Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:46 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 17:29 PM (GMT+7)

Đề xuất Tướng Giáp là Danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới

"... Chúng tôi còn đề xuất nên vinh danh Đại tướng là Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới", đó là chia sẻ bên lề của ông Lê Như Tiến trong kỳ họp Quốc hội sáng 22.10.

   

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội (ĐBQH Quảng Trị) chia sẻ: Tôi hy vọng, với việc đổi mới sách giáo khoa lần này, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được thể hiện đậm nét.

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội
Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội

Vừa qua, dư luận có đề cập đến việc tên tuổi, công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được thể hiện trong sách giáo khoa môn lịch sử của lớp 5, cấp tiểu học, lớp 9 bậc THCS và lớp 12 bậc THPT. Theo ông, đây có phải là thiếu sót lớn của Bộ Giáo dục – Đào tạo?

- Theo tôi, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành tượng đài trong lòng nhân dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cũng đã đánh giá rất cao vai trò, công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lễ Quốc tang vừa rồi.

Lịch sử Việt Nam cũng đã ghi nhận công lao của Đại tướng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nên việc vinh danh Đại tướng là phù hợp với lòng dân. Theo tôi nó còn có ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thậm chí, chúng tôi còn đề xuất nên vinh danh Đại tướng là Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

“Trong lịch sử VN, đã có hai người được vinh danh là Anh hùng dân tộc và Danh nhân văn hóa thế giới, đó là Nguyễn Trãi và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta hoàn toàn có thể làm hồ sơ để vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới. Qua báo chí, chúng ta có thể thấy bạn bè trên thế giới cũng đều thừa nhận và đánh giá cao tài năng, khí chất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp” – ĐBQH Lê Như Tiến.

Còn về vấn đề sách giáo khoa, theo tôi rất nên có hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sách để giáo dục cho con cháu chúng ta về những vị anh hùng có công lao lớn đối với dân tộc Việt Nam, những người tạo nên những điểm nhấn chói lọi trong lịch sử nước nhà.

Nếu mà chưa có thì tôi nghĩ rằng sắp tới chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung theo sau sự đổi mới chương trình sách giáo khoa trong giáo dục. Đó cũng là một trong những nội dung cần đổi mới theo Nghị quyết T.Ư 8 khóa 11 của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Quốc hội đã có Nghị quyết đề cập đến việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sau đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Chỉ thị nhằm thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội. Tuy nhiên sau đó Bộ Giáo dục – Đào tạo vẫn chưa đưa công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào trong sách giáo khoa môn lịch sử. Ông nghĩ sao về việc này?

- Chúng ta đang tiếp tục đổi mới các chương trình trong giáo dục một cách toàn diện và sách giáo khoa cũng vậy. Tôi được biết là Bộ Giáo dục – Đào tạo đang rà soát lại toàn bộ để tiến hành đổi mới sách giáo khoa trong giai đoạn 2015 và tầm nhìn xa hơn để cho bộ sách giáo khoa được thể hiện toàn diện và đầy đủ hơn.

Và tôi hy vọng, với việc đổi mới chương trình giáo dục, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như công lao của ông sẽ được thể hiện một cách đậm nét trong sách giáo khoa các cấp học.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hải Phong ghi (Hải Phong ghi)
Xem bình luận
Quá đà mất rồi. Saolại cứ phải "đề xuất". Không cần đề xuất mà thế giới công nhận mới là giá trị...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...