Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 07:25 AM (GMT+7)

Dịch nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế lại họp khẩn vào mùng 2 Tết

authorDiệu Linh Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều mùng 2 Tết (ngày 26/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn tại Bộ Y tế về tình hình dịch viêm phổi cấp nCoV có nguồn gốc từ Vũ Hán (Trung Quốc). Trước đó, có 2 ca dương tính với nCoV được xác nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

   

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

 dich ncov dien bien phuc tap, bo y te lai hop khan vao mung 2 tet hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn về tình dịch dịch nCoV chiều mùng 2 Tết.

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến sáng 26/1, Trung Quốc đã có 30 tỉnh, thành phố có có mắc nCoV với 2019 ca mắc, 56 ca tử vong. Số ca mắc mỗi ngày tăng lên hàng trăm người, diễn biến rất phức tạp. 

Hiện có nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia ghi nhận có ca mắc nCoV như Pháp, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Việt Nam, chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV nào ngoài Trung Quốc.

Ông Tấn lo ngại: "Việt Nam đang ở tình huống 2 (có ca bệnh) nhưng lưu lượng người Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nhất là trong mấy ngày nghỉ Tết. Do đó, chúng ta luôn sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống 3 (dịch bệnh lây lan ra cộng đồng)". 

 dich ncov dien bien phuc tap, bo y te lai hop khan vao mung 2 tet hinh anh 2

"Chúng ta đang kiểm soát dịch rất tốt" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, tính đến nay, tại Việt Nam có 59 ca nghi ngờ mắc nCoV, trong đó có 2 ca xác định dương tính với virus nCoV (đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM). 57 ca còn lại sốt, có điều tra dịch tễ nghi ngờ mắc nCoV (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán) đang điều trị tại các bệnh viện 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Cụ thể, TP.HCM còn 2 ca nghi ngờ (tối nay sẽ có kết quả xét nghiệm), miền Trung có 24 ca (14 ca xác định không mắc, còn 10 ca đang đợi kết quả xét nghiệm) và miền Bắc có 31 ca (trong đó đã xác định 8 ca không mắc, còn 23 ca khác đang đợi kết quả).  

Như vậy, tổng cộng hiện đang còn 35 ca nghi ngờ nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các tỉnh cũng đang theo dõi hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. 

"Mới có 2 ca xâm nhập người Trung Quốc được xác nhận nhiễm nCoV. Chưa có công dân Việt Nam nào mắc nCoV, chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh" - ông Tuyên khẳng định. 

 dich ncov dien bien phuc tap, bo y te lai hop khan vao mung 2 tet hinh anh 3

Kê khai y tế tại Sân bay Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hai bệnh nhân xác định nhiễm nCoV thì sức khỏe người con (sinh năm 1992) đã ổn định. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm vẫn dương tính với nCoV nên tiếp tục được giữ lại khu cách ly. Người cha hiện đang phải tiếp tục điều trị, thở máy, do tuổi cao lại bị viêm phổi trên nền nhiều bệnh mãn tính khác như u phổi mới được phẫu thuật, đái tháo đường, huyết áp cao. 

 dich ncov dien bien phuc tap, bo y te lai hop khan vao mung 2 tet hinh anh 4

Đồng loạt triển khai kê khai y tế tại các cửa khẩu vào ngay khoảng khắc năm mới mùng 1 Tết Canh Tý (rạng sáng ngày 25/1) (kê khai y tế tại cửa khẩu Móng Cái).

Chú trọng giám sát ca bệnh ở cơ sở y tế

Ông Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định về nguy cơ lây nhiễm nCoV trên diện rộng: "Dịch nCoV rất có khả năng lan rộng và phát triển, vì cùng là virus corona gây bệnh MERs, SARs, nhưng MERs và SARs có tỷ lệ tử vong lớn nên người bệnh bị bệnh là đi đến viện ngay, dễ kiểm soát. Dịch nCoV có tỷ lệ tử vong nhỏ nên có thể nhiều người bệnh nhẹ sẽ điều trị tại nhà.

Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát ca bệnh, không kiểm soát được mức độ lây nhiễm. Ngoài ra, Trung Quốc có lượng người xâm nhập vào Việt Nam lớn. Chúng ta không chỉ chú ý đến khách từ Vũ Hán đến mà còn các tỉnh khác sát biên giới như Quảng Đông, người Trung Quốc vào Việt Nam rất nhiều", ông Phu phân tích. 

