Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:18 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 13:29 PM (GMT+7)

Điểm danh những "ông trùm", "bà trùm" ma túy khét tiếng

Thủ đoạn buôn bán tinh vi, khoác áo doanh nhân thành đạt, giàu có thậm chí rất hảo tâm là cách mà những "ông trùm", "bà trùm" ma túy khét tiếng ở Việt Nam chọn để "ẩn danh".

   
Tuy nhiên, có một thực tế không thể chối bỏ là các đối tượng buôn bán ma túy dù có tinh vi đến đâu, sớm muộn cũng sẽ sa lưới pháp luật và nhận hình phạt thích đáng.

Vũ Xuân Trường - trùm ma túy đội lốt cảnh sát chống... ma túy

Trùm ma túy Vũ Xuân Trường từng là đề tài nóng vào những năm cuối của thế kỷ 20.

Vũ Xuân Trường.
Vũ Xuân Trường (giữa ảnh).

Lúc ấy, Vũ Xuân Trường đang là đại uý thuộc Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an. Sau khi Xiêng Phênh bị bắt, toàn bộ đường dây buôn bán ma túy của vị đại úy này cũng bị bắt. Các đối tượng trong đường dây đã mua bán, vận chuyển trên 250kg heroin, 210kg thuốc phiện và đã 11 lần đưa ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

Năm 1998, Vũ Xuân Trường bị thi hành án tử hình.

Trùm ma túy "khủng" Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải (tức Hải “luận”, sinh năm 1961, ngụ Hưng Long, Hưng Nguyên, Nghệ An). Năm 1983, Hải “luận” bị TAND tỉnh Nghệ Tĩnh xử 5 năm tù vì mua bán thuốc phiện. Ra tù không bao lâu, Hải lại tham gia mua bán heroin rồi trốn trại. Hải "dạt" vào khu vực phía Nam tiếp tục buôn bán ma túy.

Nguyễn Văn Hải.
Nguyễn Văn Hải.

Hải "luận" đã nhận từ Trần Văn Hợi và Dũng "lừng" hàng trăm bánh heroin. Quá trình điều tra xác định, Hải “luận” đã buôn bán 1.495 bánh heroin (mỗi bánh nặng khoảng 350 gram), tương đương 523,25 kg, thu lợi bất chính hơn 282 ngàn USD...

Ngày 24.1.2005, trùm ma túy Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án tử hình.

Trùm ma túy quốc tế Nguyễn Chiến Thắng

Vào khoảng tháng 11.2006, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt quả tang Nguyễn Văn Quý đang vận chuyển 30 bánh heroin trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội). Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT đã thực hiện lện bắt khẩn cấp 5 đối tượng khác trong đường dây buôn bán ma tuý lớn này, trong đó có Nguyễn Chiến Thắng là kẻ giữ vai trò cầm đầu.

Nguyễn Chiến Thắng.
Nguyễn Chiến Thắng.

Nguyễn Chiến Thắng (còn gọi là Thắng "béo", Thắng "hường", 42 tuổi, quê ở Nam Ðàn, Nghệ An) sinh ra trong một gia đình nổi tiếng về buôn bán ma túy. Mẹ Thắng là Bùi Thị Hường và em gái Trần Thị Tâm lĩnh án tù chung thân vì buôn ma túy; em trai Nguyễn Ðình Lợi lĩnh án tử hình trong vụ vận chuyển 7,2 kg heroin do Công an Hà Tĩnh điều tra; còn em gái Trần Thị Tuyết cũng lĩnh án 12 năm bị tù về tội ma túy.

Năm 2003, Thắng đã bị Cơ quan An ninh điều tra truy nã về hành vi này. Sau khi trốn sang Lào, Thắng lại tiếp tục tổ chức một đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ nước bạn về Việt Nam tiêu thụ. Thắng đã bị Interpol phát lệnh truy nã ở nhiều nước. Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Thắng chỉ đạo tất cả những người tham gia trong đường dây của mình phải lấy tên giả.

