Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:54 PM (GMT+7)

Đất quốc phòng qua “xã hội đen” thành đô thị: ĐBQH kiến nghị gì?

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt việc "phạt cho tồn tại" vì rất nhiều sự việc hiện nay đang bức xúc và gây nhiều hậu quả.

   

 dat quoc phong qua “xa hoi den” thanh do thi: dbqh kien nghi gi? hinh anh 1

Đại biểu Dương Trung Quốc (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (26.10), Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội, là đại biểu phát biểu cuối cùng trong buổi sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc đã nêu những vấn đề rất đáng chú ý.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai đã được bàn tại Quốc hội, hiện đang đợi chủ trương triển khai. Theo ông, dân thì chờ đợi, chính quyền sẵn sàng “tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến giờ văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua”, đại biểu Quốc nói.

Theo đại biểu Quốc, thực tế từ các dự án như đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP. HCM cho thấy dự án càng kéo dài sẽ càng phức tạp và khó khăn. Do đó, ông mong Thủ tướng chỉ đạo sớm cho triển khai để dự án thành hiện thực, đồng thời triển khai kế hoạch kết nối giao thông để đảm bảo đồng bộ.

Vị đại biểu Đồng Nai này kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt việc gọi là phạt cho tồn tại vì rất nhiều sự việc hiện nay đang bức xúc và gây nhiều hậu quả. “Phạt cho tồn tại là sự tích tụ huỷ hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền. Như vụ việc diễn ra ở Hải Phòng, cả khu đất quốc phòng qua mà tay “xã hội đen” đã trở thành đô thị trước sự bất lực của chính quyền; hay vụ việc nảy sinh ở khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn. Rõ ràng bộ máy chính quyền phải chịu trách nhiệm, vì chắc chắn không có gì lọt qua mắt nhưng sẽ có những cái lọt qua tay", đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Nhìn nhận Báo cáo của Chính phủ ở độ khác, đại biểu Quốc cho rằng, vấn đề an ninh quốc phòng viết rất nhẹ nhàng, chỉ nêu vấn đề đấu tranh bảo vệ lãnh thổ còn nhiều khó khăn. Trong khi hai chữ Biển Đông không hề được nhắc đến.

"Biển Đông là không gian lãnh thổ, lợi ích cốt lõi của đất nước. Chúng ta không những bảo vệ chủ quyền mà còn đấu tranh đòi lại chủ quyền. Chúng ta cùng với thế giới đều quan tâm đến lợi ích chung về việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không", ông nói và cho rằng báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi người ta thấy ở đó hai chữ Biển Đông.

Đại biểu Quốc nói thêm, thực tế từ sự kiện căng thăng thương mại Mỹ - Trung đang tác động trực tiếp đến Việt Nam, dự báo của các nhà nghiên cứu cho thấy Việt Nam có khả năng hưởng lợi hoặc chịu hại tuỳ thuộc vào ứng xử”. Nhưng hầu như điều này báo cáo của Chính phủ cũng không nhắc tới”, đại biểu Quốc nêu.

Liên quan đến vụ lấn chiếm đất Quốc phòng ở Hải Phòng, chiều 24.10, tại Hải Phòng, Tòa án quân sự Quân khu 3 tuyên án 5 bị cáo tổng cộng 198 tháng tù vì phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại điểm a, khoản 3, điều 174 Bộ Luật hình sự năm 1999”.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Khuây (SN 1954, trú tại Gia Lâm, Hà Nội - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363) bị xử phạt 42 tháng tù; Vũ Duy An (SN 1957, trú tại Trực Ninh, Nam Định - nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363) bị xử phạt 36 tháng tù.

3 bị cáo mỗi người bị xử phạt 30 tháng tù là Đỗ Công Mên (trú tại Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng - nguyên chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An), Nguyễn Phú Doanh (SN 1977, trú tại quận Kiến An, Hải Phòng - nguyên phó trưởng phòng thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN&MT Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (SN 1958, trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng - Giám đốc một DN thuê khu đất).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...
Tại phiên tòa xét xử, Viện kiểm sát đã công bố nhiều tin...