Thứ Tư, ngày 25/04/2018 23:48 PM (GMT+7)

Đề nghị Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam bị bóc lột

authorHằng Phạm Thứ Năm, ngày 17/03/2016 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nếu chủ lao động không đáp ứng các yêu cầu, Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản sẽ đề nghị cơ quan chức năng Nhật Bản can thiệp", ông Lê Hải Bình nói về vụ 40 lao động Việt gửi đơn cầu cứu.

   

 de nghi nhat ban can thiep vu lao dong viet nam bi boc lot hinh anh 1

Phòng trọ của lao động Việt Nam ở Nhật.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 17.3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lao động Việt Nam kêu cứu ở Nhật Bản, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản, ngày 15.3, Ban quản lý lao động của Đại sứ quán nhận đơn từ đại diện nhóm lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Theo đại diện của nhóm lao động, một số người sang Nhật Bản không được làm việc đúng như hợp đồng mà bị đưa vào lao động trong môi trường độc hại, điều kiện ăn ở kém, không đảm bảo sức khỏe.

Ngay sau khi nhận thông báo, Ban quản lý lao động Đại sứ quán đã làm việc với công ty trực tiếp đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản, đề nghị phía công ty xem xét lại việc bên sử dụng lao động thu tiền quá cao so với điều kiện sinh hoạt của người lao động.

Ban quản lý cũng đề nghị phía công ty đưa người sang Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để thực tế nơi ăn ở và điều kiện làm việc của người lao động, cũng như thảo luận với chủ sử dụng lao động về những lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam”.

Ông Bình nêu rõ, nếu chủ lao động không đáp ứng các yêu cầu, Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản sẽ đề nghị cơ quan chức năng Nhật Bản can thiệp.

Hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao và phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của lao động Việt Nam.

Liên quan đến việc gần đây nhiều ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công trên Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi xin nhấn mạnh các hành vi vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với công dân Việt Nam, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đều không được chấp nhận. Chúng tôi phản đối các hành động tương tự”.

Ông Bình cũng đề cập tới vụ việc tàu cá QNa 91939TS cùng 9 ngư dân Việt Nam bị khống chế, cướp phá tài sản khi đang đánh bắt ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh đây là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vô nhân đạo, xử lý nghiêm lực lượng vi phạm, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam cũng như cam kết không tái diễn các hành động tương tự”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...