Vào tháng 7.2006, Thắng thuê Dư Văn Nhạ (tức Bằng), 37 tuổi, trú tại Nghệ An vận chuyển heroin từ Lào về Hà Nội giao cho Nguyễn Văn Quý (tức Minh) 41 tuổi, trú tại Hà Tây với tiền công vận chuyển là 2.000 USD một chuyến. Thắng đã khéo léo ngụy trang số ma tuý này giống như một thùng hoa quả.

Cho đến thời điểm bị bắt, các đối tượng trong đường dây của Thắng đã vận chuyển, mua bán trái phép 144 bánh heroin và vận chuyển trái phép 80.000USD qua biên giới.

Không chỉ buôn bán ma tuý, đường dây của Thắng còn tham gia vận chuyển trái phép ngoại tệ qua biên giới. Nguyễn Chiến Thắng, sau khi bị bắt và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn, đã thắt cổ tự tử trong trại giam.

Trùm pha chế ma túy Trịnh Nguyên Thủy

Trịnh Nguyên Thủy sinh ngày 27.12.1958, quê gốc tại xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, thời gian y sinh sống ở đây không lâu mà chuyển về Yên Bái định cư.

Trịnh Nguyên Thủy.
Trịnh Nguyên Thủy.

Thủy đã có 2 tiền sự về hành vi vận chuyển và tiêu thụ ma túy. Sau khi "phất lên" nhờ những thương vụ heroin nổi đình nổi đám trong "làng" ma túy Tây Bắc, vào năm 2001, Thủy đã đưa gia đình về định cư tại Hà Nội, thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sơn Thủy với số vốn điều lệ là 3 tỷ đồng, mở ra hàng chục dịch vụ, ngành nghề kinh doanh với một mục tiêu quan trọng nhất là "rửa tiền".

Từ khá lâu, Thủy đã học được cách điều chế heroin từ thuốc phiện theo tỉ lệ 1/8, tức là cứ 100kg thuốc phiện đen đặc nguyên chất, y sẽ chế được 8kg heroin (khoảng 24-25 bánh). Thực ra, nếu chưng cất nguyên chất, với lượng thuốc phiện nói trên chỉ có thể tạo ra được khoảng 5-6kg heroin, tương đương với khoảng 17-18 bánh, tuy nhiên là kẻ ma mãnh nên Thủy đã cho rất nhiều chất phụ gia độc hại vào heroin để tăng thêm khối lượng mà vẫn đảm bảo độ "phê" cho con nghiện.

Theo như khai nhận của một số đệ tử của Thủy trước cơ quan điều tra thì y đã cho thêm cả những loại axít cực độc vào ma túy nhằm tạo cơn hưng phấn cho người dùng để át đi những thứ "phụ gia" vô hại và kém hiệu quả khác. Đường dây này đã sản xuất 44 kg heroin tại Bắc Ninh và Hà Nội. Đây là lần đầu tiên, hành vi sản xuất hàng trắng bị phát hiện tại Việt Nam.

Sau khi bị bắt, Trịnh Nguyên Thủy và 30 đồng phạm bị truy tố về hành vi mua bán, vận chuyển, và sản xuất trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm. Theo kết luận điều tra, khoảng 250kg heroin, gần 200kg thuốc phiện đã được đường dây này tiêu thụ trót lọt.

Ngày 30.1.2008, TAND tỉnh Sơn La tuyên tử hình Trịnh Nguyên Thủy về tội sản xuất trái phép chất ma túy. Năm 2010, Trịnh Nguyên Thủy đã bị thi hành án tử hình tại một trường bắn ở tỉnh Sơn La.

Nguyễn Thị Thơm - từ gái bán dâm thành "bà trùm" ma túy

Nguyễn Thị Thơm (tức Hà Phương, SN 1979, quê ở Phúc Thọ, Hà Nội) là một "bà trùm" trong đường dây ma túy xuyên quốc gia với số lượng gần 1.500 bánh heroin. Sau khi lĩnh án tử hình, Thơm đã được Chủ tịch nước ân giảm mức án xuống tù chung thân năm 2011.

Nguyễn Thị Thơm.
Nguyễn Thị Thơm.

