Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 14:48 PM (GMT+7)

Diễn biến đầy ly kỳ vụ dùng súng cướp cây cảnh bạc tỷ ở Hòa Bình

Trong khi Công an tỉnh Hòa Bình viện lý do chưa bắt được đồng phạm nên thả bị can Trần Thanh Hải, thì lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hòa Bình lại lý giải vụ án bằng một câu chuyện "ly kỳ" hơn...

   
Không đủ căn cứ để truy tố!

Làm việc với báo chí về việc Công an tỉnh Hòa Bình tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với vụ án Trần Thanh Hải (SN 1979, trú tại số 55/208 đường Thái Bình, TP.Nam Định) cùng đồng bọn dùng súng cướp 2 cây cảnh trị giá 1,5 tỷ đồng tại thôn Bùi Trám (xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình), ông Đinh Thế Hệ - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Viện KSND tỉnh làm việc kiên quyết đấy, thế nhưng không đủ căn cứ vững chắc nên không dám truy tố. Buộc phải áp dụng các giải pháp như thế”.

 dien bien day ly ky vu dung sung cuop cay canh bac ty o hoa binh hinh anh 1
Viện KSND tỉnh Hòa Bình. Ảnh: H.N

Trả lời câu hỏi của PV: “Trong quá trình công tác, đồng chí Phó Viện trưởng đã bao giờ thấy một vụ án đã bắt được đối tượng gây án, thu hồi tang vật mà cuối cùng đối tượng lại được thả ra ngoài xã hội?”, ông Đinh Thế Hệ cho biết: “Việc chứng minh hành vi phạm tội thuộc trách nhiệm của Cơ quan điều tra và Viện KSND, còn bị can, bị cáo vào các người khác không có trách nhiệm chứng minh, chỉ khai báo thôi. Do đó trong quá trình làm, đánh giá về mặt chứng cứ, tài liệu, bắt được nó rồi và có đầy đủ vật chứng thu được thế nhưng chưa đủ cơ sở vững chắc để truy tố nó với cái hành vi đã khởi tố, cho nên Viện KSND tỉnh chưa thể truy tố được. Viện KSND tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ nhưng hết thời hạn điều tra mà chưa làm rõ được thì theo quy định của pháp luật vẫn phải tạm đình chỉ”.

Kịch bản không hoàn hảo!

Về quá trình điều tra của Công an tỉnh, Phó Viện trưởng Đinh Thế Hệ cho biết, sau khi xảy ra vụ án, cơ quan điều tra đã tập trung lực lượng. “Đúng đây là một vụ án lớn và táo tợn xảy ra ở tỉnh Hòa Bình cho nên Cơ quan điều tra tập trung rất nhiều lực lượng điều tra làm rõ”.

 dien bien day ly ky vu dung sung cuop cay canh bac ty o hoa binh hinh anh 2
Hai cây sanh cảnh thế long giáng, tang vật vụ cướp được Công an tỉnh Hòa Bình thu về về trụ sở. Ảnh: CATP

Theo ông Đinh Thế Hệ, đối tượng Trần Thanh Hải và ông Ngô Đức Quỳnh - chủ trang trại tại thôn Bùi Trám, ông Trần Việt Anh - chủ cây cảnh bị cướp có mối quan hệ quen biết nhau từ trước. Thông tin này của ông Hệ cũng phù hợp với trả lời phỏng vấn PV của ông Ngô Đức Quỳnh và ông Trần Việt Anh.

Theo đó, vào đầu năm 2012, ông Trần Việt Anh cùng ông Ngô Đức Quỳnh có đến nhà Trần Thanh Hải ở số 55/208 đường Thái Bình, TP.Nam Định chơi. Khi thấy Hải có hai cây sanh cảnh thế long giáng, ông Trần Việt Anh đã hỏi mua, Hải đòi khoảng 2 tỷ đồng.

Sau mặc cả, Hải đã đồng ý bán cho ông Trần Việt Anh với giá 1,5 tỷ đồng. Do đang sửa nhà nên ông Trần Việt Anh có yêu cầu Hải vận chuyển hai cây cảnh về trang trại của ông Bùi Đức Quỳnh ở thôn Bùi Trám để tiện chăm sóc.

Khoảng 2 tháng sau khi mua cây của Hải, thì xảy ra vụ 5 đối tượng bịt mặt dùng súng ngắn, ép hai người làm của ông Quỳnh uống thuốc mê và cẩu đi hai cây cảnh của ông Trần Việt Anh.

Lý giải về nhận định chưa đủ căn cứ vững chắc để truy tố Trần Thanh Hải, Viện Phó Viện KSND Đinh Thế Hệ cho rằng, mặc dù người lái xe cẩu và phụ xe chở cây khỏi trang trại đã xác định được là làm theo yêu cầu của Trần Thanh Hải, nhưng đối tượng Hải vẫn khai hai cây cảnh là của Hải gửi ông Quỳnh nên đã thuê xe cẩu lấy về. Cơ quan điều tra đã cho nhận diện Hải nhưng hai người làm của ông Quỳnh không nhận diện được.

Thế nhưng “câu chuyện” kể với phóng viên của ông Viện Phó Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã không thể có một “kết cấu”, một “kịch bản” hoàn hảo được. Bởi theo Công an tỉnh Hòa Bình, khi xác định Trần Thanh Hải cướp hai cây sanh cảnh ở trang trại ông Quỳnh, Công an tỉnh Hòa Bình đã thu hồi được một cây ở Nam Định và chính Trần Thanh Hải mang giao nộp Công an tỉnh Hòa Bình một cây.

Vậy tại sao cùng một tang vật là hai cây sanh cảnh, cùng được lái và phụ xe cẩu chở ra khỏi trang trại của ông Bùi Đức Quỳnh theo yêu cầu của Trần Thanh Hải vào tối ngày 22.2.2012 lại không hề liên quan gì đến việc 5 tên cướp bịt mặt thuê cũng những lái, phụ xe cẩu đó cướp hai cây sanh cảnh ra khỏi trang trại của ông Bùi Đức Quỳnh cũng vào tối ngày 22.2.2012(?!).
Theo Lao động (Theo Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...