Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:24 PM (GMT+7)

Đà Nẵng xin thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là đề nghị của UBND TP. Đà Nẵng trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban kinh tế Trung ương sáng 1.7.

   

Tại buổi làm việc, ông Ngô Quang Vinh – Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, ngành du lịch Đà Nẵng đã có những bước phát triển nhanh, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào sự tăng trưởng của thành phố. Giai đoạn 2011-2015, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch ước đạt 16.6 triệu lượt người, tăng 21%/năm, trong đó khách quốc tế khoảng 4 triệu lượt; tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt 40,9 ngàn tỷ đồng, tăng bình quân 32.6%/năm.

 da nang xin thi diem thanh lap canh sat du lich hinh anh 1

Bảo vệ đi tuần tra tại bãi tắm Mỹ Khê-Đà Nẵng (ảnh Đình Thiên)

Theo ông Ngô Quang Vinh, mỗi năm Đà Nẵng đón từ 4 – 5 triệu khách, đông gấp 4 lần dân số Đà Nẵng, khi lượng khách đông lên thì có rất nhiều vấn đề xảy ra. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp tuy nhiên lại không có quyền hạn để xử lý các tình huống xảy ra. Để an toàn cho khách du lịch và tăng cường tăng cường trách nhiệm giải quyết triệt để các đối tượng hàng rong, quản lý môi trường du lịch, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết…, Đà Nẵng kiến nghị Trung ương cho phép Đà Nẵng thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch như một số nước trong khu vực ASEAN đã có.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng còn đề nghị  Trung ương sớm có văn bản hướng dẫn cho Đà Nẵng có cơ chế ưu đãi đối với các đơn vị đầu tư về du lịch về thuế, phí và nhập khẩu các hàng hóa; cho phép Đà Nẵng thí điểm triển khai mô hình xe buýt 2 tầng; rà soát, sửa đổi các vướng mắc trong hoạt động kinh doanh lưu trú, khu điểm du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên và thành lập Quỹ xúc tiến du lịch; sớm công bố quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà để làm cơ sở đầu tư phát triển đúng hướng và bền vững.

Cho phép Đà Nẵng và một số địa phương miền Trung như Huế, Quảng Nam liên kết mở văn phòng đại diện tại một số thị trường tiềm năng để xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch; tăng thời hạn cấp visa cho khách quốc tế vào Đà Nẵng, có thể cấp visa tại ngay cửa khẩu.

Được biết,  về ý tưởng thành lập Cảnh sát Du lịch,  trước TP. Đà Nẵng, vào tháng 3.2016, UBND TP. HCM cũng đã kiến nghị Trung ương cho thí điểm, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...