Nguyễn Thị Thơm là con út của một gia đình nông dân nghèo. Hết lớp 7, Thơm bỏ học. Giữa năm 1993, Thơm bỏ nhà lên Hà Nội. Sau vài năm "kinh nghiệm", Thơm tập hợp gái bán dâm, lập "nhà chứa" có tiếng nhất nhì ở đất Thanh Trì thời đó. Khách làng chơi ra vào tấp nập, khi không còn "gái", chính Thơm cũng bật cúc áo tiếp khách. Năm 1997 Thơm bị công an bắt quả tang, sau đó Thơm bỏ trốn khỏi trại phục hồi nhân phẩm, lên Lạng Sơn rồi vượt biên sang Trung Quốc...

Năm 2001, Thơm gặp Hương “Xăm” - một gái bán dâm kiêm tay buôn ma túy tại Lạng Sơn. Thời gian đầu, Thơm biết ngoại ngữ nên làm phiên dịch cho các phi vụ buôn "hàng trắng" của Hương. Về sau, Thơm tự tìm mối tổ chức đường dây riêng.

CQĐT xác định, từ năm 2000 đến khi bị phát hiện, đường dây này đã mua bán tổng cộng 1.479 bánh và 12,39 cây heroin, địa bàn tiêu thụ chủ yếu là ở Pò Chài, Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo nhận định của CQĐT, đây là một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ vùng biên giới Lào - Việt - Trung, có quy mô lớn, hoạt động tội phạm có tổ chức. Các bị can khai đã mua bán hàng nghìn bánh heroin, mỗi chuyến “hàng” chúng vận chuyển từ 5 đến 30 bánh heroin, có thời điểm vận chuyển cả 7 ngày trong tuần, có ngày 2 chuyến. Ngoài việc chủ yếu xuất “hàng” sang Trung Quốc, các bị can còn hình thành một đường dây mua bán heroin, ma túy tổng hợp hai chiều Hà Nội - Đồng Nai - Bình Dương - TP.HCM.

Điều đặc biệt nghiêm trọng là các đối tượng trong đường dây còn sử dụng những công cụ của cơ quan chức năng như đèn quay ưu tiên, dùi cui điện, mũ cảnh sát... để phục vụ hoạt động vận chuyển ma túy. Khi bị phát hiện, truy đuổi, các đối tượng sẽ sử dụng các công cụ trên nhằm đào thoát nhanh chóng, gây hiểu lầm cho nhân dân.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng vũ khí “nóng” và các loại vũ khí thô sơ khác để áp tải hàng hoặc chống trả cơ quan chức năng nếu bị phát hiện; thường xuyên sử dụng 2-3 ô tô áp tải heroin và dùng bộ đàm liên lạc suốt quá trình vận chuyển để tránh các chốt, trạm tuần tra kiểm soát.

Trong tổng số heroin đường dây này tiêu thụ, bị can Lương Ngọc Lập bị kết luận đã mua bán trái phép 1.253 bánh và 2,89 cây heroin; Phạm Công Doanh mua bán 1.200 bánh; Nguyễn Thị Thơm 134 bánh; Nguyễn Lương Dân 127 bánh; Vũ Thị Nhuệ 89 bánh...

Đậu Xuân Duyên - trùm ma túy miền Trung đội lốt doanh nhân hảo tâm

TAND tỉnh Quảng Trị ngày 5.9.2012 mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình đối với Đậu Xuân Duyên (SN 1958, quê xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, tạm trú tại quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy; nhưng liền sau đó, TAND Tối cao tại TP.Đà Nẵng đã tuyên không tử hình bị cáo này. Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Quảng Trị đã phản đối bản án này đến cơ quan chức năng của Quốc hội.


Việc Đậu Xuân Duyên bị bắt gây chấn động dư luận suốt thời gian dài, bởi Duyên đội lốt doanh nhân thành đạt, hay làm từ thiện. Duyên có một quá khứ “sạch sẽ”, từng là bộ đội, từng tốt nghiệp đại học ngành ngoại thương, từng làm việc tại một số cơ quan nhà nước tại TP.Vinh, là giám đốc của hai công ty lớn tại Nghệ An và Đà Nẵng, nhưng lại buôn bán “cái chết trắng” với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Ngày 23.8.2011, Duyên xuất cảnh qua Lào mua 8 bánh heroin với giá 48.000USD từ một người tên là Năng Thang. Sau đó số heroin được Năng Thang giấu trong một chiếc giường và gửi về Việt Nam bằng xe khách. Trưa 25.8.2011, Duyên lái xe ô tô đến phường Đông Lương, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để nhận “hàng” từ chiếc xe khách thì bị lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị bắt giữ.

