Thứ Hai, ngày 20/01/2020 07:01 AM (GMT+7)

Cùng công an phòng chống tội phạm BHXH

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 30/01/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, BHXH các cấp đã phối hợp với công an để làm tốt công tác phòng chống tội phạm lĩnh vực BHXH. Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ 1.1.2018 với nhiều hành vi xử phạt liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT được xem là “liều thuốc” mạnh mẽ “chữa bệnh” trốn đóng, nợ đóng, gian lận BHXH, BHYT.

   

Phanh phui hàng trăm vụ vi phạm

BHXH Lâm Đồng cho biết, trong 5 năm qua (2012-2017), Công an và BHXH tỉnh Lâm Đồng đã chủ động phối hợp phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Nhờ đó, BHXH tỉnh đã lập thủ tục khởi kiện, đề nghị tòa án xét xử một số vụ về tội gian lận, chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT.

Điển hình là vụ Trần Thị Thanh Nga cùng Hồ Thị Uyên Thao làm hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền BHXH, đã bị tòa án xét xử, phạt tù từ 9-12 tháng tù treo. Một số trường hợp vi phạm pháp luật đã được cơ quan công an thông báo cho cơ quan BHXH, giúp thu hồi hơn 26 triệu đồng đối với 10 trường hợp. Hai ngành cũng đã thực hiện kiểm tra, đôn đốc 296 đơn vị, truy thu hơn 12 tỷ đồng BHXH, BHYT.

 cung cong an phong chong toi pham bhxh hinh anh 1

Lễ ký kết thực hiện quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát giai đoạn 2017-2022.  Ảnh: Trần Hòe

Từ 2012-2017, thanh tra, kiểm tra 835 cuộc, xác minh liên ngành 2.308 đơn vị, truy thu hơn 576 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 459 tổ chức, cá nhân.

Theo BHXH Việt Nam, từ 2012-2017, BHXH các tỉnh, thành phố đã thường xuyên thanh tra, kiểm tra, phối hợp với công an và các địa phương thực hiện 835 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh liên ngành tại 2.308 đơn vị (trong đó có 2.228 đơn vị sử dụng lao động, 80 cơ sở khám chữa bệnh BHYT); phối hợp xác minh, làm rõ 86 hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khi kiểm tra, phát hiện các sai phạm, BHXH phối hợp với cơ quan công an có các hình thức xử lý cụ thể. Như yêu cầu chủ sử dụng lao động làm thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho hơn 4.812 lao động; khắc phục tiền nợ và truy thu hơn 576 tỷ đồng; yêu cầu truy thu hơn 17 tỷ đồng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và tiền chi sai do lạm dụng các chế độ BHXH; yêu cầu thu hồi, xuất toán gần 49 tỷ đồng do lạm dụng các chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, BHXH các tỉnh, thành phố đã phối hợp với các ngành và công an địa phương thực hiện khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động ra tòa án do nợ tiền đóng BHXH kéo dài. Đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 459 tổ chức, cá nhân vi phạm, với số tiền xử phạt là 206 triệu đồng.

Giám sát chặt chẽ hơn

BHXH tỉnh Lâm Đồng nhận định, thời gian tới, tình hình tội phạm nói chung và tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, vi phạm dưới nhiều hình thức.

Tại lễ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2022 với Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) diễn ra tháng 8 vừa qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhận định, trọng tâm của công tác phối hợp giữa hai ngành thời gian tới là tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành nhằm phát hiện sớm các hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH để có biện pháp xử lý kịp thời. Hàng năm, hai ngành chủ động chỉ đạo BHXH các cấp xây dựng chương trình, nội dung phối hợp cụ thể để đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện các sai phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn, một CSCĐ bị tổ tuần tra lập biên...
Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã tìm...
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới...