Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:17 AM (GMT+7)

Đề xuất bỏ tử hình với 7 tội danh

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 25/03/2015 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.3, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức hội thảo Một số định hướng cơ bản của Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

   
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, việc sửa đổi Bộ luật Hình sự lần này cần đổi mới chính sách hình sự theo hướng đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Trong đó chỉ áp dụng hình phạt tử hình đối với một số ít trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có tính chất dã man, tàn bạo xâm phạm tính mạng của con người như giết người một cách man rợ; giết người cướp của; giết người và hiếp dâm; đe dọa sự tồn vong của Nhà nước; tham nhũng...

Với lập luận trên Dự thảo luật đề xuất bỏ hình phạt từ hình đối với 7 tội danh là các tội: Cướp tài sản; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoạt hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

 de xuat bo tu hinh voi 7 toi danh hinh anh 1
Dẫn giải một bị cáo vừa bị tòa tuyên án tử hình về trại giam. Nguồn: Pháp luật TP.HCM.
Ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao cho rằng, đối với tội danh tử hình trước đây nay xuống hình phạt tù chung thân thì không nên quy định được giảm thời gian giam giữ để có sức răn đe.

“Đối với tội tham nhũng, tham ô không cần cân nhắc giảm tử hình vì Việt Nam cam kết phòng chống tham nhũng với quốc tế” - ông Sơn bày tỏ.

PGS -TS Nguyễn Tất Viễn - Thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư bổ sung: Đối với tội nhận hối lộ, tham ô nên giữ hình phạt cao nhất là tử hình. Nếu không trừng trị bằng hình phạt nghiêm khắc nhất sẽ mất lòng tin của nhân dân.

Bên cạnh quy định hiện hành là không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên và phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, dự luật đề xuất không áp dụng hình phạt tử hình là người từ 70 tuổi trở lên. Về nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, Dự thảo Luật đề xuất bỏ 2 tội danh là tội kinh doanh trái phép và tội báo cáo sai trong quản lý kinh tế. Nhưng bổ sung 8 tội danh mới trong các lĩnh vực kinh tế...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...