Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:20 AM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Nhật từ chối thăm Bắc Kinh

author Thứ Tư, ngày 26/09/2012 13:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng tin Kyodo cho biết ngày 25.9, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã từ chối lời mời của Trung Quốc thăm Bắc Kinh nhân kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ song phương.

   

Trước đó, Trung Quốc đã mời một số nhân vật Nhật Bản, trong đó có cựu Thủ tướng Hatoyama và những người đứng đầu bảy tổ chức hữu nghị Nhật-Trung, tới gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày 27.9.

Trong một diễn biến khác, các quan chức thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) cho biết Trung Quốc không dự hội nghị quốc tế thường niên, khai mạc ngày 25.9 tại Tokyo, về cứu trợ thảm họa với sự tham gia của quân đội các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 cuu thu tuong nhat tu choi tham bac kinh hinh anh 1
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. (Nguồn: Bloomberg)

Hội nghị được GSDF tổ chức thường niên từ năm 2002 với tên gọi "Chương trình Hợp tác đa quốc gia tại châu Á-Thái Bình Dương" và Trung Quốc tham dự hội nghị kể từ năm 2010.

Cùng ngày 25.9, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản là All Nippon Airways và Japan Airlines cho biết hơn 52.000 chỗ đặt trước từ tháng 9 đến tháng 11 trong những chuyến bay của các hãng này nối Nhật Bản với Trung Quốc đã bị khách hàng hủy bỏ vì lo ngại tình trạng biểu tình chống Nhật Bản ở Trung Quốc liên quan đến quần đảo tranh chấp.

Để ứng phó với tình hình, các hãng hàng không trên quyết định kể từ tháng tới sẽ giảm tần suất các chuyến bay hoặc sử dụng các máy bay nhỏ hơn trên tuyến Nhật-Trung.

Còn theo Tân Hoa xã, các hàng hãng không Trung Quốc như Air China, China Southern đã hủy bỏ hoặc giảm các chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng Chín và tháng 10.

Theo Vietnam+

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...