Tuy nhiên, ông Phu nhận định, chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Do đó, chưa cần công bố dịch.

 dich ncov dien bien phuc tap, bo y te lai hop khan vao mung 2 tet hinh anh 5

TS Trần Đắc Phu tại buổi họp báo.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại buổi họp khẩn “Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống, dịch bệnh” nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) vào trưa 30 Tết (ngày 24/2/2020) tại Bộ Y tế, với tinh thần chống dịch như chống giặc, kể cả trong ngày nghỉ Tết, nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh của ngành Y tế, ngay sau thời khắc giao thừa năm Canh Tý 2020, ngành Y tế đã triển khai đồng loạt việc khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu trong cả nước đối với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc. 

Song, ông Phu nhận định, kinh nghiệm cho thấy, tuy kê khai y tế, kiểm soát bệnh dịch ở cửa khẩu rất quan trọng nhưng số ca bệnh phát hiện từ cửa khẩu không nhiều mà chủ yếu ở các cơ sở y tế. Do đó, cần phải đẩy mạnh giám sát dịch bệnh ở các bệnh viện, phát hiện sớm các ca bệnh ban đầu. 

TS Satoko - Đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, WHO đánh giá cao sự minh bạch thông tin về dịch nCoV của Trung Quốc. Qua phân tích dịch tễ ban đầu, dịch nCoV có sự lây nhiễm qua người nhưng mới chỉ là chùm bệnh trong gia đình hoặc người tiếp xúc rất gần và nhân viên y tế. Hiện đã có ca xâm nhập tại 13-14 quốc gia nhưng các ca đều có tiền sử hoặc kết nối với việc tới Vũ Hán.

Ông Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư khuyến cáo người dân nên hạn chế đi đến các vùng có dịch, đồng thời làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh nội địa như giám sát chặt chẽ các ca bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh nCoV để phát hiện sớm các ca bệnh. Người dân đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt nên đi đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị kịp thời.

“Ban đầu, tỷ lệ lây nhiễm là 1,4-1,5, nghĩa là 1 người nhiễm nCoV có thể lây sang 2 người khác. Tuy nhiên, mẫu số này mới chỉ kiểm soát các ca bệnh ở cơ sở y tế, hiện các ca nhẹ không đến cơ sở y tế thì chưa chắc chắn được, cần phải tiếp tục đánh giá”, TS Satoko cho biết.

Đánh giá về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, TS Satoko cho hay, WHO nhận định đây là sự kiện y tế nghiêm trọng, khẩn cấp của Trung Quốc nhưng chưa phải khẩn cấp với quốc tế, chưa phải là sự kiện y tế công cộng.

Do đó, WHO không khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương đối với sự kiện dịch nCoV ở Trung Quốc.

“Việc cần làm là nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch về việc phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác y tế dự phòng”, TS Satoko nhấn mạnh.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, số người nghi ngờ mắc nCoV tăng lên nhưng ca xác định mắc cũng chỉ 2 trường hợp. Chúng ta khẳng định mức độ lây nhiễm tại Việt Nam chưa có biến động. Việc khai báo y tế bắt buộc các nước khác có nhiều khách Trung Quốc như Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc chưa áp dụng nhưng Việt Nam cũng đã áp dụng.  

"Chúng ta đặt phòng chống dịch lên trên hết, phải tập trung cao nhất phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ lây nhiễm để khoanh lại, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán nhanh nhất cho bệnh dịch không lây ra cộng đồng. Chúng ta không chỉ chú ý đến khâu quản lý người đến từ vùng dịch tại Việt Nam mà quên khâu theo dõi, quản lý sức khỏe tất cả các đối tượng khách du lịch, dù ở nước nào đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch.

Trong vòng 14 ngày, phải quản lý, theo dõi chặt chẽ, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ phải cách ly, điều trị, xét nghiệm ngay... Nhân dịp này, tăng cường truyền thông cho nhân dân ý thức phòng nCoV nói riêng và các bệnh lây nhiễm nói chung: đeo khẩu trang khi đến bệnh viện, rửa tay, ăn chín, uống sôi...".

Theo Phó Thủ tướng, chống dịch, ngành y tế giữ vai trò chủ chốt nhưng các ban ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Du lịch nên khuyến cáo người du lịch nên hạn chế tối đa việc tới vùng dịch.

"Mọi người nên thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế và không nên hoang mang, lo lắng. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết".

GS.TS.Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa đêm khuya, vị Chủ tịch xã Phong Thạnh Đông (Giá Rai, Bạc Liêu)...
Sáng nay (21/2), thông tin từ UBND huyện An Dương, TP.Hải Phòng cho...
Không chỉ đánh đập vợ, dọa giết bố mẹ, người con rể còn quay clip...