Thứ Tư, ngày 11/12/2019 09:40 AM (GMT+7)

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu sự lo ngại về nhà máy nước sông Đuống

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 20/11/2019 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị bổ sung kinh doanh nước sạch vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

   

 dbqh luu binh nhuong neu su lo ngai ve nha may nuoc song duong hinh anh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (20/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Phát biểu góp ý ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa) cho rằng: Nước sạch là loại sản phẩm hàng hóa đặc biệt phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống con người và phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp nước sạch phải chịu sự kiểm soát của Nhà nước nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong cấp nước sạch cho người dân và cũng là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các đơn vị kinh doanh đầu tư lĩnh vực cấp nước sạch.

Điều này càng cần thiết hơn khi vừa qua nguồn nước do Công ty cấp nước sạch Sông Đà bị kẻ xấu đầu độc nguồn nước mặt, gây ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng nước ở nhiều quận, huyện ở Hà Nội về sức khỏe và cũng tốn kém chi phí cho việc mua nước sạch, súc rửa bể và gây khó khăn cho người dân khi không có nước sử dụng trong sinh hoạt, tắm giặt, vệ sinh.

“Điều này cho thấy đây là một lĩnh vực mà Nhà nước cần quản lý chặt chẽ và phải đưa hẳn là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, không coi việc kinh doanh, khai thác tài nguyên nước là ngành, nghề có điều kiện đã là đủ. Vì khái niệm "tài nguyên nước" và "kinh doanh tài nguyên nước" bao gồm rất nhiều loại hình khác nhau, như nước ngầm, nước mặt, nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiêu dùng… vì vậy khó đưa ra các tiêu chuẩn, điều kiện để quản lý khi đăng ký đầu tư kinh doanh và lĩnh vực nước sạch cho con người sử dụng thì phải có điều kiện, tiêu chuẩn khác, mục đích khác và phải quy định chặt chẽ bằng luật”, ĐB Nguyễn Thị Xuân Thu nói.

 dbqh luu binh nhuong neu su lo ngai ve nha may nuoc song duong hinh anh 2

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh quochoi.vn).

Tán thành với ý kiến ĐBQH Xuân Thu, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết: Ngay buổi sáng hôm nay tôi nhận được thông tin đã có 5 nhà đầu tư người Thái nắm quyền kiểm soát, vừa tham gia Hội đồng quản trị, vừa tham gia Ban kiểm soát của nhà máy nước sông Đuống. “Chúng ta xem nhà đầu tư thực sự có phải để làm dự án kinh doanh phục vụ cho nhân dân theo đúng tư cách của nhà kinh doanh không hay chỉ để thực hiện động tác kiếm lợi nhuận, sau đó dồn lại rủi ro cho người khác, đặc biệt rủi ro có thể đến với nhân dân hay không”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Trong phát biểu tranh luận, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) khẳng định, không phản đối việc cho tư nhân tham gia vào sản xuất và kinh doanh nước sạch và không đề xuất phải cấm việc chuyển nhượng vốn này kia. “Chúng tôi chỉ muốn nói, nước sạch trong một số tình huống, nhất là đối với các đô thị lớn nó trở thành một vấn đề an ninh. Ở một số quốc gia khi nó là vấn đề an ninh thì họ sẽ thiết kế luật để có những ngăn chặn những giao dịch chuyển nhượng có tác động đến an ninh quốc gia. Những nước giàu hơn chúng ta, mạnh hơn chúng ta họ có những công cụ ấy thì chúng ta cũng nên suy nghĩ để thiết kế những công cụ đó. Tôi ví dụ, một nhà máy nước của chúng ta cung cấp cho mấy triệu dân nhưng chúng ta có biết ai làm chủ nó không?”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

ĐBQH Hồ Thanh Bình (An Giang) cho rằng, nếu quan niệm cấp nước là một vấn đề an ninh thì nên thống nhất nên xem đây là một ngành, nghề có điều kiện. Tuy nhiên vị ĐBQH này lưu ý rằng các nhà đầu tư nước ngoài đến với nước chúng ta, chúng ta không nên quá phân biệt họ như thế này, như thế kia trong suy nghĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chánh án TAND một huyện tại Quảng Bình cùng nữ kế toán "mây mưa" ngay...
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hà...
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng...