Thứ Ba, ngày 28/01/2020 06:39 AM (GMT+7)

Đại biểu HĐND Bình Định muốn dẹp nạn cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu "giang hồ"

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12/12, tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Định khóa 12, vấn nạn cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu giang hồ khiến người dân bất an… đã làm “nóng” nghị trường.

   

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Phong Vũ, tình trạng xã hội đen ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Không chỉ ở thành thị, tín dụng đen đã tràn về cả các vùng quê, nhất là khu vực ngư dân, khi đòi nợ thì hành xử theo kiểu giang hồ khiến người dân lo lắng.

“Hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng đang là vấn đề lo lắng, bức xúc trong nhân dân. UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết xử lý, ngăn chặn triệt để tệ nạn này để giữ ổn định an ninh trật tự ở địa phương”, bà Vũ đề nghị.

 dai bieu hdnd binh dinh muon dep nan cho vay nang lai, doi no kieu "giang ho" hinh anh 1

Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Định khóa 12, vấn nạn cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu giang hồ khiến người dân bất an… đã làm “nóng” nghị trường.

Theo Công an tỉnh Bình Định, phần lớn các đối tượng cho vay tín dụng đen, cầm đồ là người ở địa phương khác đến Bình Định hoạt động nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhu cầu vay nóng của người dân và nhiều đối tượng thanh thiếu niên ham ăn chơi, đua đòi đã tạo điều kiện cho loại hình này hoạt động mạnh.

Tỉnh Bình Định hiện có 12 công ty tài chính, 11 cơ sở kinh doanh, 8 nhóm và 127 cá nhân hoạt động cho vay nặng lãi. Năm nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố 12 vụ với 31 bị can liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen và có hành vi đòi nợ côn đồ. Đặc biệt, công an các địa phương đã vận động, yêu cầu tháo bảng hiệu, ngừng hoạt động cho vay và yêu cầu đi khỏi địa phương là 125 trường hợp.

 dai bieu hdnd binh dinh muon dep nan cho vay nang lai, doi no kieu "giang ho" hinh anh 2

Nhà dân ở Bình Định bị xịt sơn, đòi nợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho hay, mặc dù đã triển khai quyết liệt nhưng tình trạng vay nóng, cho vay nặng lãi, tín dụng đen vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

“Các băng nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, đòi nợ thuê có chiều hướng gia tăng. Để kịp thời xử lý đối tượng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh và các đơn vị chuyên môn áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, gọi hỏi răn đe và củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý nghiêm. Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo công an tỉnh chủ trì phối hợp với các địa phương đấu tranh với các băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Kiểm tra chặt chẽ các cơ sở núp bóng dưới danh nghĩa cho vay, hỗ trợ tài chính nhằm phát hiện xử lý kịp thời các vi phạm. Đồng thời, vận động người dân tố giác các băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê”, ông Thanh cho hay.

Xem bình luận
Hazz ...biết nói sao đây
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiếm có nhiệm kỳ nào Đảng ta thể hiện quyết tâm chính trị rất cao...
Tại nhiệm kỳ này, trong số các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố...
Một người dân trình báo bị kẻ xấu chặt phá 58 cây sầu riêng...,...