Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:06 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 20:47 PM (GMT+7)

Đến lượt một nước Đông Nam Á yêu cầu Mỹ giải thích chuyện nghe lén

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết, chính phủ Indonesia đang yêu cầu Washington giải thích về thông tin tồn tại các thiết bị do thám trong Đại sứ quán Mỹ ở Jakarta.

   

“Trước hết, chúng tôi muốn đề nghị ngài Đại sứ làm rõ tất cả những chi tiết của vụ việc này”, Bộ trưởng Ngoại giao Marty Natalegawa mới cho biết,

 den luot mot nuoc dong nam a yeu cau my giai thich chuyen nghe len hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa.

Trước đó, tờ Syney Morning Herald của Australia hôm 29.10 đưa tin, Mỹ đã theo dõi các cuộc điện thoại và mạng lưới thông tin thông qua các thiết bị do thám điện tử đặt tại Đại sứ quán và lãnh sự quán ở nhiều quốc gia Đông Á và Đông Nam Á.

Sydney Morning Herald cho biết thêm, thông tin này được tiết lộ từ “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden.

Bài báo khẳng định, một bản đồ tối mật đã liệt kê 90 thiết bị giám sát trên toàn thế giới, bao gồm các thiết bị tình báo ở các Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Phnom Penh (Campuchia) và Yangon (Myanmar).

Trong khi đó, những thiết bị thế này không hề được cài đặt ở Australia, New Zealand, Anh, Nhật Bản và Singapore – những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ.

“Đầu tiên, chúng tôi cần nắm được thông tin có tồn tại hay không những thiết bị như thế trong Đại sứ quán Mỹ. Và nếu việc này được xác nhận, rõ ràng là không thể chấp nhận được”, ông Marty Natalegawa nói.

Theo Thu Thảo (Tổng hợp) (Thu Thảo (Tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...