Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:49 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 11:47 AM (GMT+7)

Đăng ký chuyển trụ sở công ty TNHH đến nơi mới

Công ty TNHH hai thành viên khi chuyển trụ sở chính sang địa chỉ mới, công ty có phải đăng ký lại không?

   
Công ty chúng tôi là Công ty TNHH hai thành viên, đang có dự kiến chuyển trụ sở chính đến nơi khác. Vậy, khi chuyển trụ sở chính sang địa chỉ mới, công ty có phải đăng ký lại không? Nếu không đăng ký sẽ bị xử lý như thế nào?

Vũ Văn Tuấn (Tiên Du, Bắc Ninh)


Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Điều 35 Luật Doanh nghiệp quy định rõ: Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Điều 26 Luật Doanh nghiệp và khoản 5, Điều 5 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15.4.2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định: Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày doanh nghiệp quyết định thay đổi nội dung này, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, thông tin về địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những nội dung đăng ký kinh doanh bắt buộc, được ghi nhận trong đăng ký doanh nghiệp, nên khi có sự thay đổi về địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký nội dung thay đổi này với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính mà không đăng ký theo quy định, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi đó gây thiệt hại đến lợi ích của doanh nghiệp, chủ sở hữu, thành viên, cổ đông, chủ nợ của doanh nghiệp hoặc người khác, phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư đã được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 34 Nghị định số 53/2007/NĐ-CP ngày 4.4.2007 của Chính phủ: Hành vi vi phạm các quy định về đăng ký thay đổi nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài hình thức xử phạt này, doanh nghiệp vi phạm còn bị buộc đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Theo NTNN (NTNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....