Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:58 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/01/2018 14:04 PM (GMT+7)

Đàn voi rừng phá nát hàng chục hecta hoa màu ở Đồng Nai

Đàn voi rừng 9 con liên tiếp ra nương rẫy của người dân ở huyện Định Quán phá nát hàng chục hecta hoa màu, trái cây.

   

Người dân ấp 4 và ấp 5 thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) một tháng nay hết sức lo lắng khi hàng chục hecta hoa màu, cây ăn trái bị đàn voi rừng phá nát, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, đàn voi có 9 con, thường xuất hiện từ khoảng 17h đến sáng sớm hôm sau. Đây là khoảng thời gian người dân rời nương rẫy về nhà. Lực lượng phản ứng nhanh gồm kiểm lâm, Công ty lâm nghiệp La Ngà, công an và dân quân tự vệ xã đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, xua đuổi voi trở lại rừng.

 dan voi rung pha nat hang chuc hecta hoa mau o dong nai hinh anh 1

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã đưa vào sử dụng hàng rào điện bảo vệ voi với chiều dài 50 km. Hàng rào sử dụng điện từ hệ thống pin năng lượng mặt trời. Đây là một trong tám hạng mục của Đề án bảo vệ voi rừng được triển khai tại Đồng Nai nhằm ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người, được xây dựng với kinh phí hơn 80 tỷ đồng.

 dan voi rung pha nat hang chuc hecta hoa mau o dong nai hinh anh 2

Ông Lê Việt Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân việc voi rừng xuất hiện do khu vực này không có hàng rào điện. Dù sinh cảnh sống của voi vẫn đầy đủ thức ăn và nước uống, song những loại trái cây người dân trồng ở khu vực này là thức ăn ưa thích của động vật này.

 dan voi rung pha nat hang chuc hecta hoa mau o dong nai hinh anh 3

"Chúng tôi đang kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 20 km hàng rào điện nối điểm cuối tại xã Thanh Sơn đến giáp bờ sông Đồng Nai, để ngăn sự xung đột giữa voi và người", ông Dũng nói.

Theo Phước Tuấn (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...