Tại tòa, Duyên còn khai nhận từ tháng 5 đến tháng 8.2011, cũng với thủ đoạn tương tự, Duyên đã thực hiện trót lọt 6 vụ vận chuyển ma túy qua biên giới, với tổng số 26 bánh heroin, 4.000 viên ma túy, sau đó đưa vào TP.HCM bán lại cho một người tên Dũng thu lợi bất chính hàng chục ngàn USD.

"Bà trùm" Hoàng Thị Hương với bản lý lịch "đẹp"

Khoảng 10h ngày 18.4.2013, tổ công tác CSGT Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) gồm 6 chiến sĩ do thiếu úy Phạm Văn Mão làm tổ trưởng tuần tra kiểm soát giao thông tại tỉnh lộ 298 thuộc địa phận xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên phát hiện xe ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Toyota Altis mang BKS 29A-200.83 đi hướng từ Việt Yên sang chạy quá tốc độ nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Quá trình kiểm tra xe ô tô, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 140 bánh heroin, gần 100 viên ma túy tổng hợp, hơn 80 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan. Đối tượng nhanh chóng được làm rõ là Lê Quang Đông (SN 1971, hộ khẩu thường trú tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, hiện tạm trú tại thôn Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Hoàng Thị Hương.
Hoàng Thị Hương.

Sau khi điều tra mở rộng, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an tỉnh Bắc Giang đã truy bắt thành công đối tượng Hoàng Thị Hương (SN 1969) trú tại tổ 7, phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, khi đối tượng này đang lẩn trốn tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Cho tới thời điểm bị bắt, Hương không có tiền án, tiền sự. Hương là người dân tộc Nùng, trình độ học vấn 10/10. Hương có hai con trai, lớn 23 tuổi, út 19 tuổi, hiện hai con của Hương đang theo học tại Hà Nội. Khi khám xét nhà Hương, cơ quan điều tra không thu giữ được thứ gì liên quan tới vụ án.

Nguyễn Thị Bích Ngọc - "bà trùm" ma túy đội lốt thương nhân

"Bà trùm" ma túy Nguyễn Thị Bích Ngọc là con thứ ba trong gia đình có 7 chị em gái. Theo người dân địa phương, từ trẻ, Ngọc đã nổi tiếng ăn chơi, đi đâu cũng son phấn, chải chuốt và có tiếng… lẳng lơ. Năm 16 tuổi, Ngọc kết hôn với ông Dương Mạnh Hùng (SN 1950), ở thôn Hoàng Liên. Mặc dù chồng là sĩ quan quân đội, sinh được 2 con trai kháu khỉnh nhưng Ngọc không hề trân trọng, giữ gìn. Với bản tính thích "ăn trắng, mặc trơn", thị còn phó mặc chuyện chăm sóc con cái, nhà cửa cho chồng để lao vào buôn bán đường dài, bồ bịch.

Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Ban đầu Ngọc chỉ làm hàng xáo ở chợ quê, sau đó chuyển sang buôn bán nông sản đường dài. Trong nhiều năm liền đi thu gom buôn bán chè búp, vải khô chật vật nhưng món nợ với bạn hàng vẫn không dứt, do đó Ngọc đã phải nhận hai tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó một lần bị TAND Tối cao tuyên phạt 3 năm tù, một lần bị TAND huyện Hiệp Hòa tuyên phạt 18 tháng tù giam cũng với tội danh này. Do quá bức xúc, sau nhiều lần khuyên can không thành, chồng Ngọc quyết định sống ly thân.

