Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:28 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/12/2013 08:08 AM (GMT+7)

Đại tá Nguyễn Trọng Lân: Thời gian không còn nhiều

Trong 2 cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ, có rất nhiều gương tập thể, cá nhân có các thành tích đặc biệt, thể hiện rõ phẩm chất anh hùng, không quản ngại hy sinh tính mạng.

   
Các đơn vị trong quân đội đã rất cố gắng xác minh, vinh danh những người xứng đáng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp chưa có đề nghị hoặc chưa có xác minh cụ thể, căn cứ còn mơ hồ, phải tổ chức các đợt về lại chiến trường xưa, thậm chí tổ chức cả các cuộc hội thảo đánh giá công lao, tra cứu các tư liệu lịch sử. Chiến tranh đã qua lâu, người còn, người mất, các đầu mối để xây dựng hồ sơ đề nghị phong tặng anh hùng cũng như xác minh các hồ sơ đề nghị phong tặng nhiều khi cứ đan xen vào nhau, phải “gỡ” từng đầu mối một nên có nhiều trường hợp bị sót.

Đại tá Nguyễn Trọng Lân.
Đại tá Nguyễn Trọng Lân - Trưởng phòng Thi đua - Khen thưởng, Cục Tuyên huấn, Tổng Cục chính trị:

Với mong muốn “không ai bị lãng quên”, Ban Bí thư có Thông báo số 137 về việc tiếp tục phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, Tổng cục Chính trị đã triển khai hoạt động này rất sát sao. 8 anh hùng vừa được phong tặng vừa qua là kết quả của những nỗ lực xác minh, tìm kiếm, tra cứu lịch sử.

Hiện vẫn còn nhiều cựu chiến binh muốn xin thêm thời gian để chứng minh đồng đội mình, đơn vị mình có công lao xứng đáng được tôn vinh. Chúng tôi rất tôn trọng ý nguyện của các anh và nỗ lực cùng các anh trên bước đường xác minh, vinh danh những anh hùng thực sự. Tuy nhiên, thời gian cho công việc này cũng không còn nhiều. Dự kiến năm 2014 sẽ kết thúc việc phong tặng. Tổng cục Chính trị sẽ tổ chức đợt khảo sát, tổng hợp danh sách các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trước ngày 31.12.2013; thẩm định, lập hồ sơ đề nghị khen thưởng trình Bộ Quốc phòng trước 30.4.2014 và trình Thủ tướng Chính phủ trước 30.9.2014. Sau năm 2014, sẽ không còn hoạt động này nữa.

Theo Lê An (ghi) (Lê An (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...