Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 11:54 AM (GMT+7)

Đà Nẵng đưa quân đội, công an cùng giám sát dự án có vốn nước ngoài

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành quyết định liên quan đến việc giám sát, theo dõi liên quan đến các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

   

Ngày 15/11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ban hành quyết định liên quan đến công tác phối hợp theo dõi,  kiểm tra đối với các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)  hoạt động trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo đó, từ trước đến nay, công tác giám sát các dự án FDI trên địa bàn Đà Nẵng chưa đồng bộ, chưa bài bản. Cụ thể ở đây, từng cơ quan chuyên ngành có kế hoạch kiểm tra riêng lẻ, mạnh ai nấy làm nên việc kiểm tra giám sát hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố chưa được phát huy cao nhất.

Đại diện Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng cho hay: "Trước đây, các sở ngành kiểm tra riêng phần của mình như Sở Y tế kiểm tra riêng về lĩnh vực Y tế, Sở Xây dựng kiểm tra riêng về lĩnh vực cấp phép xây dựng, hạ tầng, Sở TN&MT thì kiểm tra về đất đai....Vì vậy việc theo dõi giám sát các dự án chưa đồng bộ". 

 da nang dua quan doi, cong an cung giam sat du an co von nuoc ngoai hinh anh 1

Crowne Plaza, khu resort kiêm kinh doanh dịch vụ vui chơi có thưởng cho người nước ngoài của Silver Shores án ngữ sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Trước thực trạng nêu trên, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng đã tham mưu để UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quy chế phối hợp giữa các sở chuyên ngành, một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn TP.Đà Nẵng như Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng, Công an thành phố và UBND các quận, huyện phối hợp với các cơ quan đăng ký đầu tư theo dõi, kiểm tra và đánh giá đầu tư đối với các dự án FDI hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, với sự tham gia phối hợp của các lực lượng vũ trang như Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an thành phố vào việc giám sát các dự án FDI sẽ tránh được các trường hợp cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài "núp bóng" việc đầu tư kinh doanh để thực hiện các mục đích vi phạm pháp luật, ảnh hưởng an ninh quốc phòng.

"Khi có dự án có yếu tố nước ngoài, với sự tham gia phối hợp của các đơn vị lực lượng vũ trang sẽ kiểm tra và phát hiện được nếu có cá nhân hay doanh nghiệp nước ngoài nào đầu tư vào Đà Nẵng có mục đích khác ngoài việc kinh doanh. Khi đó, dưới sự chủ trì của Sở KH&ĐT sẽ báo cáo UBND thành phố và các cấp liên quan có biện pháp xử lý phù hợp đảm bảo lợi ích theo luật pháp Việt Nam", đại điện Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho biết.

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng còn cho hay, việc lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ban hành quyết định về quy chế nêu trên cũng nhằm làm cơ sở để các ngành phối hợp theo dõi, kiểm tra hoạt động của dự án đầu tư FDI một cách bài bản, toàn diện hơn và đảm bảo theo Chỉ thị số 1617 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới. Ngoài ra, để tránh việc kiểm tra chồng chéo đảm bảo giúp cho dự án hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, kịp thời phát hiện xử lý các dự án hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

 da nang dua quan doi, cong an cung giam sat du an co von nuoc ngoai hinh anh 2

Khách sạn VN.Holiday do doanh nghiệp Trung Quốc chi phối nằm sát hàng rào sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Vào ngày 9/11 vừa qua, trả lời chất vấn của cử tri trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết:  "Thời gian quan cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp người Việt đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh…

Liên quan vấn đề này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn cũng cho biết, trong năm 2019, Quốc hội đã đi giám sát và rất nhiều ĐBQH có ý kiến về việc người nước ngoài giả danh để mua đất ở Việt Nam và đề xuất khi sửa đổi Luật Đất đai phải xem xét đất ở các dự án liên quan đến an ninh, quốc phòng và những vị trí trọng điểm.

Luật Đầu tư cho phép tư nhân đầu tư vào sau đó chuyển nhượng dự án thì tất cả các khu vực này phải có cơ chế chính sách riêng để đảm bảo đất đai và vị trí nhạy cảm về quốc phòng, an ninh không bị chuyển giao vào người nước ngoài.

“Hiện nay việc này còn có nhiều kẽ hở nên phải xem xét nghiên cứu để sắp tới điều chỉnh cho hợp lý để đảm bảo yếu tố kiểm soát người nước ngoài mua đất của Việt Nam...."- ông Sơn nhấn mạnh.

Xem bình luận
Điều cốt lõi là yếu tố con người. Ngành nào cũng thế, nếu con người không trung thực thì cũng thế mà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ tỉnh Quảng Bình tiết lộ về clip quay vụ Chánh án TAND...
Từ sự bỡ ngỡ ban đầu giữa người đàn bà đang tuổi xuân phơi phới lại...
Việc xét xử lưu động vụ nữ sinh giào gà bị sát hại ở Điện Biên sẽ...