Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:34 AM (GMT+7)

Cục trưởng Phòng, chống tham nhũng: "Nghe đường dây nóng suốt ngày đêm"

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 07/01/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tới đây, chúng tôi sẽ tham mưu cho Tổng Thanh tra để xây dựng bộ phận chuyên môn tiếp nguồn tin như Bộ Công an có bộ phận chuyên tiếp nhận và xử lý nguồn tin về tố giác tội phạm. Còn hiện nay, máy điện thoại của tôi có thể phải nghe suốt ngày suốt đêm, tôi vẫn chấp nhận" - Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

   

Trong 25 ngày Thanh tra Chính phủ đặt điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận tin báo về tham nhũng, tiêu cực, đã có 329 cuộc điện thoại báo đến.

50% tin phản ánh chưa đúng địa chỉ

Thông tin trên được ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết tại buổi họp báo quý IV do Thanh tra Chính phủ tổ chức sáng 7.1.

 cuc truong phong, chong tham nhung: "nghe duong day nong suot ngay dem" hinh anh 1

Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt.

Cục trưởng Đạt cho biết, 329 cuộc điện thoại và nhắn tin người dân báo đến nằm ở 3 số máy điện thoại, nhưng chủ yếu là 2 số máy điện thoại di động do Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng trực tiếp cầm. Các nguồn tin ở 27 địa phương và 12 bộ, ngành phản ánh sai phạm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng.

Trong 329 nguồn tin, nội dung phản ánh nhiều là đất đai và khoáng sản. Thứ hai là lĩnh vực thuế ngân hàng, tài chính và công tác cán bộ. Thứ ba là các lực lượng của các cơ quan công quyền trực tiếp xử lý vụ việc có liên quan đến người dân có dấu hiệu mãi lộ và nhận hối lộ, ví dụ như CSGT, kiểm lâm, thanh tra giao thông, quản lý thị trường, thuế vụ. Thứ tư là chuyện chạy công ăn việc làm, xuất nhập khẩu. Thứ năm là thực hiện chính sách xã hội xóa đói giảm nghèo, xây dựng các dự án...

Trong số 329 nguồn tin báo đến đường dây nóng, có 160 tin (chiếm gần 50%) phản ánh có sai phạm thuộc thẩm quyền, chức năng các cơ chức năng của các bộ ngành, địa phương, người dân chưa hiểu luật pháp, chưa hiểu chức năng, thẩm quyền của các cơ quan nhà nước.

"Chúng tôi phải hướng dẫn, giải thích cho người dân hiểu để họ phản ánh đúng đến cơ quan chức năng, để được giải quyết một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và đúng quy định của pháp luật" - Cục trưởng Đạt nói.

Sẽ tiếp tục duy trì đường dây nóng

"Có 40 nguồn tin (chiếm 15%) phản ánh có cơ sở về dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực thuộc chức năng của Cục Phòng, chống tham nhũng. Chúng tôi có trách nhiệm nghiên cứu, thu thập, báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Một là đề xuất thanh tra, còn nếu thuộc cơ quan chức năng khác thì chuyển và phối hợp xử lý. Hiện có 6 nguồn tin đang làm. Và tin báo đó có thể trở thành hiện thực khi chúng tôi đề xuất với Tổng Thanh tra tiến hành thanh tra" - Cục trưởng Đạt thông tin.

Về việc duy trì đường dây nóng thế nào, xử lý áp lực ra sao khi tin báo về nhiều, Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng nói: "Mong muốn của tôi và tôi cũng đã báo cáo Tổng Thanh tra, báo cáo Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, đặt đường dây nóng nhận tin báo là giải pháp để chúng ta thu thập nhiều nguồn tin thực tế nhất, giúp cho nghiên cứu và đề ra giải pháp tham mưu phục vụ cho quản lý nhà nước một cách tốt hơn. Chỉ có người dân họ mới biết được cái cụ thể nhất, bởi người dân không chỉ là nông dân, mà họ còn là cán bộ, công nhân, viên chức. Khi thu thập được nguồn tin đa dạng từ người dân thì sẽ phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, công tác cán bộ...".

Cục trưởng Đạt khẳng định, tới đây tiếp tục thực hiện đường dây nóng để nhận tin báo về tham nhũng, tiêu cực. "Tôi thấy việc này rất tốt, Tổng Bí thư, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng mong muốn càng làm nhiều càng tốt, càng thu được nhiều nguồn tin của dân càng tốt. Vấn đề là xử lý thế nào, làm sao chống được quá tải, áp lực. Tới đây, chúng tôi sẽ tham mưu cho Tổng Thanh tra để xây dựng bộ phận chuyên môn tiếp nguồn tin như Bộ Công an có bộ phân chuyên tiếp nhận và xử lý nguồn tin về tố giác tội phạm. Còn hiện nay, máy điện thoại của tôi có thể phải nghe suốt ngày suốt đêm, tôi vẫn chấp nhận" - Cục trưởng Phạm Trọng Đạt nói.

Trong số 329 nguồn tin, có 120 tin (chiếm khoảng 30%) phản ánh có dấu hiệu sai phạm tiêu cực, tham nhũng, không thực hành tiết kiệm thuộc các ngành và địa phương đã được Thanh tra Chính phủ ghi nhận và xin cấp cung thêm tài liệu để trao đổi, phản ánh với các ngành, địa phương xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem bình luận
AI DÁM KHẲNG ĐỊNH NGƯỜI ĐI TỐ CÁO ĐƯỢC AN TOÀN?
Bình luận có 0 phản hồi
Càng chống tham nhũng thì tham nhũng càng táo tợn ,đã nâng lên một cấp đó là :ở dạng kéo bè kéo cánh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...