Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 17:08 PM (GMT+7)

Đến Nùng Nàng, ngỡ ngàng chuyện dân số

authorNguyễn Dương Thứ Ba, ngày 20/09/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắm bắt tâm lý người dân, cử cán bộ tuyên truyền sát sao; Thành lập các ban chỉ đạo công tác kế hoạch hoá gia đình tại từng thôn, bản... đó là cách mà xã Nùng Nàng (Tam Đường, Lai Châu) đã đẩy lùi được nạn tảo hôn, kết hôn cận huyết, giảm thiểu tỉ lệ sinh con thứ 3.

   

4 năm không có hộ nào sinh con thứ 3

Bản Sáy San 2 thuộc xã Nùng Nàng có 45 hộ và đều là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ năm 2012 đến nay, toàn bản không có hộ nào sinh con thứ 3. Trưởng bản Sùng A Ninh cho hay: “Khi cán bộ dân số đến, là trưởng bản, mình  thuyết phục bà con đến nghe, hiểu và làm theo. Trong các buổi họp bản, sinh hoạt Đảng, mình đều lồng ghép tuyên truyền, quán triệt để các hộ không có tư tưởng sinh con thứ 3. Hội Phụ nữ bản cũng tích cực tuyên truyền đến các chị em trong độ tuổi sinh đẻ để biết thực hiện”.

 den nung nang, ngo ngang chuyen dan so hinh anh 1

Đồng bào vùng cao Lai Châu tiếp nhận kiến thức dân số.  Ảnh: N.D

Năm 2015, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lai Châu đã cung cấp miễn phí trên 6.300 chiếc vòng tránh thai, trên 68.600 vỉ thuốc uống tránh thai các loại và trên 100.000 bao cao su cho Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình tuyến cơ sở để cung cấp cho các đối tượng ưu tiên. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về dân số, kế hoạch hóa gia đình, hầu hết trẻ em trong bản Sáy San 2 đều được đến trường, phụ nữ được  tư vấn về dinh dưỡng, nuôi dạy con, chất lượng dân số được nâng lên, điển hình là hộ anh Giàng A Tý. Có 2 đứa con nhỏ, vợ anh Tý ngoài lao động sản xuất gia đình còn có thời gian tham gia vào Hội Phụ nữ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc con cái trong thời kỳ hiện đại.

Anh Tý chia sẻ: “Hiểu được không sinh con thứ 3 để nuôi dạy cho tốt nên vợ chồng mình đã làm theo, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và tích cực tuyên truyền cho các hộ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình”.

Tổ dân số kế hoạch hoá ở tận thôn, bản

Xã Nùng Nàng có 546 hộ, hơn 2.800 khẩu, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 748 người. Nhiều người vẫn mang tư tưởng trọng nam khinh nữ. Cán bộ dân số và trung tâm y tế cơ sở đã rà soát đối tượng; phối hợp với trưởng bản, người có uy tín của bản để tuyên truyền. Xã cũng thành lập Ban chỉ đạo dân số kế hoạch hóa gia đình; tổ truyền thông tại 8/8 bản, duy trì giao ban tổ tư vấn và cộng tác viên tình nguyện đều đặn để triển khai mô hình can thiệp giảm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, lồng ghép công tác dân số vào các buổi họp bản.

Anh Sùng A Nhà - cán bộ dân số xã cho hay: Năm 2015, ở xã không có trường hợp tảo hôn cận huyết nào; số cặp tảo hôn và sinh con thứ 3 giảm qua từng năm; hàng trăm cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai. Cơ quan dân số đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền cho 1.300 lượt người.

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lai Châu, các mô hình nâng cao chất lượng dân số đã triển khai tại 37 xã thuộc 7 huyện, đưa vào sinh hoạt ngoại khóa tại các trường THPT, dân tộc nội trú trong tỉnh. Mô hình giảm thiểu tan máu bẩm sinh cũng đã được triển khai tại 4 huyện Mường Tè, Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên và duy trì triển khai tại 14 xã. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Quảng Ngãi mong muốn hạn chế bớt đi các trường hợp "con ông cháu cha"...
100% đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đồng ý bãi nhiệm chức danh Chủ tịch...
Vụ việc bé gái hơn một tháng tuổi bị người giúp việc bạo hành đang...