Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 10:05 AM (GMT+7)

Di dời 1.100 hộ dân khỏi bãi rác Nam Sơn, Hà Nội bồi thường giá nào?

authorHoàng An Thứ Năm, ngày 11/04/2019 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin về mức giá bồi thường cho 1.100 hộ dân vùng ảnh hưởng ô nhiễm môi trường bán kính 500 m khu vực bài rác Nam Sơn, ông Hùng cho biết, dự kiến mức đền bù được căn cứ theo bảng giá được UBND TP. Hà Nội ban hành. Đơn giá bồi thường đất sẽ được tính cho các loại đất khác nhau.

   

Thời gian qua, xuất hiện một số thông tin phản ánh về việc Hà Nội công bố giá bồi thường di dời 1.100 hộ dân của 3 xã sống xung quanh khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khỏi bãi rác Nam Sơn, trong đó có mức giá cụ thể của từng loại đất, mức giá hỗ trợ tái định cư hay mức giá thành phố chi trả cho dân trong trường hợp người dân không nhận đất tái định cư.

Về việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Hùng - Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Sóc Sơn cho biết, thông tin này không chính xác. Đến nay, đơn vị đang hoàn thiện phương án đền bù cho hơn 1.100 hộ dân khu vực ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn. 

Theo ông Hùng, việc lập phương án phải trải qua các khâu như kiểm đếm đất và tài sản trên đất; căn cứ chính sách lên phương án đền bù; trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt xem phương án đó đúng chưa, có thất thoát ngân sách hay thiệt hại cho người dân không; cuối cùng UBND cấp huyện phê duyệt và có quyết định thu hồi đất.

 di doi 1.100 ho dan khoi bai rac nam son, ha noi boi thuong gia nao? hinh anh 1

Một phần diện tích bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội)

Sau khi UBND TP.Hà Nội cho chủ trương di dời người dân khỏi khu vực ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn, theo ông Hùng, đơn vị mới đang tiến hành bước kiểm kê và lập phương án đền bù.

Thông tin về mức giá bồi thường, ông Hùng cho biết, dự kiến mức đền bù được căn cứ theo bảng giá được UBND TP. Hà Nội ban hành. Đơn giá bồi thường đất sẽ được tính cho các loại đất khác nhau. Ví dụ, đất khu dân cư nông thôn ở địa bàn 3 xã là 600.000 đồng/m2 hoặc đất ở ven trục đường giao thông của các xã giá từ 1.764.000 - 3.400.000 đồng/m2 tùy vị trí.

Nhấn mạnh về việc Hà Nội công bố giá bồi thường di dời 1.100 hộ dân khỏi bãi rác Nam Sơn là chưa chính xác, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến nay, 3 xã nằm trong diện di dời, xã Nam Sơn đã kiểm đếm xong 100%; xã Hồng Kỳ cơ bản xong, còn xã Bắc Sơn kiểm đếm muộn hơn, đạt 70% kế hoạch.

Sau khi xác định xong nguồn gốc đất, trong tháng 4.2019 đối với những hộ dân có nguồn gốc đất rõ ràng, đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định, được UBND xã xác nhận, Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định sẽ được UBND huyện Sóc Sơn duyệt phương án thực hiện đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng theo thẩm quyền. 

Trên cơ sở phương án được duyệt, UBND huyện sẽ báo cáo thành phố, đề nghị hỗ trợ tiền thông qua Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để chi trả cho người dân. Dự kiến, có thể trong tháng 4.2019, có khoảng 300 hộ đủ điều kiện được duyệt phương án đền bù.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cũng khẳng định, phương án chính thức sẽ được công khai đến người dân để đạt được sự đồng thuận. Sau khi nhận tiền đền bù, người dân có thể mua đất ở khu tái định cư hoặc tìm chỗ ở mới.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành quyết định về thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chuẩn bị mặt bằng thực hiện Dự án di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn.

Người đứng đầu UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chuẩn bị mặt bằng thực hiện Dự án di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào Khu LHXLCT Sóc Sơn), huyện Sóc Sơn.

UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm lập, thẩm định và quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, quyết định thu hồi đất theo quy định hiện hành của Nhà nước; sử dụng kinh phí đúng mục đích quy định, tiết kiệm, hiệu quả; hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ yêu cầu của UBND TP.

Bãi rác Nam Sơn còn được biết đến với tên gọi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Rác thải từ nội thành Hà Nội hầu hết đều được chuyển về đây để xử lý.

Sau nhiều năm, bãi rác ngày càng phình to, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần khu vực. Người dân nhiều lần chặn xe rác, yêu cầu chính quyền giải quyết sớm.

Trước đó, ngày 11.1, sau khi người dân các xã trên thực hiện chặn xe ôtô vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Theo lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, sáng 14.1, tại tuyến đường phía Nam bãi rác Nam Sơn nối từ đường 35 huyện Sóc Sơn, người dân đã dỡ lều tạm nhưng vẫn còn tập trung đông người để ngăn chặn xe rác. Người dân ở đây mong muốn thành phố quan tâm giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi di dời khỏi vùng ảnh hưởng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong công...