Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 07:44 AM (GMT+7)

Cựu trưởng thôn tự thiêu đã vướng vào vòng lao lý thế nào?

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 04/07/2018 13:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi tự thiêu vào trưa ngày 2.7, ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội từng đi khiếu nại bản án hình sự phúc thẩm đã kết án ông. Vậy, người đàn ông này đã vướng vào vòng lao lý thế nào?

   

 cuu truong thon tu thieu da vuong vao vong lao ly the nao? hinh anh 1

Nạn nhân tự thiêu bị bỏng toàn diện 77%, bỏng sâu 25%, hiện đang được điều trị tại bệnh viện (ảnh IT).

Sáng nay (4.7), trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đình Chình, Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng cho biết: Sau khi xảy ra việc công dân Bùi Hữu Tuân tự thiêu trước cổng trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương, buổi chiều cùng ngày lãnh đạo xã Hợp Đồng đã tổ chức đến thăm hỏi nạn nhân tại bệnh viện và động viên gia đình.

Trở lại với vụ việc của ông Bùi Hữu Tuân, vào cuối tháng 11.2017, ông Tuân cùng với ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Kông Tính, nguyên phó thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, đã bị TAND huyện Chương Mỹ đưa ra xét xử sơ thẩm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Tài liệu của các cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ xác định, từ năm 2013 đến 2015 một số hộ dân thôn Đạo Ngạn có đơn xin đất làm lăng họ. Sau khi nhận đơn, ông Bùi Hữu Tuân, lúc đó làm trưởng thôn có họp thôn để xét duyệt đơn xin đất làm lăng của các hộ dân. Tại cuộc họp thống nhất giao cho ông Tuân chuyển số đơn trên về UBND xã giải quyết.

Trong khi chưa có ý kiến của UBND xã, chưa được cấp có thẩm quyền và pháp luật cho phép thì ông Tuân đã tự ý thu tiền của năm hộ dân, đồng thời chỉ đạo hai phó thôn là ông Hoàn và ông Tính thu tiền của 18 hộ dân (ông Tính thu của 11 hộ). Tổng số tiền thu được của 23 hộ dân (19 hộ có đơn, một hộ xin trực tiếp, ba hộ tự lấn chiếm, không có đơn nhưng được thôn thu tiền) là 68,5 triệu đồng. Tiền này được chi vào các công việc chung của thôn.

Cơ quan tố tụng cho rằng ông Tính và ông Hoàn biết việc các hộ dân có đơn xin đất làm lăng và thu tiền của các hộ dân nên là đồng phạm. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt ông Bùi Hữu Tuân 5 năm tù.

Không đồng tình với phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm, ông Tuân đã làm đơn kháng cáo. Tháng 3.2018, khi xét xử phúc thẩm, TAND TP. Hà Nội đã giảm án cho ông Tuân từ 5 năm xuống 3 năm (án phúc thẩm có hiệu lực ngay sau khi tuyên). Ông Tuân tiếp tục khiếu nại để giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm và xảy ra việc đổ xăng tự thiêu ngay trước cổng Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương, số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Liên quan tới vụ việc này, trước khi cơ quan tố tụng vào cuộc, có một công dân ở thôn Đạo Ngạn đã làm đơn tố cáo hành vi giao đất của các ông Tuân, Tính và Hoàn. UBND xã Hợp Đồng đã có Văn bản số 19/UBND-ĐC ngày 15.7.2016 trả lời đơn kiến nghị tố cáo của công dân. UBND xã đã khẳng định việc ông Bùi Hữu Tuân cùng thôn đã giao đất trái thẩm quyền là có cơ sở; đồng thời đưa ra biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả như: Phải hoàn số tiền đã thu của các hộ và có danh sách ký nhận của các hộ nộp về UBND xã; diện tích đất đã giao do UBND xã quản lý; nếu diện tích nào có mộ thì giữ nguyên phần mộ, diện tích nào xây tường bao yêu cầu thôn thông báo cho các hộ phải tự tháo dỡ…

Liên quan tới vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chương Mỹ đã thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tuấn Đạt (nguyên chủ tịch UBND xã Hợp Đồng) vì từ năm 2013 đến 2015 ông Đạt đã buông lỏng công tác quản lý, sử dụng đất đai, để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho 23 hộ dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6, đoạn đèo Thung Khe (huyện Mai...
Sau khi gây ra vụ án hiếp, giết hại nữ sinh đi giao gà Cao Thị Mỹ...
Theo Chỉ thị của Ban Bí thư từ nay đến 19.5.2019, các cấp ủy, tổ...