Trong quá trình đi buôn tại Móng Cái (Quảng Ninh), Ngọc quen biết hai đối tượng Trần Minh, A Phúc (người Trung Quốc) và hai đối tượng này thuyết phục Ngọc buôn bán heroin với chúng và đồng ý mua tại Trung Quốc với giá khủng 74.000 tệ/bánh heroin, số lượng không hạn chế, Ngọc đã nhận lời làm đầu mối gom “hàng trắng” ở Việt Nam.

Kết hợp với việc thu gom nông sản, Ngọc đã lân la bắt mối mua bán “hàng trắng” ở các tỉnh phía Bắc. Tháng 10.2007, Ngọc mua được của một chủ hàng ở Thái Nguyên 6 bánh heroin. Ngọc đã mang hàng đến Móng Cái giao cho người phiên dịch của mình là Phạm Thị Kỷ để tiếp tục chuyển hàng sang Trung Quốc. Trong cùng thời điểm này Ngọc tiếp túc vận chuyển trót lọt thêm 10 bánh heroin.

Để tránh công an, sau đó Ngọc đã chuyển mối gom hàng lên Sơn La. Đến tháng 11.2007, Ngọc đã tìm được đầu mối mới là vợ chồng Đào Minh Tuấn, Nguyễn Thị Hạnh (trú tại tiểu khu 6, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Vợ chồng Tuấn đồng ý cho người chuyển 40 bánh heroin ra tận Móng Cái giao cho Kỷ. Ngọc đã mang sang TP.Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) giao cho người của A Phúc.

Vụ việc bị công an Trung Quốc phát hiện bắt giữ, số tiền bán 40 bánh heroin không được thanh toán nên Ngọc phải khất nợ vợ chồng Tuấn và đường dây trung chuyển heroin qua khu vực biên giới Móng Cái do Ngọc cầm trịch cũng tan rã. Sau 4 năm về quê ở ẩn, Ngọc luôn vật vã với món nợ 40 bánh heroin. Cố tránh mặt nhiều lần không được, tháng 8.2011, vợ Tuấn gọi điện yêu cầu Ngọc ra một quán cà phê trên đường Đặng Thái Thân (Hà Nội) nói chuyện. Do hết cách trả nợ, Ngọc đã đồng ý móc nối lại đường dây “hàng trắng” tại Trung Quốc để vận chuyển hàng do vợ chồng Tuấn gom.

Lần này, Ngọc huy động được chồng của người phiên dịch cũ Phạm Thị Kỷ là Vương Luân Nghiệp (người Trung Quốc) tham gia. Mở hàng mới, vợ chồng Tuấn mua 60 bánh heroin từ Lào mang về giao cho Ngọc tại Hà Nội. Để đảm bảo an toàn cho mình, Ngọc thuê một thanh niên quê ở Định Hóa, Thái Nguyên là Đỗ Hữu Thực ôm số hàng này đi Móng Cai giao cho khách hàng Trung Quốc.

Từ tháng 9.2011 đến đầu tháng 1.2012, với hình thức tương tự Ngọc tiếp tục vận chuyển trót lọt 30 bánh heroin trong 2 lần cho khách Trung Quốc. Lần giao 12 bánh heroin trong dịp khai xuân Tết Nguyên đán - 2012, 3 khách Trung Quốc vừa nhận hàng xong thì bị Công an TP.Đông Hưng bắt giữ. Nhận lời mời hợp tác từ phía Công an Đông Hưng để phá đường dây mua bán heroin, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt tay ngay vào điều tra. Từ những lời khai của các đối tượng người Trung Quốc, trinh sát Công an Quảng Ninh lần ngược và nhanh chóng xác định bà trùm cung cấp heroin ra biên giới là Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ngày 14.4.2012, sau 2 tháng bám sát, khi Ngọc vừa bước xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) thì bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Từ lời khai của Nguyễn Thị Bích Ngọc, Công an tỉnh Quảng Ninh liên tục bóc gỡ các đường dây ma túy xuyên quốc gia với hơn 100 đối tượng ở hàng chục tỉnh, thành trong cả nước. Sáng 3.1 vừa qua, tại trại tạm giam Công an Quảng Ninh, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử 89 đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy "khủng" này.
Theo Anh Đức (tổng hợp) (Anh Đức (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...