Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:07 AM (GMT+7)

Điều chỉnh đường bay qua vùng chiến sự: Giá vé có thay đổi?

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 05/11/2015 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, hiện nay có rất ít chuyến bay bay qua khu vực xung đột quân sự Trung Đông.

   

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ GTVT về xuất thực hiện bay vòng để tránh khu vực xung đột quân sự nhằm đảm bảo an toàn cho các hãng hàng không dân dụng của Việt Nam.

 dieu chinh duong bay qua vung chien su: gia ve co thay doi? hinh anh 1

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dân dụng của Việt Nam trước mắt không lập kế hoạch bay qua các khu vực có xung đột quân sự tại Trung Đông (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ GTVT - cho biết, ngày 9.10, Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) đã cảnh báo về an toàn của máy bay dân dụng hoạt động tại các vùng Thông báo bay (FIR) Baghdad, Damacus, Tehran. Do vậy, các nước tham gia ICAO đều phải thực hiện, lưu ý về cảnh báo này.

Tại Việt Nam, các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air sẽ tăng cường theo dõi, thường xuyên cập nhật thông tin về các vùng trời, không phận trên thế giới xảy ra xung đột, chiến sự, có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn hoạt động bay qua các kênh thông tin sẵn có.

Qua đó, các hãng sẽ triển khai các biện pháp điều chỉnh hành trình bay, thông báo cho các tổ lái đầy đủ các thông tin liên quan đảm bảo tàu bay không bay vào các vùng xung đột, chiến sự có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn hoạt động bay.

Ông Nhật cho hay, hiện nay, có rất ít chuyến bay của các hãng bay qua khu vực quân sự Trung Đông.

“Thời gian bay đối với các chuyến bay phải bay vòng sẽ không thay đổi nhiều so với đường bay cũ (đường bay qua khu vực quân sự Trung Đông). Giá cả dịch vụ đối với các đường bay vòng vẫn giữ nguyên, không thay đổi”, ông Nhật thông tin.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 31.10 đã xảy ra tai nạn đối với chuyến bay KGL 9268 của Hãng hàng không Metrojet tại bán khu vực bán đảo Sinai, Ai Cập khiến 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Hiện các nước có trách nhiệm đang tiến hành điều tra vụ việc và chưa loại trừ nguyên nhân khủng bố.

Do vậy, căn cứ vào nội dung, các tài liệu và tình hình thực tế, Cục Hàng không Việt Nam đã có yêu cầu về việc đảm bảo an toàn bay qua các vùng không phận có chiến sự.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dân dụng của Việt Nam, trước mắt không lập kế hoạch bay qua các khu vực có xung đột quân sự tại Trung Đông. Các doanh nghiệp hàng không có liên quan phải thực hiện nghiêm nội dung trên.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (International Civil Aviation Organization; viết tắt: ICAO) là một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

ICAO đưa ra những tiêu chuẩn và những điều thực tế liên quan đến dẫn đường hàng không, và ngăn chặn mọi sự xuyên nhiễu trái luật cũng như làm thuận tiện quy trình bay từ nước này sang nước khác trong hàng không dân dụng.

Đến tháng 11.2011, ICAO có 191 thành viên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...