này là do Asanzo "có hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm", hành vi đã được Cục thuế TP.HCM chuyển qua cơ quan điều tra để tiến hành tố tụng theo quy định. Sau đó, tòa án sẽ quyết định mức xử phạt theo quy định của Luật hình sự. Điều này nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự). 

Tuy nhiên, cũng theo quyết định trên của Cục Thuế TP.HCM, Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam kê khai thiếu và trốn thuế hơn 40,5 tỷ đồng. Ngoài việc truy thu khoản tiền trên nộp lại ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP. HCM cũng đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo số tiền gần 5,4 tỷ đồng. Như vậy cộng với khoản tiền chậm nộp thuế, tổng số tiền ASANZO phải nộp lại ngân sách nhà nước lên đến 47,6 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa được Tỉnh...
Ông Quản Minh Cường, Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị nội bộ được...
Lực lượng công an đã mời những người có liên quan đến trụ sở làm...