Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:50 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 19:10 PM (GMT+7)

Đề xuất xử phạt nếu không trả lời báo chí

Đây là kiến nghị của Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

   

Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC), một tổ chức thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vừa gửi kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc bổ sung chế tài thực hiện Điều 8 Luật Báo chí vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 02 của Chính phủ, Quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí - xuất bản.

Theo đó, MEC cho rằng Nghị định 02 không quy định chế tài nào đối với hành vi không tuân thủ quy định cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan Nhà nước, vì vậy MEC đề nghị các bộ ngành xem xét bổ sung chế tài cho việc không/chậm trả lời báo chí theo Điều 8 Luật Báo chí.

Kiến nghị này được đưa ra dựa trên nghiên cứu - khảo sát “Mức độ phản hồi của các cơ quan nhà nước đối với kiến nghị phê bình của tổ chức, công dân trên báo chí” do MEC thực hiện từ tháng 8.2013.

Nhóm thực hiện nghiên cứu đã phỏng vấn lãnh đạo của hơn 20 cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức nhà nước, cơ quan lãnh đạo báo chí, đồng thời lấy ý kiến của 234 nhà báo hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhà báo cho biết các kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của công dân được cơ quan nhà nước phản hồi đúng thời hạn luật định (30 ngày) khá thấp, chỉ 21%. Kết quả khảo sát tại các cơ quan báo chí lớn, có uy tín và độ bao phủ rộng, số liệu này là 30%; có 72% người được hỏi cho rằng lý do chính là hệ thống pháp luật thiếu chế tài xử lý việc cơ quan nhà nước chậm (hoặc không) trả lời cơ quan báo chí.


Theo Đình Thắng (Đình Thắng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...