Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:30 PM (GMT+7)

ĐBQH: "Gian lận trong kỳ thi 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ"

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 30/05/2019 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu như trước đây tiêu cực trong thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ thì ngày nay đã chuyển thành gian lận có tổ chức, có quy mô lớn hơn, tinh vi hơn và diễn ra ở nhiều địa phương, do những người có chức, có quyền, có tiền, có thể lực ở trong và ngoài ngành Giáo dục thực hiện”, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thái Trường Giang nói.

   

 dbqh: "gian lan trong ky thi 2018 la hanh vi an cuop, vo liem si" hinh anh 1

ĐBQH Thái Trường Giang phát biểu (ảnh quochoi.vn).

Chiều nay (30/5), Quốc hội tiếp tục thảo luận về báo cáo tình hình kinh tế -xã hội. ĐBQH Thái Trường Giang (Cà Mau) đã có phát biểu rất đáng chú ý khi góp ý cho lĩnh vực giáo dục.

Mở đầu phát biểu, ĐB Thái Trường Giang cho biết, nếu như năm 1945, có đến 95 % dân số mù chữ thì đến nay con số đã đảo ngược khi có đến 97% dân số biết chữ. Đây là thành quả đó có rất đáng tự hào, trong đó có vai trò rất lớn của ngành Giáo dục. Tuy nhiên theo ĐB Giang thì những gì đang diễn ra thời gian gần đây với giáo dục buộc tất cả chúng ta không khỏi lo lắng. Đôi khi còn nghi ngờ vai trò quốc sách hàng đầu của giáo dục, đào tạo.

“Chất lượng giáo dục không thực chất và bệnh thành tích trong giáo dục không những không giảm mà còn gia tăng vì những giải pháp của ngành giáo dục hiệu quả thấp. Ngành giáo dục không mạnh dạn đối diện với sự thật để làm cho kết quả học tập trở nên thực chất hơn, đúng với thực trạng hơn. Thực chất sao được, không phải bệnh thành tích thì là gì khi một lớp học có 43 học sinh, có đến 42 học sinh giỏi, chỉ duy nhất là học sinh khá. Còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy, theo tôi còn rất nhiều nếu chúng ta tiến hành khảo sát. Nền giáo dục bây giờ tìm một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy biển”, ĐB Thái Trường Giang nói.

Vị ĐBQH này cho rằng, hiện nay mối quan hệ giữa thầy vào trò ngày càng lỏng lẻo, đạo đức bị suy giảm. “Dẫu biết những việc xảy ra giữa thầy và trò ở nơi này, nơi kia thời gian gần đây chỉ là những hạt sạn trong mối quan hệ cao quý bao đời nay giữa thầy vào trò, nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo cho chúng ta những người có trách nhiệm có suy nghĩ và hành động. Thực tế hiện nay làm thầy, làm cô giáo mà không dám cư xử với trò kiểu theo đúng nghĩa “thương cho roi cho vọt”. Nếu như trước đây các thầy cô có thể phạt học trò của mình quỳ gối, áp mặt vào tường khi có lỗi gì đó, và những hình phạt đó giúp học trò ngoan hơn, nên người hơn. Còn bây giờ thì sao? Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi nhà trường, gia đình và xã hội phải phối kết hợp chặt chẽ nhằm củng cố mối quan hệ thầy trò vô cùng đẹp đẽ”, ĐB Thái Trường Giang bày tỏ.

Vị ĐBQH Cà Mau nói thêm, tiêu cực trong thi cử năm 2018 là giọt nước tràn ly buộc ngành giáo dục phải xem xét đánh giá lại hiệu quả thực chất việc nhập hai kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học. Phải xem lại phương pháp coi thi, phương pháp chấm thi nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực.

“Nếu như trước đây tiêu cực trong thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ thì ngày nay đã chuyển thành gian lận có tổ chức, có quy mô lớn hơn, tinh vi hơn và diễn ra ở nhiều địa phương, do những người có chức, có quyền, có tiền, có thể lực ở trong và ngoài ngành giáo dục thực hiện. Tôi có thể gọi hành động gian lận trong kỳ thi 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các học sinh thi thật, học thật, làm băng hoại nền tảng xã hội, nền giáo dục nước nhà. Đề nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng, đánh giá trúng những tồn tại để có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để cứu vãn nền giáo dục nước nhà”, ĐB Thái Trường Giang nhấn mạnh.

Xem bình luận
Đại biểu dùng từ rất đúng bản chất của vụ việc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm khoảng 20 người lạ mặt mang theo gậy, tuýp sắt tới làng...
Sáng nay (22/8), trao đổi với PV, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón...
Người phụ nữ tật nguyền (sinh năm 1960, trú tại xóm Má Mư, xã Cuối...