Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:29 PM (GMT+7)

Đại biểu truy tới cùng trách nhiệm phòng cháy nhà tái định cư ở HN

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 02/08/2016 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưởng Ban Pháp chế HĐND Hà Nội thẳng thắn: “Tôi hỏi anh Sơn đã đến kiểm tra chưa, nếu chưa đến đề nghị anh nói là chưa đến?”. Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn thừa nhận chưa đến hai khu vực có nhiều nhà tái định cư ở Đền Lừ và Mễ Trì để kiểm tra cùng lực lượng Cảnh sát PCCC.

   

Vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu nhà chung cư, tái định cư được các đại biểu HĐND TP.Hà Nội chất vấn từ cuối giờ sáng đến phiên họp chiều nay (2.8). Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các khu nhà tái định cư. Bởi đây cũng là một chuyên đề giám sát đã được HĐND TP thực hiện.

Ông Nam cho hay: “Báo cáo nêu tình hình PCCC hết sức khả quan tại các khu nhà tái định cư. Nhưng thực tế ghi nhận chất lượng PCCC tại các khu này đều không đạt yêu cầu. Cụ thể, tủ chữa cháy có nhưng hỏng; không có bất kỳ hệ thống báo cháy nào; còi không thể hoạt động được, không chịu được áp lực. Chúng tôi cũng đã có hình ảnh ghi lại và tất cả đều được nêu trong báo cáo kết luận”.

 dai bieu truy toi cung trach nhiem phong chay nha tai dinh cu o hn hinh anh 1

Cảnh sát chữa cháy.

Ông Nam dẫn chứng, ở hai khu vực tập trung nhiều nhà tái định cư nhất là khu Đền Lừ và Mễ Trì, các khu tái định cư cũng thể hiện nhiều yếu kém nhất trong công tác PCCC. Tuy nhiên, UBND TP mới yêu cầu các công ty một thành viên giám sát chứ chưa có hành động cụ thể.

Trả lời chất vấn, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Những vấn đề tồn tại ở nhà tái định cư, điều kiện cũng hạn hẹp trong đầu tư trang thiết bị. Nhiều công trình đã đầu tư nhưng trong quá tình sử dụng thiết bị gặp hư hỏng, không còn hoạt động được nữa. Cảnh sát PCCC khắc phục được vấn đề tuyên truyền, huấn luyện nhưng các vấn đề còn lại liên quan đến mua sắm thì cần kinh phí”.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND cắt ngang, yêu cầu Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nêu rõ trách nhiệm thuộc về ai, việc cấp phép thẩm định hồ sơ PCCC thuộc về ai?

Thiếu tướng Định thừa nhận chưa làm hết trách nhiệm với việc xử lý các đơn vị tái phạm, có phạt nhưng cũng chưa đi đến kết quả cuối cùng. Trách nhiệm về giám sát PCCC tại các khu nhà tái định cư tiếp tục được chuyển cho ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trả lời vào đầu giờ chiều.

Ông Sơn cho hay: “Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo xử lý quyết liệt vấn đề này. Về trách nhiệm, đối với các chủ đầu tư vi phạm, UBND TP chỉ đạo phải cưỡng chế, tùy theo mức độ vi phạm để xử lý. Trách nhiệm của cơ quan phòng cháy chữa cháy, nếu không thực hiện nghiêm túc cũng sẽ bị xử lý. Những vấn đề liên quan đến việc bảo trì, thay thế các thiết bị tại khu nhà tái định cư, UBND TP đã tổng hợp và báo cáo bằng văn bản”. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hoài Nam chưa bằng lòng với câu trả lời trên. Ông Nam tiếp tục yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TP phải trả lời rõ về trách nhiệm của UBND TP.

Ông Nam cho hay: “Chúng tôi đi giám sát, các cơ quan như Sở PCCC, Công ty Quản lý nhà đã có báo cáo nhưng UBND TP thì không. Nhà ở thương mại trách nhiệm của chủ đầu tư, nhưng nhà tái định cư dành cho người dân bị thu hồi đất dù giao cho Công ty Quản lý nhà, Sở Xây dựng thì cũng là trách nhiệm của Thành phố”.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội thẳng thắn: “Tôi hỏi anh Sơn đã đến kiểm tra chưa, nếu chưa đến đề nghị anh nói là chưa đến?”. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thừa nhận chưa đến hai khu vực có nhiều nhà tái định cư ở Đền Lừ và Mễ Trì để kiểm tra cùng lực lượng Cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, UBND TP đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan liên quan lập phương án.

“UBND Thành phố không trốn tránh trách nhiệm” – ông Sơn khẳng định.

Chốt lại phần chất vấn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP cho rằng: “Kết quả giám sát của HĐND TP cho thấy các cấp chính quyền vào cuộc chưa quyết liệt. HĐND chất vấn vào tháng 12.2015, sau đó có giám sát chuyên đề. Nhưng việc thực hiện các kết luận giám sát có nhưng kết quả chưa cao, thực hiện chỉ để thực hiện. Trong khi đó, số vụ cháy nhà chung cư tăng, chủ yếu là vụ cháy nhỏ, nhưng UBND các cấp vẫn phải xem xét trách nhiệm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...