Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:59 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 06:50 AM (GMT+7)

Dịch cúm tiến sát biên giới

Năm 2013, Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn nhiều dịch cúm, đặc biệt là với cúm mới H7N9. Tuy nhiên, vừa bắt đầu năm 2014, nước ta đã phải đối mặt với các chủng cúm mới, và đặc biệt là H7N9, H10N8 đang rình rập ở biên giới Việt- Trung.

   
LTS: Bắt đầu từ ngày hôm nay, trên trang 5 số báo ra thứ Năm hàng tuần, báo Nông Thôn Ngày Nay xin giới thiệu trang “Sức khỏe và thuốc”, với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin về sức khỏe, bệnh viện và tư vấn cách sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả... Mong bạn đọc quan tâm và ủng hộ.

Lưu hành nhiều dịch cúm

Trao đổi với NTNN ngày 8.1, tiến sĩ Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, năm 2014, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều dịch cúm gia cầm đang “lăm le” bùng phát. Trước hết là dịch cúm H5N1 vẫn đang tiếp tục hoành hành ở nhiều nước trên thế giới. Năm 2013, các quốc gia trong khu vực tiếp tục ghi nhận thêm 34 trường hợp mắc, 21 trường hợp tử vong vì cúm H5N1, trong đó có các quốc gia láng giềng Trung Quốc và Campuchia. Đặc biệt, Campuchia có 23 trường hợp mắc, 12 trường hợp tử vong, dịch xảy ra ở khu vực tiếp giáp với các tỉnh biên giới Tây – Nam nước ta. Tại Việt Nam, năm 2013 có 2 trường hợp nhiễm cúm H5N1 tại Đồng Tháp và Long An, trong đó 1 trường hợp tử vong tại Đồng Tháp. Từ đầu năm 2003 đến nay, Việt Nam ghi nhận 125 trường hợp mắc, 62 trường hợp tử vong.

Đại diện Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị điều trị cúm A/H7N9 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.
Đại diện Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị điều trị cúm A/H7N9 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Hiện nay, bệnh cúm mới phát hiện năm 2013 - H7N9 cũng đang tiến sát biên giới Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ tháng 3.2012 đến cuối năm 2013, trên thế giới ghi nhận 147 trường hợp mắc, 47 người tử vong vì cúm H7N9. Trong đó, số ca mắc ở Trung Quốc là 144 (3 ca còn lại ở Đài Loan và Hongkong) và số ca tử vong là 47. Riêng các tỉnh sát biên giới Việt Nam cũng đã phát hiện 5 trường hợp.

“Các nước láng giềng như Trung Quốc, Campuchia đều có lượng người qua lại rất lớn, việc buôn bán, vận chuyển gia cầm diễn ra phức tạp, khó kiểm soát, vì thế, nguy cơ bùng phát cúm H5N1 hay cúm mới H7N9 đều có nguy cơ rất cao” – Thứ trưởng Long nhận định.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã phát hiện một loại cúm mới lần đầu tiên lây từ gia cầm sang người H10N8, khiến một bệnh nhân tử vong. Trước đó, tại Đài Loan cũng đã tìm ra virus H6N1 ở bệnh phẩm của một phụ nữ. Như vậy, virus H6N1, H7N9 và H10N8 đều được tìm thấy trên gia cầm từ vài năm trước, nhưng đến giờ mới lây nhiễm sang người. Nhiều chuyên gia y tế lo ngại, với việc đi lại không kiểm soát, rất có thể các chủng cúm này sẽ “tràn” vào nước ta.

Đề cao cảnh giác

"Để đề phòng các bệnh cúm gia cầm nói chung, người dân cần nấu chín thịt gia cầm, không sử dụng thịt sống, trứng sống; hoặc để thực phẩm dính vào thịt gia cầm sống; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; vệ sinh đường hô hấp. Đồng thời khi có các dấu hiệu ho, sốt cao, khó thở thì cần đến các cơ sở y tế để kịp thời được chẩn đoán và điều trị”.
TS Trần Đắc Phu

TS Phu cho biết, đối phó với cúm A/H7N9, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động, triển khai nhiều biện pháp ứng phó: Tăng cường kiểm soát buôn bán gia cầm, đặc biệt tại biên giới và các chợ đầu mối; Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh cúm A/H7N9 để phổ biến tới các cơ sở y tế; sẵn sàng cơ sở vật chất và thuốc để điều trị cho các ca bệnh nếu có.

Chính nhờ sự kiểm soát tích cực việc buôn bán gia cầm nên Việt Nam đã tạm thời chưa xuất hiện virus H7N9 trên gia cầm và chưa có bệnh nhân nào bị mắc. Tuy nhiên, ông Phu nhận định, cúm A/H7N9 khó kiểm soát bởi chưa thể xác định được nguồn virus lây sang người.

Nếu cúm H5N1 có thể “khoanh vùng” với các trường hợp tiếp xúc với gia cầm ốm chết thì cúm H7N9 lại không thể làm như vậy bởi dấu hiệu bệnh trên gia cầm không rõ ràng. Thậm chí 40% số người mắc bệnh còn không tiếp xúc với gia cầm. Cộng đồng chưa có miễn dịch, chưa có vaccine phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu nên tiếp xúc với mầm bệnh, người dân dễ bị nhiễm bệnh và khó khăn trong điều trị.

Còn đối với cúm mới như H6N1, H10N8, TS Phu cho biết, hiện Tổ chức Y tế thế giới WHO chưa có cảnh báo gì. Tuy nhiên, theo thông tin nhận được và cơ chế lây nhiễm từ gia cầm sang người, TS Phu khẳng định, các biện pháp đề phòng cúm mới sẽ giống như đề phòng cúm A/H7N9.

Trong năm 2013, Việt Nam đã xét nghiệm 5.000 mẫu bệnh phẩm bệnh nhân có hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính và viêm phổi nặng, kết quả chung cho thấy trong số các trường hợp viêm đường hô hấp cấp chủ yếu là chủng virus cúm A/H3N2 chiếm tỷ lệ 42%, tiếp đến là chủng virus cúm A/9HN1, đại dịch chiếm 29% và chủng virus cúm B chiếm 29% chưa phát hiện có hiện tượng biến đổi gen của virus cúm.

Theo Diệu Linh (Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...